moitruongplus TS. Hà Thị Hằng (ĐH học Xây dựng) và cộng sự đã sử dụng ba mô hình học máy lai tiên tiến đế xây dựng bản đồ dự đoán nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng ba mô hình học máy lai tiên tiến, bao gồm Decorate-SYS, Rotation Forest-SYS và Vote-SYS và tiến hành thực nghiệm trên đường quốc lộ số 6 ở Hòa Bình, một tuyến đường quan trọng nối Hà Nội với các tỉnh vùng Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên) với chiều dài toàn tuyến của đường là 478 km.


Ảnh minh hoạ. ITN

Nhiều năm qua, vùng này đã phải đối diện với trượt lở đất, lũ quét và nhiều hiểm họa tự nhiên khác. Họ đã thu thập dữ liệu trên tuyến đường này với 235 địa điểm trượt lở đất, 88 địa điểm dễ xảy ra lũ quét. 13 nhân tố rủi ro đã được các nhà khoa học đưa vào mô hình dự đoán và sự liên kết giữa các hiểm họa tự nhiên này trong quá khứ và điều kiện địa lý.

Kết quả cho thấy tất cả các mô hình đều dự đoán được khả năng dễ bị ảnh hưởng của lũ quét và sạt lở đất, qua đó cho thấy hiệu quả trong ứng dụng ở những cung đường núi.

Nếu áp dụng trong thực tế, các mô hình có thể đem lại những giải pháp phòng ngừa, cảnh báo nguy cơ để các nhà quản lý có thể kịp thời ứng phó, di dân tránh nguy hiểm.

Nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Modeling Earth Systems and Environment.


Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp có thể tránh được.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 29 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Virus trong nước bám vào hạt nhựa để tồn tại và lây bệnh

Các nhà nghiên cứu Đại học Stirling của Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng các loại virus nguy hiểm vẫn có khả năng lây nhiễm đến 3 ngày trong môi trường nước ngọt bằng cách bám vào các đồ vật nhựa.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6) có mưa to

Vùng áp thấp đã đi vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay (28/6). Trong khi đó vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa to, sau đó mở rộng ra Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều mai (29/6).

Dự báo thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Từ ngày 29/6, nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần, khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài đến ngày 30/6.