moitruongplus Thời gian gần đây, trên địa bàn Thôn A Rom, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), chủ đất ngang nhiên "xẻ đồi”, khai thác đất trái phép, vận chuyển đi san lấp mặt bằng để phân lô, làm nhà.
Xẻ đồi, lấy đất san lấp mặt bằng trái phép (Ảnh: Công Thanh)
Ghi nhận, tại một quả đồi nằm đối diện đường lên Thủy Điện A Lưới (xã Hồng Hạ) bị múc nham nhở, ước tính có hàng ngàn khối đất được lấy đi và sang mặt bằng tại đây, xe múc khoét vào sườn đồi để lấy đất. Sau đó, đất được những chiếc xe ben chở ra san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng đến dòng chảy của suối.
Đất khai thác trái phép, san lấp chặn cả dòng suối. (Ảnh Công Thanh).
Theo quan sát, chiếc máy múc hoạt động liên tục để lấy đất. Tiếp theo đó, những chiếc xe ben chạy không ngừng nghỉ, chở đất đến đổ sau dòng suối. Đất được đổ trải rộng khắp với diện tích lớn được san gạt biến mảnh đất thành những nền đất bằng phẳng.
Với việc "xẻ đồi" san lấp trái phép từ đất trồng cây quy mô lớn, nếu chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý, các đối tượng lợi dụng xem thường để thực hiện mục tiêu của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hệ lụy xấu trong lĩnh vực đất đai, môi trường.
Xe ben ra vào liên tục để chở đất San lấp trái phép. (Ảnh: Công Thanh).
Theo tìm hiểu của PV Môi trường & đô thị Việt Nam từ các hộ dân lân cận nơi đây cho biết, trước đây là quả đồi trồng cây, phía sau là con suối. Nhưng bây giờ xe múc liên tục đào sới cho xe ben ra vào để vận chuyển đất cả ngày lẫn đêm để đi san lấp, Một bác sống gần khu đất thật thà chất phát lẩm bẩm nói, dân tôi ở đây biết như không biết, thấy họ làm trái làm sai nhưng chúng tôi là dân đen biết nói ai bây giờ.
Trước những bức xúc của người dân, chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, Ông Lương cho biết: Đã nắm việc này hôm nay chúng tôi sẽ cho người xuống kiểm tra và xử lý nghiêm.
Đối với trường hợp tự san lấp hàng ngàn mét vuông đất trồng cây nêu trên, chính quyền địa phương cần có biện pháp cứng rắn, buộc hộ dân vận chuyển đất đổ trái phép đi nơi khác phải trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất nói trên.
Mặc dù các cơ quan chức năng TP Pleiku đã nhiều lần xử phạt, thậm chí cưỡng chế đối với các công trình xây dựng trái phép tại thôn 4, xã Gào (TP Pleiku), nhưng thay vì chấp hành xử phạt, tháo dỡ thì công trình này đến nay có dấu hiệu "phình to” hơn.
Liên quan với việc phá hơn 4.000m2 rừng tại khu vực núi đá vôi Thung Moong thuộc Điền Giang, xã Điền Lư tại khoảnh 1, tiểu khu 298b,. UBND huyện Bá Thước đã giao cho Công an huyện, các ban ngành liên quan, UBND xã Điền Lư vào cuộc điều tra.
Với 4.490 mét vuông, 108 cây bị đốn hạn, chạt phá, khối lượng gỗ là 5,75m3 trái phép xảy ra tại khu vực núi đá vôi Thung Moong thuộc địa phận thôn Điền Giang, xã Điền Lư tại khoảnh 1, tiểu khu 298b, huyện Bá Thước khiến người dân bức xúc.
Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị điện tử, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã lên tiếng về vụ việc cán bộ kiểm lâm "liên kết” bán gỗ trục vớt trái phép.
UBND xã Tân An ( Vĩnh Cửu) xin gia hạn thời gian lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) đối với vi phạm tại các thửa đất số 303, 320, 319, 313 tờ 60 thuộc xã Tân An sau khi báo chí phản ánh với nội dung chính là xin gia hạn thời gian lập biên bản VPHC.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 46/BCH-PCTT yêu cầu thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.