moitruongplus Hiện nay dư luận đang mong chờ chính quyền TP Hạ Long sớm thông tin kết quả điều tra vụ hàng vạn m3 đất rừng bị khai thác trái phép, gây ô nhiễm môi trường ở phường Việt Hưng, và việc xử lý lãnh đạo, cán bộ có trách nhiệm liên quan.

Trước đó, ngày 13/2/2023, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải bài viết "Cần làm rõ dấu hiệu khai thác trái phép đất rừng ở phường Việt Hưng?"  (https://www.moitruongvadothi.vn/ha-long-can-lam-ro-dau-hieu-khai-thac-trai-phep-dat-rung-o-phuong-viet-hung-a122499.html). Nội dung bài viết phản ánh tình trạng khai thác trái phép đất rừng tại thôn Cái Mắm, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian dài, đã biến cả một khu rừng thành đại công trường khai thác đất, khiến nhiều héc-ta đất rừng "không cánh mà bay", gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như hoạt động quản lý, trồng rừng của người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, sự việc không được chính quyền địa phương kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây bức xúc trong nhân dân.


Ai chịu trách nhiệm trước nạn "đất tặc” lộng hành trên địa bàn phường Việt Hưng, TP Hạ Long?

Để tìm hiểu thông tin về kết quả điều tra, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng trên từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan của TP Hạ Long. Ngày 10/3/2023, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Quốc Uy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Việt Hưng. Ông Uy cho biết, thành phố đã triển khai, giao cho Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc thành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên nội dung này chỉ thông báo với UBND phường, chứ không thông tin tới khối Đảng ủy.

Tiếp đó, PV đã liên hệ với ông Đỗ Mạnh Chung - Chủ tịch UBND phường Việt Hưng để tìm hiểu thông tin việc xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác trái phép đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên ông Chung báo bận, từ chối trả lời.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với ông Vũ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long để tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ việc. Qua trao đổi, ông Diện hướng dẫn PV liên hệ với cơ quan điều tra hoặc UBND phường Việt Hưng để tìm hiểu thông tin.


Một diện tích lớn đất rừng bị khai thác trái phép, biến cả khu rừng thành "đại công trường" nham nhở, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 20/2/2023, trao đổi qua điện thoại với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Phạm Quốc Uy - Bí thư Đảng ủy phường Việt Hưng, cho biết: Đảng ủy đã có nghị quyết giao trách nhiệm trực tiếp cho đồng chí Trưởng Công an phường, nếu để xảy ra tình trạng đào bới, xúc trộm đất trên địa bàn sẽ cương quyết xử lý, không dung túng, bao che. Đơn vị đang chờ kết luận của thành phố về mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý cán bộ quản lý địa bàn.

Sự việc đã diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên đến nay, mọi thông tin về kết quả điều tra và biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan của TP Hạ Long vẫn chưa được ‘hé lộ”, khiến dư luận tiếp tục phải chờ đợi.

Để sớm ổn định dư luận, đồng thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, một lần nữa chúng tôi kính đề nghị chính quyền TP Hạ Long và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan cần kịp thời thông tin kết quả điều tra, xử lý vụ việc (nếu có). Đặc biệt, hiện nay người dân địa phương cũng rất quan tâm đến trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền phường Việt Hưng, các cá nhân, tập thể liên quan khi để "đất tặc” lộng hành trong suốt thời gian qua.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

jhkjh
hjkhkhk
sáda
sdsfds

Huyện Krông Nô: Đất tặc hoạt động công khai

Tình trạng khai thác đất để san mặt bằng trái phép và chở đất đi không che chắn đậy bạt, đất rơi xuống đường, bụi gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho người dân địa phương bức xúc.

Đồng Nai: Bãi tập kết, sàng rửa cát không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm

Bãi tập kết, sàng rửa đất lấy cát của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Thái Quốc Bảo (Công ty Thái Quốc Bảo) tại xã Lộc An (Long Thành - Đồng Nai). Hoạt động làm ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, nhưng chính quyền không quyết liệt xử lý dứt điểm.

Đồng Nai: Cần xử lý dứt điểm bãi tập kết, sàng rửa cát không phép gây ô nhiễm môi trường

Vừa qua, Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam có 1 loạt bài phản ánh về tình trạng làm ô nhiễm môi trường từ hoạt động sàng rửa đất lấy cát của bãi tập kết Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Thái Quốc Bảo. Nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý

Bình Định: Khai thác cát trái phép trên sông Kôn

Xã Nhơn Lộc, TX. An Nhơn hiện đang là điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép. Nhiều năm nay, "cát tặc” ngang nhiên xúc cát đem đi bán và cả tích trữ chờ khách mua trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương…

Bình Định: Nhức nhối nạn “cát tặc” tại An Nhơn

Xã Nhơn Lộc, TX. An Nhơn hiện đang là điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép. Nhiều năm nay, "cát tặc” ngang nhiên xúc cát đem đi bán và cả tích trữ chờ khách mua trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương…

Đắk Lắk: Bao giờ có kết quả xử lý khai thác khoáng sản trái phép ở xã Vụ Bổn?

Như tin đã đưa, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ( Đắk Lắk ) Đinh Xuân Diệu, có Văn bản số 576/UBND-TNMT chỉ đạo Công an huyện điều tra, xác minh việc khai thác khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Vụ Bổn.