moitruongplus Việc DN ngang nhiên khai thác cát trái phép tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm khiến dư luận nghi ngờ có hay không việc bao che, buông lỏng quản lý của BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và chính quyền địa phương?

Cần truy trách nhiệm đơn vị quản lý hồ Tuyền Lâm

Trước thông tin phản ánh về việc DN khai thác cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, này 28/2/2023, ông Võ Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, UBND Tp. Đà Lạt, BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Công ty TNHH Duy Hà Gold kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

Cụ thể, đối với UBND Tp. Đà Lạt, chỉ đạo Công an Tp. Đà Lạt, các phòng, ban chuyên môn, UBND phường 4 phối hợp với BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục kiểm tra, xác minh, xử lý việc Công ty TNHH Duy Hà Gold khai thác, sử dụng cát trái phép trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và việc các tổ chức, cá nhân khai thác đá chẻ (nếu có) trong khu vực. Đồng thời, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Giao BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn khi phát hiện các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trong khu vực được giao quản lý; giám sát nghiêm không để cho các đơn vị thi công lợi dụng khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trái phép. Kịp thời xử lý hoặc báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để phối hợp xử lý theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Duy Hà Gold, UBND tỉnh yêu cầu DN này thực hiện việc nạo vét theo đúng hồ sơ được duyệt và hợp đồng đã ký kết. Nghiêm cấm việc lợi dụng việc nạo vét để khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.


Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Xem thường pháp luật

Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo như vậy, nhưng theo ghi nhận của PV, trong các ngày 1 và 2/3/2023, Công ty TNHH Duy Hà Gold vẫn cho 2 sà lan thường trực hút cát, nạo vét tại khu vực hồ Tuyền Lâm giữa ban ngày mà không có bất kỳ việc kiểm tra, giám sát, xử lý của cơ quan chức năng nào?!

Ngoài ra, dư luận cho rằng, việc Công ty TNHH Duy Hà Gold đã hết hợp đồng nạo vét đã ký kết với BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm từ ngày 31/12/2022, nhưng ngày 28/2/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng lại yêu cầu DN này thực hiện việc nạo vét theo đúng hồ sơ được duyệt và hợp đồng đã ký kết là không đủ tính răn đe. UBND tỉnh Lâm Đồng cần kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm pháp luật của DN này, đồng thời, làm rõ trách nhiệmcủa Sở TN&MT, UBND Tp.Đà Lạt và BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.


Ai là người được hưởng lợi từ việc khai thác cát trái phép của Công ty TNHH Duy Hà Gold? (Hình chụp ngày 1/3/2023).

Theo tìm hiểu của PV, ngoài hợp đồng thi công số 14/2022/HĐXL được ký ngày 8/10/2022, giữa BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và Công ty TNHH Duy Hà Gold, đến nay, 2 đơn vị này không còn ký kết hợp đồng nào khác.

Vậy, Công ty TNHH Duy Hà Gold khai thác trái phép cát, khoáng sản để sử dụng cho mục đích gì, nguồn thu từ tài nguyên này chảy đi đâu, ai là người được hưởng lợi? Tại sao BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm lại chưa có biện pháp xử lý trước hành vi vi phạm pháp luật của DN này ?… Đây là điều mà dư luận đang quan tâm, mong chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

vxcvx
sfdsf
gfghf
vcxvcx

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…

Khánh Hòa: Rừng bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 3)

Những hình ảnh mà PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây rừng bị chặt hạ ngổn ngang, khối lượng gỗ đã được mổ xẻ nằm la liệt...

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ 3 mỏ cát đấu giá cao bất thường

UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng và Bộ TN&MT về vụ việc ba mỏ cát trúng đấu giá cao gấp hàng trăm lần so với giá khởi điểm.

Huyện Lắk - Đắk Lắk: Cần kiểm tra nguồn đất thi công các dự án bờ kè

Việc khai thác một lượng đất lớn tại xã Ea R’Bin (thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) để thi công dự án bờ kè sông Krông Nô khi chưa được cấp phép liệu có truy thu được nguồn thuế, việc quyết toán công trình sẽ như thế nào?

Bù Đăng- Bình Phước: Cần siết chặt hoạt động khai thác, san gạt đất trái phép

Những quả đồi biến dạng, đất bị đào bới nham nhở, đổ đất lấn lòng hồ thủy điện,... là những gì đã và đang diễn ra tại xã Đức Liễu (Bù Đăng). Thế nhưng, việc ngăn chặn tình trạng này đối với UBND xã Đức Liễu vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải?