moitruongplus Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…

Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022, Bộ sẽ tập trung thanh tra diện rộng, thanh tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đối với một số hồ thủy lợi lớn...

Cụ thể, với lĩnh vực đất đai, Bộ TN&MT sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của các nông, lâm trường và đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, có sai phạm trong quản lý sử dụng đất.

Đối với lĩnh vực môi trường, Bộ sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại ở các cơ sở nhiệt điện, xi măng, sản xuất gang, thép; trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn; các cơ sở có nguồn khí thải lớn.

Bộ TN-MT sẽ thanh tra diện rộng về đất đai, môi trường vào năm 2022. (Ảnh:Internet)

Trong lĩnh vực khoáng sản, sẽ thanh tra tình hình cấp phép đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có thu hồi khoáng sản đi kèm là đá vôi công nghiệp, nguyên liệu xi măng, đá ốp lát trong quá trình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; thanh tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác, đóng cửa mỏ khoáng sản.

Tương tự, đối với lĩnh vực tài nguyên nước sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước đối với các đơn vị khai thác, sử dụng nước đa mục tiêu, có quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, có hiệu quả; tập trung xử lý, giải quyết đúng hạn các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong gần 2 năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra tài nguyên môi trường gặp rất nhiều khó khăn, trong đó một số kế hoạch phải dừng lại bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Để khắc phục các tồn tại và nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới, ông Lê Vũ Tuấn Anh cho biết trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng, thanh tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đối với một số hồ thủy lợi lớn...

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai thực hiện 729 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 6.015 tổ chức, thực hiện 490 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Qua đó, cơ quan này đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.269 tổ chức với tổng số tiền là 204 tỷ 417 triệu đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách Nhà nước 912 triệu đồng, buộc bồi thường cho người dân các tỉnh bị ảnh hưởng là hơn 11.000 tỷ đồng.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Thanh Thủy - Phú Thọ: Vượt hàng chục cây số, cung cấp đất cho huyện Ba Vì

Ông Nguyễn Anh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Thủy khẳng định: “Mỏ đất này có giấy phép san gạt hạ cốt nền, còn việc chở đất sang tận Ba Vì để bán là không được phép”.

Thông qua Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Sáng ngày 13/11 Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025 đã được Quốc hội thông qua

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: “Rầm rộ” khai thác đất đồi trái phép

Thôn Vinh Hoa, xã Tử Du đang tái diễn tình trạng hàng loạt xe trọng tải lớn thi nhau khai thác đất trái phép khiến dư luận bất bình. Nhưng điều ngạc nhiên là chính quyền sở tại dường như không hề hay biết?

Long Biên – Hà Nội: Đất dự án gần 30 tỷ đồng biến thành khu đổ thải?

Người dân bức xúc, lo lắng về ô nhiễm môi trường và chất lượng công trình xây dựng khi tình trạng đất "lậu”, bùn thải ngang nhiên tuồn vào san lấp dự án có giá trị gần 30 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách ở phường Long Biên, TP Hà Nội.

Thái Bình: Đất sau đấu giá tăng như “lan đột biến”?

Những ngày qua giới đầu tư và môi giới BĐS tại Thái Bình đang sốc, choáng trước kết quả trúng đấu giá 85 lô đất với giá "bèo” và chỉ thu về khoản chênh lệch cho ngân sách nhà nước 1,2 tỷ đồng, trong khi người trúng đấu giá thu lợi số tiền khủng

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn tới cần tạo động lực để phát triển

Phân bổ nguồn lực đất đai đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn tới cần tạo động lực để phát triển.