moitruongplus UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở, Ngành liên quan có thấu được “nỗi khổ” của người dân nơi đây hay không? Khi mà nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai...

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải loạt bài viết về tình trạng khu vực bãi bồi ven sông Cầu trên địa bàn xã Yên Trung, xã Tam Đa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hoạt động kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), xây dựng trạm trộn bê tông trái phép diễn ra tràn lan gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Công ty TNHH kinh doanh VLXDTM Sơn Hùng, Công ty TNHH xây dựng và TM Dũng Tuyên và Công ty TNHH Phát triển xây dựng Đại Lâm không có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phá nát đường giao thông mà không bị chính quyền "sờ gáy”. Điều này khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc và bất bình với chính quyền địa phương.

Trạm bê tông trái phép của Công ty TNHH kinh doanh VLXDTM Sơn Hùng ngang nhiên được dựng lên như thách thức pháp luật.

Các bãi tập kết VLXD trái phép không những lấn chiếm hành lang an toàn tuyến đê mà còn lấn chiếm mặt nước sông Cầu.
Hàng ngày chủ các bãi VLXD này huy động nhiều phương tiện máy móc hoạt động liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Hầu hết các phương tiện là xe tải trọng lớn, sau đó chất đầy vật liệu là cát, bê tông thương phẩm chở đi các nơi tiêu thụ. Mỗi lần đoàn xe tải này chạy ra đường đã gây ra nỗi khiếp sợ về an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua đây, kèm theo đó là VLXD rơi vãi khắp nơi, bụi bẩn mù mịt khiến cho môi trường quanh khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáng nói, tất cả sự việc trên đều diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật”, liên tục hàng ngày và trong nhiều năm qua, thế nhưng những "vấn đề” này không được các cấp chính quyền huyện Yên Phong quan tâm kiểm tra, xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo quan sát và ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại khu vực các bãi tập kết VLXD trên, đó là những "núi cát" cao ngất ngưởng che khuất mọi tầm nhìn, kèm theo đó là trạm trộn bê tông thương phẩm xả thải tràn lan khắp khu vực ngoài đê sông Cầu.

Việc các bãi VLXD không phép của huyện Yên Phong, nhưng vẫn tồn tại, thách thức chính quyền, làm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế, thất thoát nhiều tỷ đồng của việc kinh doanh trái phép, trốn thuế, trong khi đó các doanh nghiệp chân chính, hàng năm nộp đầy đủ các nhiều khoản thuế cho nhà nước.

Trụ sở UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Để làm rõ sự việc, ngày 23/11/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ tới UBND huyện Yên Phong đặt lịch làm việc. Đồng thời, để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Yên Phong trong nội dung nêu trên. Nhưng hơn 10 ngày trôi qua kể từ ngày phóng viên đến liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng UBND huyện Yên Phong vẫn im lặng, chưa có thông tin phản hồi hay văn bản trả lời hay sự hợp tác nào.

PV đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Phong, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Phong để hỏi lịch làm việc nhưng ông Phong không nghe máy?

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng, chính quyền đang làm ngơ cho những vi phạm trên?

Không biết lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh có thấu được "nỗi khổ” của người dân nơi đây hay không? Khi mà nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường mà vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Vụ mỏ đá Văn Chương tại Đắk Lắk: Vì sao chính quyền huyện Ea H’leo lại "im lặng" ?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh liên tiếp nhiều kỳ vụ mỏ đá Văn Chương hoạt động khai thác có nhiều dấu hiệu vi phạm. Thế nhưng chính quyền địa phương huyện Ea H’leo lại im lặng khiến dư luận hoài nghi.

Mộc Châu, Sơn La: Dựng gần chục ngôi nhà trái phép mà chính quyền vẫn không biết

Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không giấy phép dựng nhà nhưng một công dân ở Hà Nội lên Thị trấn Nông Trường Mộc Châu ngang nhiên dựng gần chục ngôi nhà. Những ngồi nhà này đã cơ bản hoàn thiện nhưng chính quyền nơi đây vẫn không biết.

Gia Lai: Rừng khu vực biên giới Ia Mơ tiếp tục bị triệt hạ

Tại nhiều vị trí trong khu vực xã Ia Mơ, huyện Chư Prông có rất nhiều cây rừng tiếp tục bị cưa hạ, có cây bị cắt ngang thân, nơi thì cây bị ken vỏ chết dần.

Gia Lai: Nguy hiểm từ những “hố nước tử thần” lơ lửng trên núi

Sau khi Công ty Phương Đông Gia Lai hết thời hạn thuê đất để khai thác đất cấp phối tại xã Ia Sol (Phú Thiện), nhưng lại không hoàn thổ, cải tạo môi trường, mà để lại nhiều hố nước ở khu vực khai thác, gây nguy hiểm cho người dân sinh sống gần đó.

Gia Lai: Phát hiện 2 điểm khai thác cát trái phép tại huyện Đak Pơ

Vừa qua, UBND huyện Đak Pơ cho biết, qua nguồn tin báo từ nhân dân, Huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp cùng đơn vị chuyên môn, UBND xã Yang Bắc tiến hành kiểm tra, xử lý vụ khai thác cát trái quy định.

Nghệ An: Cát tặc tung hoành, Phó Chủ tịch H.Thanh Chương báo cáo đã được kiểm soát

Mặc dù vấn nạn cắt tặc tại huyện Thanh Chương vẫn ngày đêm đua nhau khai thác, thế nhưng phó chủ tịch UBND huyện ông Lê Đình Thanh lại báo cáo đã được kiểm soát. Điều này trái ngược với thực tế gây bất bình và mất lòng tin của người dân nơi đây.