moitruongplus Vừa qua, PV tiếp tục ghi nhận những hình ảnh về chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 khai thác đất vào ban đêm tại xã Đăk Ya. Dư luận đặt câu hỏi, có phải chiếc máy xúc này đã "xuất hiện” trong vụ khai thác đất trái phép tại xã Đak Djrăng hay không?

Ngang nhiên khai thác đất trái phép tại khu vực cấm?

Từ những phản ánh của người dân tại xã Đăk Ya, khoảng 20h ngày 3/9/2022, nhóm phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có mặt tại vị trí phản ánh. Tiếng máy xúc đang hoạt động, nhiều phương tiện ô tô ra vào tấp nập, tiếng xe nổ, tiếng gầm rú, như thể đây là một đại công trường khai thác tài nguyên được Nhà nước cấp phép, chứ không phải là một điểm khai khác tài nguyên "lậu”?


Chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 loại gầu 0,9m3 tại hiện trường xảy ra sự việc ngày 28/4/2022 ở thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang).


Chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 khai thác đất khoảng 20h ngày 3/9/2022 tại xã Đăk Ya (huyện Mang Yang).

Điều gây ngạc nhiên là phía trước đường đi vào khu vực đang khai thác đất được UBND xã Đăk Ya cắm biển cấm "Khu vực cấm khai thác, vận chuyển đất trái phép”. Địa điểm khai thác đất cách UBND xã Đăk Ya chỉ vài km, nhưng các đối tượng trên vẫn ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện đến khai thác đất từ 20h đến tận khuya với hàng chục lượt xe ra vào.

Lần theo con đường này đi vào trong, tại khu vực khai thác đất có một chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 loại gầu 0,9m3 đang múc đất đổ lên các xe tải ben. Điều đáng nói ở đây, những hình ảnh chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 loại gầu 0,9m3 mà PV ghi nhận được tại đây rất giống với chiếc máy xúc khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Đak Djrăng mà MT&ĐT đã phản ánh ngày 28/4/2022.


Các đối tượng ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện đến khai thác đất từ 20h đến tận khuya 3/9/2022 với hàng chục lượt xe ra vào.


Tại khu vực trên PV ghi nhận một đoàn xe tải ben chở đầy đất từ bên trong chạy ra hường Quốc lộ 19.

Tiếp đó, PV ghi nhận một đoàn xe tải ben chở đầy đất từ bên trong chạy ra hường Quốc lộ 19. Sau đó, PV bám theo những chiếc xe tải chạy ra, những chiếc xe trên chạy vào trung tâm huyện Mang Yang và đổ đất ngay trước Trung tâm Y tế của huyện này.

Tại địa điểm khai thác đất, khoảng 0h30p trước sự chứng kiến của PV một số người dân vì quá bức xúc trước sự việc trên nên đã gọi điện cho trực ban của Công an huyện Mang Yang để báo cáo sự việc.

Sáng 4/9/2022, PV đã gửi những hình ảnh, clip về việc khai thác đất trái phép tại xã Đăk Ya diễn ra vào tối 3/9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, Phòng TN&MT huyện Mang Yang để xử lý.


Phía trước đường đi vào khu vực đang khai thác đất được UBND xã Đăk Ya cắm biển cấm "Khu vực cấm khai thác, vận chuyển đất trái phép”.

Trách nhiệm của UBND huyện Mang Yang đến đâu?

Liên quan đến sự việc Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Đak Djrăng ngày 28/4/2022. Tại Văn bản số 1434/UBND-KS ngày 16/8/2022 của UBND huyện Mang Yang gửi Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam. Trong đó có nội dung "…Trong thời gian qua UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản… không để các trường hợp vi phạm phát sinh, kéo dài, tiếp diễn; tăng cường tiếp nhận, xác minh thông tin phản ánh để kịp thời xử lý theo quy định... các trường hợp vi phạm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, đảm bảo tính răn đe theo quy định của pháp luật. Đối với vụ việc xảy ra ngày 28/4/2022 tại thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng… tại hiện trường chỉ phát hiện 01 phương tiện là máy xúc bánh xích hiệu Hitachi EX200 gầu 0,9m3 không hoạt động… Mặt khác, tại thời điểm kiểm tra và trong quá trình làm việc về sau, không có hình ảnh hoặc phương tiện kỹ thuật ghi lại hình ảnh của hành vi vi phạm để phục vụ quá trình làm việc, xác minh, xử lý nên gây khó khăn cho quá trình xác định hành vi, xử lý vi phạm theo quy định… Đề xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực trên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đak Djrăng thường xuyên củ lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản (nếu có); mặt khác, sau khi xử phạt ông Huỳnh Tân Mạnh đã răn đe được các đối tượng khác, đến nay, không phát hiện thêm trường hợp khai thác khoáng sản trái phép”.


