moitruongplus Trong quá trình lấy đất phục vụ cho dự án làm đường tránh Thanh Đông - Thanh Hà tại thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, đơn vị thi công đã tranh thủ khai thác khoáng sản trái phép mang ra ngoài bán trục lợi.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại hiện trường, hàng chục chiếc xe tải cơi nới thành thùng mang logo Cty Minh Thiện, Việt Hà nối đuôi nhau vận chuyển đất, cùng với đó chiếc máy xúc đang hì hục đào bới tài nguyên đất tại các quả đồi.

Được biết, đất khai thác tại đây dùng phục vụ cho dự án làm đường tránh Thanh Đông - Thanh Hà tại thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Tuy nhiên, hàng nghìn m3 khối đất liên tục bị xúc đầy lên xe tải để chở ra ngoài dự án mang đem bán kiếm lời.
Khu vực khai thác đất phục vụ dự án làm đường tránh Thanh Đông - Thanh Hà.

Việc khai thác vận chuyển đất tại thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho đời sống dân cư như tiếng ồn, khói bụi và đặc biệt là tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, cho người và phương tiện khi lưu thông. Bởi hầu hết các xe vào chở đất đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng xe, quá khổ quá tải và lưu thông với tốc độ cao. Đồng thời trong quá trình vận chuyển xe chở đất không được che chắn bạt kĩ càng, làm rơi vãi đất gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Mặc dù cơ quan chức năng chỉ cho phép đơn vị thi công khai thác đất san, lấp thi công dự án làm đường tránh Thanh Đông - Thanh Hà nhưng đơn vị thi công lại ngang nhiên "tuồn” tài nguyên đất đem bán ra ngoài.
Cơ quan chức năng chỉ cho phép đơn vị thi công khai thác đất san, lấp thi công dự án làm đường nhưng đơn vị thi công lại đem đất bán ra ngoài.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Ba Hàng Đồi, tình trạng khai thác đất mang đem bán tại dự án này đã  diễn ra trong một thời gian dài. Hoạt động này diễn ra từ sáng cho đến tối gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn, gây bức xúc cho người dân địa phương. Hàng ngày có tới hàng trăm lượt xe vào ra chở đất rời khỏi địa phương nhưng không vấp phải sự phản ứng nào từ chính quyền nơi đây.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ với ông Lê Anh Thương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Thủy, ông Thương cho biết: Các khu đồi được khai thác để đổ nền đường phục vụ cho dự án làm đường và hiện tại chỗ này không có giấy phép khai thác đất ra ngoài bán. Nếu có tình trạng này, tôi sẽ chỉ đạo từ tuyến xã trở xuống để họ xử lý.

Như vậy, việc đơn vị thi công mang đất của dự án ra ngoài bán trục lợi là gây thất thoát tài nguyên đất và vi phạm nghiêm trọng về quy định Luật Khoáng sản.


Hàng loạt xe tải cơi nới thành thùng mang logo Cty Minh Thiện

Thiết nghĩ, nếu ở địa phương nào cũng lợi dụng dự án để khai thác đất trục lợi thì tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước sẽ chẳng mấy mà bị "móc ruột” để phục vụ lợi ích cá nhân.

Vì vậy, kính đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình; Sở Tài nguyên và Môi trường; Công an tỉnh Hòa Bình; UBND huyện Lạc Thủy; Công an huyện Lạc Thủy, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Thủy cần nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên để việc khai thác tài nguyên khoáng sản không làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân và làm thất thu ngân sách Nhà nước./.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

vxcvx
sfdsf
gfghf
vcxvcx

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…

Khánh Hòa: Rừng bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 3)

Những hình ảnh mà PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây rừng bị chặt hạ ngổn ngang, khối lượng gỗ đã được mổ xẻ nằm la liệt...

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ 3 mỏ cát đấu giá cao bất thường

UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng và Bộ TN&MT về vụ việc ba mỏ cát trúng đấu giá cao gấp hàng trăm lần so với giá khởi điểm.

Huyện Lắk - Đắk Lắk: Cần kiểm tra nguồn đất thi công các dự án bờ kè

Việc khai thác một lượng đất lớn tại xã Ea R’Bin (thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) để thi công dự án bờ kè sông Krông Nô khi chưa được cấp phép liệu có truy thu được nguồn thuế, việc quyết toán công trình sẽ như thế nào?

Bù Đăng- Bình Phước: Cần siết chặt hoạt động khai thác, san gạt đất trái phép

Những quả đồi biến dạng, đất bị đào bới nham nhở, đổ đất lấn lòng hồ thủy điện,... là những gì đã và đang diễn ra tại xã Đức Liễu (Bù Đăng). Thế nhưng, việc ngăn chặn tình trạng này đối với UBND xã Đức Liễu vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải?