moitruongplus Sau khi đăng tải bài viết “Quận Lê Chân có buông lỏng quản lý TTXD trên tuyến phố Hồ Sen”, tòa soạn MT&ĐT Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về đền bù cho người dân có nhà đất bị thu hồi phục vụ xây dựng tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2.

Gia đình ông Nguyễn Xuân D tại địa chỉ 13/31/326 Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng có nhà đất bị thu hồi để phục vụ dự án xây dựng tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, theo quy định được giao đất tái định cư (TĐC) có thu tiền.  Gia đình ông D đã nộp đầy đủ tiền theo thông báo của Chi cục thuế khu vực Lê Chân – Dương Kinh, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất TĐC khiến gia đình ngày càng lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Sau khi đăng tải bài viết "Quận Lê Chân có buông lỏng quản lý TTXD trên tuyến phố Hồ Sen”, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều phản ánh  về đền bù cho người dân có nhà đất bị thu hồi phục vụ xây dựng tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2. 

Để làm rõ nội dung trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân D có Hộ khẩu tại 13/31/326 chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Theo ông D, gia đình ông hoàn toàn ủng hộ chính quyền địa phương trong quá trình triển khai và thực hiện đo đạc, kiểm đếm, thu hồi đất giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, bởi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.

Khi nhận được thông báo nhận lô đất TĐC, gia đình tôi rất vui mừng bởi sắp tới sẽ được sinh sống tại nơi có điều kiện tốt hơn, vậy nên tôi đã phải vay mượn tiền để nộp ngay cho cơ quan thuế theo quy định của Nhà nước.

Thông báo nhận đất và giấy nộp tiền của gia đình ông Nguyễn Xuân Dũng

Những tưởng sau khi nộp tiền thì sẽ nhận được lô đất TĐC ngay, thế nhưng đến nay đã hơn một năm sau khi nộp tiền đất gia đình vẫn chưa được giao đất. Hiện nay gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà khiến điều kiện gia đình vốn dĩ đã khó khăn thì nay lại càng khó khăn, bởi bản thân ông làm bảo vệ, vợ làm công nhân, hai con đang tuổi học hành. 

Khi được hỏi, ông có nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà không? ông D cho biết, gia đình tôi đi thuê nhà từ tháng 11/2019 để bàn giao nhà đất cho chính quyền địa phương, tính đến nay đã đi thuê nhà được hơn 2 năm, nhưng đến thời điểm này gia đình tôi mới nhận được 30 triệu tiền hỗ trợ thuê nhà, trước đây khi chưa bị thu hồi nhà, với đồng lương của bảo vệ và công nhân thì gia đình tôi đã phải chi tiêu tằn tiện mới tạm đủ. 

Giờ đây, nhà phải đi thuê, dịch Covid_19 khiến công việc thất thường, tiền thu nhập giảm đáng kể khiến gia đình vô cùng khó khăn. Tôi nhiều lần hỏi các cấp chính quyền quận Lê Chân nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa được nhận đất TĐC, ông D bức xúc nói " Không hiểu họ làm ăn kiểu gì, có vì dân phục vụ không nữa ?” Không biết đến bao giờ tôi mới được an cư để ,ổn định kinh tế gia đình và lo tương lai cho các cháu?

Trước sự việc trên, nhiều người dân đặt câu hỏi: Phải chăng việc chính quyền quận Lê Chân, TP. Hải Phòng chậm giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân khiến rơi vào tình cảnh khó khăn? Đề nghị lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng của TP. Hải Phòng sớm chỉ đạo chính quyền quận Lê Chân giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. 


Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Ninh Bình: Cắt giảm Dự án Đại học Hoa Lư ,chuyển sang đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định 131/UBND-VP4 về phương án sử dụng đất tại khu 7,9ha từ việc rà soát, cắt giảm Dự án xây dựng Đại học Hoa Lư chuyển sang đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất.

Phú Thọ: Đoàn xe quá khổ, quá tải tại Thanh Sơn bị xử phạt hơn 600 triệu đồng

Số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 xe chở quá khổ, quá tải tại huyện Thanh Sơn là 661 triệu đồng.

Gia Lâm – Hà Nội: Cần dừng ngay việc san lấp trái phép tại xã Đa Tốn

Một diện tích lớn đang được san lấp trái phép ngay ven đường 379 tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội gây ra bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến môi trường. UBND xã Đa Tốn cần phải ngăn chặn kip thời.

TP.Việt Trì: Người dân “tố” chính quyền xã Kim Đức buông lỏng quản lý đất đai?

Tình trạng người dân ngang nhiên xẻ đồi lấy đất đi tiêu thụ, san lấp mặt bằng đất nông nghiệp để xây dựng hàng loạt công trình nhà ở kiên cố không phép, nhưng chính quyền xã Kim Đức, TP Việt Trì không đưa ra bất cứ biện pháp ngăn chặn, xử lý

Bắc Giang : Cần “công tâm” giải quyết đất đai tại ven sông Cầu thuộc xã Yên Lư

Một số cán bộ trong thôn, xã vi phạm xây dựng nghiêm trọng như xây nhà kiên cố trên hành lang đê thoát lũ, xây nhà trên đất nông nghiệp... mà vẫn không bị xử lý, còn người dân chỉ tôn tạo đất phục vụ sản xuất thì ngay lập tức bị chính quyền xử lý.

Phú Thị, Gia Lâm: Dùng chất thải xây dựng để san lấp 20.126 m2 đất nông nghiệp.

Xin đổ thêm đất mầu để sản xuất nông nghiệp trên diện tích 20.126 m2 tại khu Lầy Ân, xã Phú Thị, nhưng hộ ông Bùi Tố Minh lại dùng chất thải xây dựng bỏ đi từ các công trình thi công để san lấp, gây ô nhiễm môi trường, phá hủy kết cấu đất.