moitruongplus Dù đã từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì khai thác đất trái phép tại Dự án Nhiệt điện Công Thanh thuộc xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm tại Dự án trên.

Theo phản ánh của người dân xã Hải Yến về tình trạng khai thác đất trái phép tại núi Chuột Chù (thôn Nam Yến cũ), nay thuộc xã Hải Yến, thị xã Nghi Sơn. PV có mặt tại "điểm nóng” thuộc mặt bằng Dự án Nhiệt điện Công Thanh.

Qua ghi nhận thực tế, tại điểm khai thác đang có 3 máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất; từng đoàn xe trọng tải lớn mang logo "Văn Hoa” vào ra liên tục, chuyển đất ra khỏi mặt bằng với tần suất vài chục lượt/giờ. Núi Chuột Chù bị khai thác "nham nhở" gần lên đến ngọn, khói bụi mù mịt…

Theo người dân xã Hải Yến, việc khai thác đất tại mặt bằng Dự án Nhiệt điện Công Thanh đã diễn ra được gần một tuần, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải "3 chân, 4 chân” vào vận chuyển đất đi tiêu thụ.

Đáng nói, hoạt động này diễn ra ngang nhiên và rầm rộ ngay giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng lại vắng bóng sự ngăn chặn, xử lý của lực lượng chức năng.


Hàng loạt xe vận tải howo cỡ lớn đang vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 28/9/2020, Chủ tịch UBND TX. Nghi Sơn đã ban hành Quyết định số 7249/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Cụ thể, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh (Công ty Công Thanh) đã vi phạm khi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Số tiền phạt Công ty Công Thanh là 80 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên thì Công ty Công Thanh không nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt, ngược lại, còn tỏ ra ngang ngược và thách thức hơn? Phải chăng, những chỉ đạo và "áp lực” từ phía chính quyền thị xã Nghi Sơn không đủ sức răn đe với công ty này?


Khi phát hiện phóng viên, hàng loạt xe bỗng "án binh bất động" một thời gian dài.

Trao đổi với ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Nghi Sơn về vụ việc này, ông Trung không giấu được sự bức xúc: "Dự án Nhiêt điện Công Thanh trong quá trình thi công chỉ được san gạt tại chỗ, đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ quyết định nào cho phép việc vận chuyển đất ra khỏi mặt bằng. Việc làm này của công ty đã từng bị xử phạt vào năm 2020... Nắm được thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Công an kinh tế thị xã để xác minh, xử lý”.

Khối lượng đất, đá mà Công ty Công Thanh hết lần này đến lần khác khai thác trái phép đã được vận chuyển đi đâu? Có giao dịch phát sinh thuế hay không? Và hành vi khai thác trái phép tài nguyên đất của Công ty Công Thanh liệu có được chính quyền thị xã Nghi Sơn xử lý dứt điểm?

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Bắc Giang: Công ty TNHH Đại Hoàng Dương có khai thác tài nguyên trái phép?

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của người dân và báo chí, chúng tôi đã xuống kiểm tra nhưng đơn vị này họ đóng cửa, không vào được.

Thái Nguyên: Ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Tân Thịnh?

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về công trình kiên cố được xây dựng ngay trên phần đất nông nghiệp tại khu vực tổ 8, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Tiên Phước: Sau chỉ đạo của Chủ tịch huyện mỏ cát ở xã Tiên An vẫn ngang nhiên hoạt động

Điều khá bất ngờ là mặc dù sai phạm đã được Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tiên Phước công bố nhưng đến ngày 27/6, mỏ khai thác cát tại xã Tiên An vẫn hoạt động bình thường.

Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Bỗng dưng mất đất vì chính quyền không kiểm tra, xác minh (Bài 2)

Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày Phóng viên đến đặt lịch liên hệ làm việc, tuy nhiên UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn im lặng, chưa có thông tin phản hồi hay văn bản trả lời cụ thể. Có hay không việc UBND thị xã Kỳ Anh đang cố tình né tránh báo chí?

Quảng Bình: Xâm nhập khu rừng nguyên sinh bị chặt phá tàn khốc (Bài 1)

Chỉ trong khoảng rừng chưa đến 1km, tại khu vực rừng nguyên sinh thuộc xã Thượng Hóa, Huyện Minh Hóa, có đến gần chục cây gỗ cổ thụ có đường kính hơn mét vừa bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Quảng Ngãi: Dân kêu cứu vì phải thuê lại đất của mình!

Nhiều người dân tại xã Tịnh Khê, Tp. Quảng Ngãi, kêu cứu vì thiếu hiểu biết đã ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trên chính thửa đất do mình làm chủ.