moitruongplus Vụ mỏ đá Văn Chương hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng không được chính quyền địa phương nơi đây xử lý cứng rắn.

Mỏ đá Văn Chương đang xem thường các quy định pháp luật?

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh liên tiếp nhiều bài: "Đắk Lắk: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm của mỏ đá Văn Chương”; "Đắk Lắk: Nhiều vấn đề liên quan đến mỏ đá Văn Chương chưa được làm rõ” và "Vụ mỏ đá Văn Chương tại Đắk Lắk: Vì sao chính quyền huyện Ea H’leo lại "im lặng”?”.

Các bài viết trên phản ánh về những dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động sản xuất tại mỏ đá Công ty TNHH MTV Văn Chương như: Các xe tải ben vào mỏ lấy đá khi đi ra không thực hiện việc cân tải trọng. Độ sâu và diện tích khai thác của mỏ đá Văn Chương có dấu hiệu vượt mức cho phép. Đặc biệt hơn, là mỏ đá này đã lấn chiếm 12.195 m² đất lâm nghiệp suốt thời gian dài nhưng không bị xử lý triệt để.


Diện tích 12.195 m² thuộc đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy quản lý bị mỏ đá Văn Chương lấn chiếm.

Liên quan đến sự việc trên, trước đó UBND huyện Ea H’leo cũng có Công văn số 620/UBND-TNMT ngày 14/4/2022 yêu cầu mỏ đá Văn Chương khẩn trương hoàn trả mặt bằng đối với phần diện tích đất đang sử dụng không nằm trong phần diện tích được cho thuê để phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản (hạng mục trạm cân, nhà làm việc, trạm nghiền). Thời gian thực hiện xong trước ngày 02/5/2022. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy cũng có Thông báo số 197/TB-CT ngày 22/7/2022 gửi Công ty TNHH MTV Văn Chương dừng các hoạt động tập kết vật liệu khai thác (đá), di dời toàn bộ công trình vật liệu xây dựng, máy móc ra khỏi diện tích đất lâm nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy quản lý trong thời gian 45 ngày.   


Thông báo số 197/TB-CT ngày 22/7/2022 của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy.

Thế nhưng, theo PV ghi nhận các ngày 31/8 và 01/9, các hạng mục như: trạm cân, nhà làm việc, trạm nghiền đá và vật liệu đá nằm trên phần đất lâm nghiệp vẫn chưa được hoàn trả. Bên cạnh đó, phần đất lâm nghiệp bị mỏ đá này lấn chiếm có dấu hiệu bị đào xới, san gạt rộng ra.

Câu hỏi được đặt ra: Mỏ đá Văn Chương có chấp hành đúng theo Công văn số 620 của UBND huyện Ea H’leo? Sau khi ban hành Công văn trên, thì Huyện có đi kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của Công ty này không? Thời gian quy định đã hết, nhưng mỏ đá này không chấp hành theo yêu cầu của UBND Huyện, thì chính quyền địa phương có biện pháp gì đối với trường hợp này?

UBND huyện Ea H’leo có "ưu ái” cho mỏ đá Văn Chương?

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 7/7/2022 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép hoặc thành lập bến, bãi tập kết khoáng sản trái phép diễn ra phức tạp, kéo dài mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.


Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 7/7/2022 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò giám sát của các cơ quan dân cử, các tổ chức chính trị xã hội và của người dân; kịp thời phản ánh, thông tin về tình hình khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Song song đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh liên tiếp nhiều bài về mỏ đá Văn Chương hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm. Loạt bài viết nêu trên nhận được sự quan tâm từ dư luận nơi đây.


Phần đất lâm nghiệp bị mỏ đá này lấn chiếm có dấu hiệu bị đào xới, san gạt rộng ra.

Thế nhưng, mỏ đá Văn Chương không bị xử lý một cách cứng rắn mà ngược lại, có dấu hiệu buông lỏng quản lý từ các cơ quan chức năng huyện Ea H’leo. Điều này đã làm dấy lên sự hoài nghi: doanh nghiệp này đang được ai đó "bảo kê” cho sai phạm? Hay chăng, có tình trạng "trên bảo, dưới không nghe” tại huyện Ea H’leo?

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Hiệp Hòa – Bắc Giang: Tận thu khoáng sản bất chấp những quy định của pháp luật

Do lợi nhuận từ việc khai thác khoáng sản là quá lớn, nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng việc được cấp phép để tiến hành khai thác khoáng sản một cách ồ ạt. Trong số đó phải kể đến Công ty TNHH phát triển xây dựng Long Dương.

Gia Lai: Khai thác, vận chuyển đá trong đêm tại Kông Chro có đúng quy định?

Thực trạng khai thác, vận chuyển đá trong đêm tối liên tục diễn ra tại huyện Kông Chro, việc làm này đúng hay sai, chính quyền địa phương bao giờ có câu trả lời?

Vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Mang Yang, Gia Lai: Sai phạm nối tiếp sai phạm?

Vừa qua, PV tiếp tục ghi nhận những hình ảnh về chiếc máy xúc hiệu Hitachi EX200 khai thác đất vào ban đêm tại xã Đăk Ya. Dư luận đặt câu hỏi, có phải chiếc máy xúc này đã "xuất hiện” trong vụ khai thác đất trái phép tại xã Đak Djrăng hay không?

Quảng Trị: Triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên ở Đakrông

Mới đây, UBND huyện Đakrông cho biết, các cơ quan chức năng của địa phương đã xác định và triệu tập 10 đối tượng liên quan đến vụ việc phá rừng tự nhiên tại Tiểu khu 686Đ và 708 thuộc xã Đakrông để làm việc.

Nghệ An: Mỏ đá Hoàng Mai khai thác gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn không đúng giờ quy định

Với bán kính chưa đầy 100m giáp với đường sắt Bắc – Nam, song song với đường QL 1A, tuy nhiên mỏ đá Hoàng Mai lại gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng quy định, đặc biệt thường xuyên nổ mìn không đúng giờ cho phép gây bức xúc dư luận.

TP.HCM: Nhiều bãi tập kết cát đá gây ô nhiễm (Bài 2)

Hiện các bến bãi tập kết cát, đá tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp.HCM đã hết thời hạn được cấp phép hoạt động hoặc không phép và đã nhiều lần bị xử phạt.