moitruongplus Theo thông báo mới nhất từ Đài Khí tượng thuỷ văn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, tình hình thời tiết đang có diễn biến bất thường, đặt ra nguy cơ cao về cháy rừng ở nhiều địa phương.

Ngày trời nắng hanh, kết hợp với độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp, đặc biệt là ở khu vực các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp V).


Diễn tập chữa cháy rừng cấp xã trên địa bàn huyện Sơn Động năm 2023. Ảnh: CCKL BG

Huyện Sơn Động đang đối mặt với tình trạng cực kỳ nguy hiểm khi liên tục đối mặt với cấp độ báo cháy rừng ở mức V. Các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang đang ở mức nguy cơ cấp IV, tạo ra tình hình khẩn cấp đòi hỏi sự chú ý và hành động ngay lập tức từ cộng đồng và chính quyền địa phương.

Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đưa ra đề xuất cấp bách, yêu cầu UBND các huyện và thành phố tăng cường kiểm tra và đôn đốc chính quyền cấp xã, các chủ rừng, và lực lượng kiểm lâm cơ sở triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ và theo Quyết định số 66/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang.

Từ các cảnh báo trên có thể thấy Bắc Giang đang đối mặt với một tình hình rất nguy hiểm. Việc triển khai kịp thời các biện pháp phòng cháy là cực kỳ quan trọng để bảo vệ rừng, nguồn lợi sinh kế và an sinh xã hội của cộng đồng.

Nguy cơ cháy rừng tăng cao là một thách thức đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, và sự hợp tác tích cực từ cộng đồng và chính quyền địa phương là quyết định quan trọng để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp này. 

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dsff
kyujy
fsfds
fbgfbgf

Nghệ An: Khai thác cát sông Lam, đừng để môi trường bị ảnh hưởng và khoáng sản bị thất thoát

Hoạt động khai thác cát trên sông Lam đoạn qua xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An diễn ra ngoài khung giờ quy định và sát bờ đang sạt lở. Hoạt động này, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường và thất thoáng khoáng sản.

Bình Thuận: Cần kiểm tra, xử lý bãi tập kết, sàng rửa cát trái phép

Ngang nhiên tập kết, sàng rửa, hút cát trái phép là những gì đang xảy ra tại khu Dốc Đá, xã Phan Lam, huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận. Vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn tác động tiêu cực đến hệ sinh thái địa phương.

Bình Thuận: Cần kiểm tra, xử lý bãi tập kết, sàng rửa cát trái phép

Ngang nhiên tập kết, sàng rửa, hút cát trái phép là những gì đang xảy ra tại khu Dốc Đá, xã Phan Lam, huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận. Vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn tác động tiêu cực đến hệ sinh thái địa phương.

Vĩnh Hy (Ninh Thuận): Cần xem xét nguyện vọng của người dân về quản lý đất rừng và mặt biển

Hàng chục hộ dân tại thôn Vĩnh Hy gửi đơn kêu cứu về việc bị cơ quan chức năng tháo dỡ, di rời lồng bè nuôi thuỷ hải sản và cưỡng chế phá bỏ cây trồng trên rẫy và cho rằng đây là khu vực do Vườn Quốc gia Núi Chúa quản lý.

Sơn Động- Bắc Giang: Xưởng chế biến gỗ vẫn tiếp tục hoạt không phép?

Dù chưa được cấp phép hoạt động trở lại, nhưng xưởng chế biến gỗ của hộ ông Hoàng Văn Thanh vẫn hoạt động, mở rộng diện tích. Việc này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng doanh nghiệp ‘nhờn luật’ hay công tác quản lý của chính quyền bị buông lỏng!?

Hà Nội: Để xảy ra khai thác cát đêm, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 2)

Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát đêm tại Tp. Hà Nội khu vực quanh cầu Thăng Long diễn ra rầm rộ và liên tục. Nhưng tại sao vẫn không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Từ đây, dư luận dấy lên một câu hỏi: trách nhiệm này sẽ thuộc về ai?