moitruongplus Mới đây, UBND huyện Đakrông cho biết, các cơ quan chức năng của địa phương đã xác định và triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên tại Tiểu khu 686Đ và 708 thuộc xã Đakrông để làm việc.

Trước đó, quá trình tuần tra, kiểm soát lâm sản thường xuyên, Kiểm lâm huyện Đakrông phát hiện 2 vụ vận chuyển trái phép gần 5 m3 gỗ quy tròn các loại. Truy xuất nguồn gốc, xác định số gỗ trên được khai thác tại địa bàn xã Đakrông (huyện Đakrông).


Cây rừng bị chặt hạ trắng ở huyện Đakrông. Ảnh minh họa

Từ giữa tháng 7/2022, cơ quan chức năng huyện Đakrông đã đi kiểm tra hiện trường và phát hiện tại Tiểu khu 686Đ và 708 có 22 vị trí với 41 gốc cây rừng tự nhiên có đường kính từ 30-70 cm bị cưa hạ. Tiếp đó, các lực lượng đã triển khai công tác tuần tra và phát hiện, tịch thu 8 hộp gỗ vô chủ ở thôn Tà Lềng, xã Đakrông (huyện Đakrông) với khối lượng hơn 1,3 m3 được khai thác ở Tiểu khu 708. Tiếp đến ngày 26/8/2022, Tổ công tác liên ngành của huyện Đakrông tiếp tục phát hiện, bắt giữ hơn 6,7 m3 gỗ quy tròn tại km 38 trên Quốc lộ 9 thuộc địa bàn xã Húc Nghì (huyện Đakrông). Tuy nhiên, nguồn gốc số gỗ hiện chưa rõ được khai thác ở đâu.

Trong quá trình điều tra các vụ việc phá rừng, lực lượng chức năng huyện Đakrông đã xác định có 10 đối tượng liên quan đến việc phá rừng tự nhiên. Hiện các đối tượng đã được triệu tập để làm rõ. Lãnh đạo huyện Đakrông cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đang tiếp tục tổ chức tuần tra, truy quét để xử lý nghiêm các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.

Liên quan đến tình trạng phá rừng ở huyện Đakrông, trước đó, vào tháng 4/2022, báo Quảng Trị đã phản ánh về vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại Tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông, khi có hàng loạt cây gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ. Vụ việc trên chưa được làm rõ thì tiếp tục phát hiện vụ việc phá rừng nói trên tại Tiểu khu 686Đ và 708.

Hiện, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị điều tra, xác minh đối tượng phá rừng và đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, hoặc có hành vi tiếp tay cho việc phá rừng.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Hiệp Hòa – Bắc Giang: Tận thu khoáng sản bất chấp những quy định của pháp luật

Do lợi nhuận từ việc khai thác khoáng sản là quá lớn, nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng việc được cấp phép để tiến hành khai thác khoáng sản một cách ồ ạt. Trong số đó phải kể đến Công ty TNHH phát triển xây dựng Long Dương.

Gia Lai: Khai thác, vận chuyển đá trong đêm tại Kông Chro có đúng quy định?

Thực trạng khai thác, vận chuyển đá trong đêm tối liên tục diễn ra tại huyện Kông Chro, việc làm này đúng hay sai, chính quyền địa phương bao giờ có câu trả lời?

Vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Mang Yang, Gia Lai: Sai phạm nối tiếp sai phạm?

Vừa qua, PV tiếp tục ghi nhận những hình ảnh về chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 khai thác đất vào ban đêm tại xã Đăk Ya. Dư luận đặt câu hỏi, có phải chiếc máy xúc này đã "xuất hiện” trong vụ khai thác đất trái phép tại xã Đak Djrăng hay không?

Nghệ An: Mỏ đá Hoàng Mai khai thác gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn không đúng giờ quy định

Với bán kính chưa đầy 100m giáp với đường sắt Bắc – Nam, song song với đường QL 1A, tuy nhiên mỏ đá Hoàng Mai lại gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng quy định, đặc biệt thường xuyên nổ mìn không đúng giờ cho phép gây bức xúc dư luận.

TP.HCM: Nhiều bãi tập kết cát đá gây ô nhiễm (Bài 2)

Hiện các bến bãi tập kết cát, đá tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp.HCM đã hết thời hạn được cấp phép hoạt động hoặc không phép và đã nhiều lần bị xử phạt.

Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu sai phạm ở mỏ đá Văn Chương nhưng không bị chính quyền xử lý

Vụ mỏ đá Văn Chương hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng không được chính quyền địa phương nơi đây xử lý cứng rắn.