moitruongplus Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: "…Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, gây khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân".

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, mở bán trái phép khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt gây bức xúc trong dư luận đang diễn ra tại một số địa phương. Nhiều nơi, cơ quan chức năng đã xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên, cũng có một số nơi còn chưa quyết liệt trong công tác xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Đơn cử như dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy (xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) mà Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh trong bài trước: https://www.moitruongvadothi.vn/thanh-thuy-phu-tho-nhieu-sai-pham-lien-quan-den-cong-ty-tnhh-song-thao-a102273.html.


Theo phản ánh, khu vực mà Công ty TNHH Sông Thao đang kêu gọi hợp tác đầu tư, mở bán trái phép vẫn chỉ là bãi đất trống.

Được biết, dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 2284/QĐ-UBND ngày 17/7/2002, với tổng mức đầu tư tại thời điểm chấp thuận là 180 tỷ đồng.

Sau khi được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận đầu tư, Công ty TNHH Sông Thao đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình theo quy mô của dự án. Thế nhưng, trong quá trình triển khai còn chậm tiến độ, một số hạng mục đầu tư dở dang, chưa hoàn thành, một số hạng mục chưa được đầu tư so với quyết định chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Phú Thọ.

Hơn nữa, năm 2021, qua kiểm tra UBND huyện Thanh Thủy phát hiện thấy Công ty TNHH Sông Thao san lấp mặt bằng và xây dựng hạng mục nhà tôn trong phạm vi đất của dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND huyện Thanh Thủy đã yêu cầu Công ty TNHH Sông Thao dừng ngay việc thi công xây dựng.

Theo đó, trong quá trình thực hiện dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, Công ty TNHH Sông Thao đã vướng phải không ít sai phạm, tưởng rằng sau khi được các cấp chính quyền huyện Thanh Thủy nhắc nhở, thì Công ty TNHH Sông Thao sẽ có những động thái tích cực hơn trong khâu thực hiện dự án.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân thì Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy (giai đoạn mở rộng, hơn 40ha), chưa được các sở ban ngành của tỉnh Phú Thọ phê duyệt, chưa có quyết định 1/500, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường… Nhưng Công ty TNHH Sông Thao đã tự ý kêu gọi hợp tác đầu tư. Đồng thời, bán một số căn Shophouse có giá mỗi căn từ 3 - 8 tỷ đồng trái phép. 


Sở TNMT tỉnh Phú Thọ, có công văn gửi Sở Kế hoạch Đầu tư về một số nội dung liên quan đến Công ty TNHH Sông Thao.

Không chỉ có vậy, ông Trần Văn Hồng (từng là cán bộ của Công ty TNHH Sông Thao) còn phản ánh, ngày 15/6/2021 ông Sim (Giám đốc Công ty TNHH Sông Thao, có mời ông Hồng, cùng một số công nhân về làm việc tại dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy. Các bên đã thỏa thuận, thống nhất mức lương và ký hợp đồng lao động vào ngày 15/07/2021, với mức lương một tháng là 16.000.000đ (mười sáu triệu đồng) và các tháng tiếp theo là 22.000.000đ (hai mươi hai triệu đồng).

Nội dung này, ông Trần Văn Hồng đã có đơn gửi Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ. Đến ngày, 13 tháng 05 năm 2022 Công an tỉnh Phú đã có văn bản trả lời.

Cụ thể, sau khi xem xét nội dung trong đơn, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ thấy, việc ông Hồng và 09 cá nhân, cùng thống nhất thỏa thuận ký hợp đồng lao động với ông Nguyễn Văn Sim - Giám đốc Công ty TNHH Sông Thao và việc Công ty TNHH Sông Thao không trả lương cho người lao động và tiền chi phí phục vụ cho ban dự án theo các điều khoản nêu trong hợp đồng với số tiền 717.354.1514 là giao dịch dân sự, không có dấu hiệu tội phạm,

Đồng thời, đề nghị ông Hồng và những người có quyền lợi liên quan có thể liên hệ với Tòa án nhân dân huyện Thanh Thuỷ - tỉnh Phú Thọ, để được xem xét, giải quyết theo quy định của Pháp Luật.

Như vậy, tại dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, còn tồn tại nhiều sai phạm gây bức xúc cho người dân. Thế nhưng, liệu Công ty TNHH Sông Thao có phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm của mình, đúng theo sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "...Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, gây khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân", hay không? Thì vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp, và câu hỏi này cũng xin được gửi đến UBND tỉnh Phú Thọ.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Bắc Giang: Công ty TNHH Đại Hoàng Dương có khai thác tài nguyên trái phép?

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của người dân và báo chí, chúng tôi đã xuống kiểm tra nhưng đơn vị này họ đóng cửa, không vào được.

Thái Nguyên: Ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Tân Thịnh?

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về công trình kiên cố được xây dựng ngay trên phần đất nông nghiệp tại khu vực tổ 8, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Tiên Phước: Sau chỉ đạo của Chủ tịch huyện mỏ cát ở xã Tiên An vẫn ngang nhiên hoạt động

Điều khá bất ngờ là mặc dù sai phạm đã được Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tiên Phước công bố nhưng đến ngày 27/6, mỏ khai thác cát tại xã Tiên An vẫn hoạt động bình thường.

Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Bỗng dưng mất đất vì chính quyền không kiểm tra, xác minh (Bài 2)

Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày Phóng viên đến đặt lịch liên hệ làm việc, tuy nhiên UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn im lặng, chưa có thông tin phản hồi hay văn bản trả lời cụ thể. Có hay không việc UBND thị xã Kỳ Anh đang cố tình né tránh báo chí?

Quảng Bình: Xâm nhập khu rừng nguyên sinh bị chặt phá tàn khốc (Bài 1)

Chỉ trong khoảng rừng chưa đến 1km, tại khu vực rừng nguyên sinh thuộc xã Thượng Hóa, Huyện Minh Hóa, có đến gần chục cây gỗ cổ thụ có đường kính hơn mét vừa bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Quảng Ngãi: Dân kêu cứu vì phải thuê lại đất của mình!

Nhiều người dân tại xã Tịnh Khê, Tp. Quảng Ngãi, kêu cứu vì thiếu hiểu biết đã ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trên chính thửa đất do mình làm chủ.