moitruongplus UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở, Ngành liên quan có thấu được “nỗi khổ” của người dân nơi đây hay không? Khi mà nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai...

Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải loạt bài viết về tình trạng khu vực bãi bồi ven sông Cầu trên địa bàn xã Yên Trung, xã Tam Đa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hoạt động kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), xây dựng trạm trộn bê tông trái phép diễn ra tràn lan gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Công ty TNHH kinh doanh VLXDTM Sơn Hùng, Công ty TNHH xây dựng và TM Dũng Tuyên và Công ty TNHH Phát triển xây dựng Đại Lâm không có đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phá nát đường giao thông mà không bị chính quyền "sờ gáy”. Điều này khiến cho người dân nơi đây hết sức bức xúc và bất bình với chính quyền địa phương.

Trạm bê tông trái phép của Công ty TNHH kinh doanh VLXDTM Sơn Hùng ngang nhiên được dựng lên như thách thức pháp luật.

Các bãi tập kết VLXD trái phép không những lấn chiếm hành lang an toàn tuyến đê mà còn lấn chiếm mặt nước sông Cầu.
Hàng ngày chủ các bãi VLXD này huy động nhiều phương tiện máy móc hoạt động liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Hầu hết các phương tiện là xe tải trọng lớn, sau đó chất đầy vật liệu là cát, bê tông thương phẩm chở đi các nơi tiêu thụ. Mỗi lần đoàn xe tải này chạy ra đường đã gây ra nỗi khiếp sợ về an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua đây, kèm theo đó là VLXD rơi vãi khắp nơi, bụi bẩn mù mịt khiến cho môi trường quanh khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáng nói, tất cả sự việc trên đều diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật”, liên tục hàng ngày và trong nhiều năm qua, thế nhưng những "vấn đề” này không được các cấp chính quyền huyện Yên Phong quan tâm kiểm tra, xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo quan sát và ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại khu vực các bãi tập kết VLXD trên, đó là những "núi cát" cao ngất ngưởng che khuất mọi tầm nhìn, kèm theo đó là trạm trộn bê tông thương phẩm xả thải tràn lan khắp khu vực ngoài đê sông Cầu.

Việc các bãi VLXD không phép của huyện Yên Phong, nhưng vẫn tồn tại, thách thức chính quyền, làm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế, thất thoát nhiều tỷ đồng của việc kinh doanh trái phép, trốn thuế, trong khi đó các doanh nghiệp chân chính, hàng năm nộp đầy đủ các nhiều khoản thuế cho nhà nước.

Trụ sở UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Để làm rõ sự việc, ngày 23/11/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ tới UBND huyện Yên Phong đặt lịch làm việc. Đồng thời, để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Yên Phong trong nội dung nêu trên. Nhưng hơn 10 ngày trôi qua kể từ ngày phóng viên đến liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng UBND huyện Yên Phong vẫn im lặng, chưa có thông tin phản hồi hay văn bản trả lời hay sự hợp tác nào.

PV đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Phong, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Phong để hỏi lịch làm việc nhưng ông Phong không nghe máy?

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng, chính quyền đang làm ngơ cho những vi phạm trên?

Không biết lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh có thấu được "nỗi khổ” của người dân nơi đây hay không? Khi mà nhiều năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường mà vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Bắc Giang: Vì sao không khởi tố chủ doanh nghiệp trục lợi hàng vạn m3 đất?

Hiện nay dư luận xã hội bất ngờ trước việc UBND Bắc Giang không chuyển hồ sơ cho CQĐT để làm rõ một DN khai thác đất trái phép để thu lợi bất hợp pháp số tiền hơn 460tr đồng, mà chỉ ra quyết định xử phạt hành chính, việc này có đúng quy định pháp luật?

Quảng Ninh: "Băm nát" quy hoạch tại khu đô thị Mon Bay Hạ Long

Mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đồng bộ về quy hoạch, kiến trúc nhưng hàng loạt căn nhà tại khu đô thị phía đông Hòn Cặp Bè ở P.Hồng Hải, TP.Hạ Long bị nâng tầng, cơi nới thêm "chuồng cọp" để làm ki ốt cho thuê và các công trình phụ trợ khác.

Tại sao để xây những nhà "to tướng" 5-10 tầng rồi mới phát hiện ra sai phạm?

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại buổi gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí ngày 11.1 đã nêu một số vấn đề bất cập cần khắc phục trên địa bàn TP, trong đó có vấn đề quản lý trật tự xây dựng

Thông qua chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Chiều 11.1, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025.

Tạm giữ sư trụ trì và 3 người cưa hạ cây thông trước cửa chùa

Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang tạm giữ ông Đ.V.Th. (SN 1974, trụ trì chùa Chân Tiên) và ba người khác để điều tra vì liên quan việc cắt hạ rừng thông trước cửa chùa.

Thanh Chương - Nghệ An: Cát tặc ngang nhiên lộng hành hút máu tài nguyên

Ô nhiễm môi trường, tài nguyên bị đánh cắp, đất canh tác bị sạt lở,.. là những gì đang diễn ra trên địa bàn huyện Thanh Chương. Mặc cho cắt tặc ngang nhiên hút máu tài nguyên nhưng chính quyền sở tại vẫn thờ ơ trước vấn nạn đó?