moitruongplus Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu khí hậu và các trận cháy rừng, các nhà khoa học dự đoán được cháy rừng kỷ lục liên quan đến hoạt động của con người sẽ tiếp tục trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học California, Los Angeles (UCLA) và Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore chỉ ra rằng các đám cháy rừng ngày càng thường xuyên và dữ dội ở miền Tây nước Mỹ trong hai thập kỷ qua có liên quan mật thiết đến sự thay đổi khí hậu do con người gây ra.

Ảnh minh hoạ. ITN

Theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trong vài thập kỷ gần đây các trận cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ gia tăng đáng kể. Từ năm 1984 đến năm 2000, diện tích rừng trung bình bị cháy trên 11 bang miền Tây là 683 ngàn ha. Trong hai thập kỷ qua, diện tích trung bình tăng lên 1,35 triệu ha hằng năm. Vào năm 2020, diện tích rừng bị cháy đã lên tới 3,56 triệu ha.

Một số nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân hàng đầu làm tăng tần suất cháy rừng. Trong khi đó một vài người khác lại liên kết sự kiện này với sự thay đổi của các hình thái thời tiết, biến đổi khí hậu tự nhiên và các yếu tố như quản lý rừng yếu kém, lượng mưa mùa hè suy giảm hoặc lượng tuyết rơi sớm hơn.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu khí hậu và các trận cháy rừng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 68% sự gia tăng độ hụt áp suất hơi (nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy rừng) trên khắp miền Tây nước Mỹ có thể là do biến đổi khí hậu dưới tác động của con người.

Các nhà khoa học dự đoán cháy rừng sẽ tiếp tục trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Trạm trộn bê tông không phép Vina21: 5 năm ròng thách thức chính quyền huyện Ba Vì

Không có giấy phép xây dựng, không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng trạm trộn bê tông Vina21, vẫn vô tư tồn tại suốt 5 năm tại xã Cam Thượng, Ba Vì. Mặc cho, trạm trộn này đã nhiều lần bị chính quyền huyện Ba Vì xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động.

Bắt giam một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác gỗ trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với một nhân viên quản lý, bảo vệ rừng để điều tra vụ khai thác trái phép gần 85m3 gỗ tại xã Chư Grey, huyện Kong Chro.

An Giang: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản

Thời gian qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh An Giang phù hợp với quy hoạch khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Bắc Giang: Rừng lim xanh cổ thụ - Báu vật của Đình Hả

Quần thể khu rừng Lim xanh cổ thụ ôm bọc quanh đình, chùa Hả với hàng trăm cây Lim xanh cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm năm tuổi, tạo nên không gian, cảm giác tĩnh mịch, huyền bí và tôn nghiêm.

Thanh Ba - Phú Thọ: Công ty CP Toàn Thịnh có lợi dụng dự án “đánh cắp” tài nguyên?

Ngày 11/10/2021 Chi cục thuế khu vực Thanh Ba – Hạ Hòa có công văn số 294/TB-CCTKV gửi Công ty Cổ phần toàn Thịnh đề nghị Công ty đến Chi cục thuế khu vực Thanh Ba - Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục kê khai, nộp thuế tài nguyên...

Bắc Giang phấn đấu trồng 5 triệu cây xanh và 40 ha rừng tập trung

Thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch trồng 30 triệu cây xanh và 200 ha rừng phòng hộ.