Văn bản phản hồi của UBND huyện Mang Yang.


Sau đó, PV bám theo những chiếc xe tải chạy ra, những chiếc xe trên chạy vào trung tâm huyện Mang Yang và đổ đất ngay trước Trung tâm Y tế của huyện này.

Nội dung Văn bản của UBND huyện Mang Yang thể hiện tính quyết liệt là thế. Tuy nhiên, tình trạng các đối tượng ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện đến nơi có biển cấm khai thác tại xã Đăk Ya để khai thác đất rồi chở đi nơi khác thì UBND huyện Mang Yang trả lời vấn đề này như thế nào?

Vấn đề được đặt ra ở đây: Việc khai thác đất trái phép diễn ra tại xã Đak Djrăng mà Môi trường và Đô thị đã phản ánh trước đó thì UBND huyện Mang Yang cho rằng "tại thời điểm kiểm tra và trong quá trình làm việc về sau, không có hình ảnh hoặc phương tiện kỹ thuật ghi lại hình ảnh của hành vi vi phạm để phục vụ quá trình làm việc, xác minh, xử lý nên gây khó khăn cho quá trình xác định hành vi, xử lý vi phạm theo quy định”. Vậy những hình ảnh, clip khai thác đất vào tối 3/9 mà Môi trường và Đô thị đăng tải có đủ căn cứ để cơ quan chức năng xử lý vi phạm? Bên cạnh đó, UBND huyện Mang Yang cần nhanh chóng kiểm tra, xác minh chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 loại gầu 0,9m3 khai thác đất trái phép mà Môi trường và Đô thị phản ánh ngày 28/4/2022 tại xã Đak Djrăng có liên quan gì đến chiếc máy xúc khai thác đất lúc tối 3/9/2022 tại xã Đăk Ya hay không?

Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân khi để xảy ra tình trạng trên.  

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Hiệp Hòa – Bắc Giang: Tận thu khoáng sản bất chấp những quy định của pháp luật

Do lợi nhuận từ việc khai thác khoáng sản là quá lớn, nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng việc được cấp phép để tiến hành khai thác khoáng sản một cách ồ ạt. Trong số đó phải kể đến Công ty TNHH phát triển xây dựng Long Dương.

Gia Lai: Khai thác, vận chuyển đá trong đêm tại Kông Chro có đúng quy định?

Thực trạng khai thác, vận chuyển đá trong đêm tối liên tục diễn ra tại huyện Kông Chro, việc làm này đúng hay sai, chính quyền địa phương bao giờ có câu trả lời?

Quảng Trị: Triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên ở Đakrông

Mới đây, UBND huyện Đakrông cho biết, các cơ quan chức năng của địa phương đã xác định và triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên tại Tiểu khu 686Đ và 708 thuộc xã Đakrông để làm việc.

Nghệ An: Mỏ đá Hoàng Mai khai thác gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn không đúng giờ quy định

Với bán kính chưa đầy 100m giáp với đường sắt Bắc – Nam, song song với đường QL 1A, tuy nhiên mỏ đá Hoàng Mai lại gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng quy định, đặc biệt thường xuyên nổ mìn không đúng giờ cho phép gây bức xúc dư luận.

TP.HCM: Nhiều bãi tập kết cát đá gây ô nhiễm (Bài 2)

Hiện các bến bãi tập kết cát, đá tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp.HCM đã hết thời hạn được cấp phép hoạt động hoặc không phép và đã nhiều lần bị xử phạt.

Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu sai phạm ở mỏ đá Văn Chương nhưng không bị chính quyền xử lý

Vụ mỏ đá Văn Chương hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng không được chính quyền địa phương nơi đây xử lý cứng rắn.