moitruongplus Hôm nay (15/5), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, mưa mở rộng xuống Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, thời gian ảnh hưởng của không khí lạnh không kéo dài.


Thủ đô Hà Nội ngày hôm nay (15/5) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ảnh minh họa

Theo dự báo khoảng sáng nay (15/5), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Dự báo chiều và đêm nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ngày và đêm nay (15/5), vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Riêng đêm nay mưa còn tập trung chính ở khu vực phía Tây Bắc Bộ. Dự báo từ ngày mai, mưa giảm, kết thúc chuỗi ngày mưa lớn kéo dài hơn một tuần qua ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi.

Ngày hôm nay (15/5), khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Dự báo từ đêm nay mưa giảm. Thủ đô Hà Nội ngày hôm nay (15/5) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Do không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp dịch xuống phía Nam nên từ chiều nay (15/5) đến ngày 16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ hôm nay (15/5), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-22 độ C, vùng núi có nơi từ 17-19 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, gió mùa đông bắc sẽ duy trì cường độ ổn định trong hôm nay và ngày mai. Từ 17/5, gió mùa đông bắc bắt đầu suy yếu và dịch dần ra phía Đông, miền Bắc hửng nắng, nền nhiệt tăng dần.

Dự báo xa hơn cho thấy, sau ít ngày tạnh ráo (16-19/5), khoảng từ đêm 19/5, miền Bắc đón một đợt mưa dông trở lại. Từ nay cho đến đầu tháng 6, nền nhiệt ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C trong khi lượng mưa nhiều hơn từ 10-30%. Mùa hè năm nay được nhận định ít gay gắt và kéo dài so với mùa hè 2021 và 2020.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp có thể tránh được.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 29 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Virus trong nước bám vào hạt nhựa để tồn tại và lây bệnh

Các nhà nghiên cứu Đại học Stirling của Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm vẫn có khả năng lây nhiễm đến 3 ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám vào các đồ vật nhựa.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6) có mưa to

Vùng áp thấp đã đi vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay (28/6). Trong khi đó vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa to, sau đó mở rộng ra Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6).

Dự báo thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Từ ngày 29/6, nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần, khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài đến ngày 30/6.