moitruongplus Nhiều bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thời gian qua, nhận được phản ánh của nhiều người dân sống tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) về tình trạng nhiều bãi tập kết cát trên địa bàn hoạt động liên tục gây nên tình trạng bụi bặm ô nhiễm môi trường. Cùng với đó các xe tải cỡ lớn vận chuyển cát chạy ra vào các bãi tập kết, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người đi đường.


Bãi tập kết cát của công ty TNHH Xây dựng Hawa có địa chỉ tại Ấp khu 1, xã Bình Châu.


Bãi tập kết cát nằm trên tuyến đường vào Suối nước Nóng, ấp 1, xã Bình Châu.

Nhận được phản ánh, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt để ghi nhận thực trạng, qua ghi nhận, phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại đây, có rất nhiều bãi tập kết cát, ngay từ tờ mờ sáng cho đến đêm khuya có rất nhiều xe tải cỡ lớn ra vào để lấy cát chở đi tiêu thụ, những chiếc xe này di chuyển trên đường đã gây nên tình trạng khói bụi mù mịt khiến cho người dân tham gia giao thông rất khó khăn khi di chuyển.


Bãi tập kết cát năm trên QL55, ấp Bình Tiến, xã Bình Châu.

Không những thế, tình trạng vận chuyển cát  ra vào các bãi tập kết cát này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân nơi đây, người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nhưng suốt thời gian dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm.


Bãi tập kết cát nằm trên tuyến QL55, ấp Láng Găng, xã Bình Châu.

Bà Bình một người dân sống ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc bức xúc cho biết: "Các bãi cát này hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, gây nên tình trạng bụi bặm, cát bụi bay vào nhà chúng tôi, một ngày phải quét dọn nhà không biết bao nhiêu lần, trong nhà còn có con nhỏ, người già nữa nên cũng rất là lo. Xe chạy thì ồn ào lắm. Mong cơ quan chức năng xử lý để dân chúng tôi bớt khổ”.


Các xe chở cát từ các bãi tập kết trái phép phủ bạt sơ sài, chạy với vận tốc cao làm cho cát rơi vãi, bụi mù trời.

Có chung nỗi bức xúc, ông Trung một người thường xuyên phải di chuyển qua đoạn đường này cho biết: "Tôi có việc nên thường xuyên phải đi qua đây, nhưng thật sự luôn trong tình trạng bất an, lo sợ vì các xe chở cát chạy với tốc độ nhanh, lấn hết làn đường, rồi khói bụi mù mịt làm hạn chế tầm nhìn, nhiều lúc phải chờ cho hết bụi rồi mới dám chạy tiếp”.


Bãi tập kết cát tại ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu.

Được biết, các bãi tập kết cát trên địa bàn xã Bình Châu đã hoạt động suốt nhiều năm liền và luôn "sôi động” nhưng cơ quan chức năng vẫn không xử lý dứt điểm.


Các bãi tập kết trái phép nằm ngay sát cạnh đường chính, nơi có nhiều phương tiện tham gia giao thông.

Từ thực trạng trên, PV đã liên hệ với chính quyền địa phương để thông tin sự việc. Qua trao đổi, ông Đặng Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: "Các bãi tập kết cát trên địa bàn xã đã hoạt động từ mấy năm nay. Khi có phản ánh UBND xã cũng đã tới xác minh sự việc, sau đó báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết chứ xã không đủ thẩm quyền. UBND xã cũng đã đề nghị các chủ bãi ký cam kết hoạt động không gây ô nhiễm môi trường, cũng như đảm bảo về mặt an toàn giao thông”.

Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Nhật, Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Xuyên Mộc, ông Nhật cho hay: "Hiện tại tất cả bãi tập kết cát đang được giao cho Công an huyện kiểm tra, xử lý. Hiện tại các bãi tập kết này đều không phép, đã hết hạn hoạt động”.


Không chỉ riêng cát mà có rất nhiều loại vật liệu xây dựng được tập kết tại các bãi.

Thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên, các bãi tập kết này đều được chở từ Hàm Tân và các huyện ở tỉnh Bình Thuận mà trước đó PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh.

Việc hoạt động của các bãi tập kết cát nói trên đã diễn ra trong suốt thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, đề nghị chính quyền các cấp huyện Xuyên Mộc; tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, xử lý tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông của các bãi tập kết cát nói trên để đảm bảo môi trường sống cho người dân cũng như công tác an toàn giao thông trên địa bàn./.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

hkjhk
gkhkhkjhlj
dsdgd
fsds

Bình Phước: Cần xử lý hệ lụy môi trường từ nạn khai thác đá Bazan trái phép

Các địa phương như xã Đường 10 (huyện Bù Đăng), xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) từ nhiều năm qua vẫn luôn là điểm nóng của tình trạng khai thác đá cây trái phép. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn đang tồn tại mặc cho báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Các mỏ khoáng sản ở Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều vi phạm

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố kết luận số 666/KL-TTr về cấp phép, quản lý, và khai thác 28 mỏ đất san lấp giai đoạn 2017 - 2022.

Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép trong cụm công nghiệp

Người dân bức xúc trước một "núi cát” trái phép ngay tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Thừa Thiên Huế: Thanh tra phát hiện mỏ đất khai thác khi chưa thuê đất

Thanh tra phát hiện nhiều mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp ở Thừa Thiên - Huế vi phạm về sản lượng, khai thác trước khi thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

UBND xã Hải Bối cần làm rõ nguồn gốc đất của dân trước khi thu hồi

UBND xã Hải Bối yêu cầu người tháo dỡ công trình vi phạm để thu hồi đất làm dự án đường gom chân đê xóm 1 thôn Cổ Điển nhưng chưa làm rõ nguồn gốc đất của dân.

Quảng Ngãi: Mỏ đất công ty Hải Phước san lấp cho công trình ngoài giấy phép

Mỏ đất có địa chỉ tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước được cấp phép để hoạt động phục vụ các dự án chỉ định, thế nhưng lại san lấp cho Dự án khác