moitruongplus Lợi dụng việc thực hiện dự án làm đường trên địa bàn huyện Ba Vì, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Tập đoàn Bình Minh) ngang nhiên khai thác đất đồi trái phép, để lại nhiều hệ lụy về môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Dự án đường nối QL32 - Yên Kỳ - Suối Hai, do UBND huyện Ba vì làm chủ đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì là đại diện chủ đầu tư; Đơn vị tư vấn, giám sát: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Minh Vũ có địa chỉ tại Số 45/269 Ngõ Quỳnh, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội; Đơn vị thi công: Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh có địa chỉ tại số 299 Thanh Vị, Xã Thanh Mỹ, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện thi công dự án, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại đang bị "tố” lợi dụng dự án để khai thác đất đồi trái phép, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng an toàn đến đời sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, ghi nhận thực tế của PV tại một khu đất đồi thuộc thôn Cao Lãnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì là cảnh tượng tan hoang bao trùm cả một quả đồi rộng lớn. Tại hiện trường khai thác, có hai máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất. Một chiếc trèo tít lên đỉnh đồi để hạ độ cao, gạt đất đổ xuống dưới. Còn máy múc phía dưới thực hiện chức năng múc đất lên xe ô tô.

Bên ngoài, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn treo biển phụ Tập Đoàn Bình Minh, đang nối đuôi nhau ra vào chở đất tấp nập như trốn không người.

Các xe ô tô treo biển phụ TẬP ĐOÀN BÌNH MINH nối đuôi nhau ngang nhiên ra vào chở đất trái phép.

Đặc biệt, điểm khai thác đất trái phép là một quả đồi nằm giáp sau dãy nhà dân thuộc đường tỉnh 411C, nên khi khai thác không đúng quy chuẩn, nguy cơ sạt lở  xuống nhà dân bên dưới là rất cao.


Điểm khai thác đất của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh ngay sát nhà dân, gây nguy cơ sạt lở.

Khi được hỏi, người dân sinh sống gần nơi Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đang khai thác đất trái phép cho biết: Chúng tôi bị ảnh hưởng quá đi. Bụi bặm rồi môi trường, nhà cửa các thứ bị ảnh hưởng hết. Xe cộ cứ chạy nườm nượp từ sáng đến 8h tối.

Người dân này cũng cho biết: đã có đơn gửi chính quyền xã Phú Sơn. Ông Bí thư, Chủ tịch, cả Phó Chủ tịch rồi ban bệ xã xuống nhưng vẫn tạo điều kiện cho đơn vị khai thác. Đây là khai thác đất lâm nghiệp bậy bạ, làm đảo lộn cuộc sống của người dân...

Để làm rõ câu hỏi: Tại sao Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại có thể tự do khai thác đất bất hợp pháp, để san lấp dự án do chính UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, giao đại diện là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì và Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Minh Vũ với vai trò tư vấn, giám sát?

Liệu có hay không việc "bắt tay" giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp (như người dân phản ánh) để khai thác khoáng sản trái quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân?

Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để có câu trả lời làm rõ và tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo !


Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Trạm trộn bê tông không phép Vina21: 5 năm ròng thách thức chính quyền huyện Ba Vì

Không có giấy phép xây dựng, không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng trạm trộn bê tông Vina21, vẫn vô tư tồn tại suốt 5 năm tại xã Cam Thượng, Ba Vì. Mặc cho, trạm trộn này đã nhiều lần bị chính quyền huyện Ba Vì xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động.

Bắt giam một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác gỗ trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác trái phép gần 85m3 gỗ tại xã Chư Grey, huyện Kong Chro.

An Giang: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản

Thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh An Giang phù hợp với quy hoạch khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Bắc Giang: Rừng lim xanh cổ thụ - Báu vật của Đình Hả

Quần thể khu rừng Lim xanh cổ thụ ôm bọc quanh đình, chùa Hả với hàng trăm cây Lim xanh cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm năm tuổi, tạo nên không gian, cảm giác tĩnh mịch, huyền bí và tôn nghiêm.

Thanh Ba - Phú Thọ: Công ty CP Toàn Thịnh có lợi dụng dự án “đánh cắp” tài nguyên?

Ngày 11/10/2021 Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa có công văn số 294/TB-CCTKV gửi Công ty Cổ phần toàn Thịnh đề nghị Công ty đến Chi cục thuế khu vực Thanh Ba - Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục kê khai, nộp thuế tài nguyên...

Bắc Giang phấn đấu trồng 5 triệu cây xanh và 40 ha rừng tập trung

Thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch trồng 30 triệu cây xanh và 200 ha rừng phòng hộ.