moitruongplus Thời gian qua, người dân trên địa bàn 2 xã Hưng Long và xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập (Phú Thọ) chịu ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm môi trường, hệ thống đường giao thông nông thôn bị tàn phá, xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phản ánh tới Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, người dân thuộc 2 xã xã Hưng Long và xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập (Phú Thọ)  cho biết, thời gian qua họ luôn phải sống trong lo âu, khổ sở vì tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy có mất an toàn giao thông do các xe tải lớn nhỏ ngày đêm nối đuôi nhau chở đất qua tuyến đường giao thông liên xã đoạn từ Hưng Long lên Thượng Long. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là xã Nga Hoàng.

Một số xe tải chở đất có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá tải và không được che chắn khiến đất đai rơi vãi khắp tuyến đường liên xã Nga Hoàng và xã Thượng Long gây ô nhiễm, phá nát con đường

Theo Bà N.H.T nhà nằm trên mặt đường chạy qua xã Nga Hoàng phản ánh: Thời gian gần đây xuất nhiều xe ô tô có tải trọng lớn được chở đầy đất đi tiêu thụ, nhưng không được che chắn cẩn thận nên đất vương vãi dọc đường, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội khiến cả tuyến đường bị trơn trượt rất nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông.

Gia đình tôi làm nghề buôn bán nằm ngay sát mặt đường , từ những hộp bánh đến mẹt hoa quả nhiều lúc bị bùn đất bắn đầy lên rất mất vệ sinh. Thật khổ sở khi hàng ngày chồng tôi phải chở hoa quả đi giao cho mấy xã lân cận, nhiều khi đường trơn ngã lên ngã xuống.

Ông Trần Tuấn P, người dân đứng kế bên tiếp lời: tình trạng tai nạn giao thông tại khu vực này diễn ra thường xuyên, mặc dù trời không mưa nhưng do đường được tưới rửa một cách qua loa càng khiến cho đoạn đường nhầy nhụa, trơn trượt khiến một phụ nữ đi làm về bị ngã khá đau.

Điểm khai thác đất tại xã Nga Hoàng tạo ra những taluy cao hàng chục mét đất tiềm ẩn mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực

Kể lại sựu việc, ông P nói: Khi nghe thấy tiếng động mạnh vợ chồng tôi chạy ra thì thấy cô ấy nằm sõng soài ngoài đường, bàn chân và đầu gối chảy máu. Thấy vậy, người dân ven đường đã sơ cứu cho cô gái trong sự bất bình mà không biết kêu ai. Sau đó tôi được biết các đơn vị liên quan đã tìm đến nhà cô gái này để xin lỗi, thăm hỏi.

Quan ngại hơn cả là các gia đình có con đi học bằng xe đạp, đa phần họ đều lo sợ về sự mất an toàn giao thông luôn thường trực. Nhiều phụ huynh đã phải  chứng kiến con đi học về bị bùn đất bắn đầy người do bị xe tải chạy qua bắn lên, có học sinh không thể đến trường mà đến dọc đường phải về thay quần áo và nghỉ học cả buổi.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, việc hoạt động khai thác và vận chuyển đất tại khu vực trên để phục vụ san lấp xây dựng hạ tầng cho dự án khu dân cư do UBND xã Hưng Long, huyện Yên Lập làm chủ đầu tư.

Đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Lập (đơn vị giám sát dự án) và đơn vị vận tải đất, đến thăm hỏi nữ nạn nhân bị tai nạn trên tuyến đường vận chuyển đất thi công dự án đi qua

Trước thực trạng trên, để làm rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền xã Hưng Long, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ  tịch UBND xã Hưng Long. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho biết: "Trên địa bàn xã đang có Dự án xây dựng hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đình Cả. Dự án do xã làm chủ đầu tư và được phê duyệt vào khoảng tháng 8/2021,  với tổng diện tích đất là 25.493m.

Cũng theo ông Dũng: Khi dự án được phê duyệt chúng tôi gặp khó khăn trong vấn đề bố trí nguồn đất san lấp dự án. Sau khi trao đổi với UBND xã Nga Hoàng và được sự đồng ý của UBND huyện Yên Lập chúng tôi đã sử dụng nguồn đất tại khu vực đối diện với Trạm y tế xã Nga Hoàng để khai thác làm nguồn đất san lấp cho dự án.

Tuyến đường liên xã Nga Hoàng bị bùn đất phủ kín do việc vận chuyển đất trong khu vực đi san lấp dự án do xã Hưng Long làm chủ đầu tư

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý khai thác đất tại khu vực trên. Chủ tịch Nguyễn Đình Dũng khẳng định: Đây là nguồn đất được UBND huyện đồng ý để nhà thầu khai thác phục vụ thi công dự án. Tuy nhiên, hiện tại do cán bộ chuyên môn giữ hồ sơ không có ở trụ sở xã và một phần hồ sơ đang nằm ngoài huyện nên chưa thể cung cấp cho PV.

Để đảm bảo hoạt động khai thác, vận chuyển đất đúng quy định, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thiết nghĩ chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan, và đặc biệt là Đội CSGT, TTGT huyện Yên Lập cần phát huy hơn nữa vai trò tuần tra kiểm soát, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại địa bàn 2 xã trên. Qua đó vừa đảm bảo việc công trình hoàn thành đúng tiến độ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Trạm trộn bê tông không phép Vina21: 5 năm ròng thách thức chính quyền huyện Ba Vì

Không có giấy phép xây dựng, không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng trạm trộn bê tông Vina21, vẫn vô tư tồn tại suốt 5 năm tại xã Cam Thượng, Ba Vì. Mặc cho, trạm trộn này đã nhiều lần bị chính quyền huyện Ba Vì xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động.

Bắt giam một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác gỗ trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác trái phép gần 85m3 gỗ tại xã Chư Grey, huyện Kong Chro.

An Giang: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản

Thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh An Giang phù hợp với quy hoạch khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Bắc Giang: Rừng lim xanh cổ thụ - Báu vật của Đình Hả

Quần thể khu rừng Lim xanh cổ thụ ôm bọc quanh đình, chùa Hả với hàng trăm cây Lim xanh cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm năm tuổi, tạo nên không gian, cảm giác tĩnh mịch, huyền bí và tôn nghiêm.

Thanh Ba - Phú Thọ: Công ty CP Toàn Thịnh có lợi dụng dự án “đánh cắp” tài nguyên?

Ngày 11/10/2021 Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa có công văn số 294/TB-CCTKV gửi Công ty Cổ phần toàn Thịnh đề nghị Công ty đến Chi cục thuế khu vực Thanh Ba - Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục kê khai, nộp thuế tài nguyên...

Bắc Giang phấn đấu trồng 5 triệu cây xanh và 40 ha rừng tập trung

Thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch trồng 30 triệu cây xanh và 200 ha rừng phòng hộ.