moitruongplus Hiện nay dư luận đang mong chờ chính quyền TP Hạ Long sớm thông tin kết quả điều tra vụ hàng vạn m3 đất rừng bị khai thác trái phép, gây ô nhiễm môi trường ở phường Việt Hưng, và việc xử lý lãnh đạo, cán bộ có trách nhiệm liên quan.

Trước đó, ngày 13/2/2023, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải bài viết "Cần làm rõ dấu hiệu khai thác trái phép đất rừng ở phường Việt Hưng?"  (https://www.moitruongvadothi.vn/ha-long-can-lam-ro-dau-hieu-khai-thac-trai-phep-dat-rung-o-phuong-viet-hung-a122499.html). Nội dung bài viết phản ánh tình trạng khai thác trái phép đất rừng tại thôn Cái Mắm, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian dài, đã biến cả một khu rừng thành đại công trường khai thác đất, khiến nhiều héc-ta đất rừng "không cánh mà bay", gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như hoạt động quản lý, trồng rừng của người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, sự việc không được chính quyền địa phương kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây bức xúc trong nhân dân.


Ai chịu trách nhiệm trước nạn "đất tặc” lộng hành trên địa bàn phường Việt Hưng, TP Hạ Long?

Để tìm hiểu thông tin về kết quả điều tra, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng trên từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan của TP Hạ Long. Ngày 10/3/2023, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Quốc Uy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Việt Hưng. Ông Uy cho biết, thành phố đã triển khai, giao cho Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc thành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên nội dung này chỉ thông báo với UBND phường, chứ không thông tin tới khối Đảng ủy.

Tiếp đó, PV đã liên hệ với ông Đỗ Mạnh Chung - Chủ tịch UBND phường Việt Hưng để tìm hiểu thông tin việc xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác trái phép đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên ông Chung báo bận, từ chối trả lời.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với ông Vũ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long để tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ việc. Qua trao đổi, ông Diện hướng dẫn PV liên hệ với cơ quan điều tra hoặc UBND phường Việt Hưng để tìm hiểu thông tin.


Một diện tích lớn đất rừng bị khai thác trái phép, biến cả khu rừng thành "đại công trường" nham nhở, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 20/2/2023, trao đổi qua điện thoại với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Phạm Quốc Uy - Bí thư Đảng ủy phường Việt Hưng, cho biết: Đảng ủy đã có nghị quyết giao trách nhiệm trực tiếp cho đồng chí Trưởng Công an phường, nếu để xảy ra tình trạng đào bới, xúc trộm đất trên địa bàn sẽ cương quyết xử lý, không dung túng, bao che. Đơn vị đang chờ kết luận của thành phố về mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý cán bộ quản lý địa bàn.

Sự việc đã diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên đến nay, mọi thông tin về kết quả điều tra và biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan của TP Hạ Long vẫn chưa được ‘hé lộ”, khiến dư luận tiếp tục phải chờ đợi.

Để sớm ổn định dư luận, đồng thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, một lần nữa chúng tôi kính đề nghị chính quyền TP Hạ Long và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan cần kịp thời thông tin kết quả điều tra, xử lý vụ việc (nếu có). Đặc biệt, hiện nay người dân địa phương cũng rất quan tâm đến trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền phường Việt Hưng, các cá nhân, tập thể liên quan khi để "đất tặc” lộng hành trong suốt thời gian qua.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gfdgg
gdfg
jhtgjg
rsre

Thống Nhất - Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn xã Gia Kiệm

Ban ngày khai thác đá, ban đêm chở đá đi tiêu thụ. Dù là hành vi trái phép nhưng lại hiên ngang diễn ra một cách khó hiểu. Câu hỏi đặt ra, rằng chính quyền địa phương đã ở đâu trước tình trạng rút ruột tài nguyên đang diễn ra này?

Đồng Nai: Cần kiểm tra xử lý bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, không lắp đặt trạm cân, tàu hút cát không được đăng kiểm đúng quy định là những gì đang tồn tại bất cập tại bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thành Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Phù Ninh: Cần làm rõ việc khai thác đất trái phép vào lúc đêm khuya

Khoảng 23h40’ ngày 14/5, tại khu vực núi Sâu Cao (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép

Thanh Hóa: Đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên địa bàn huyện Quan Sơn

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 1833/QĐ-UBND về việc đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên sông Luồng đoạn qua xã Mường Mìn, xã Sơn Thủy và xã Na Mèo, huyện Quan Sơn(Thanh Hóa) đã cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn.

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…