moitruongplus Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang một chiếc xe tải vận chuyển nhiều máy biến áp cũ, hỏng đã dần hé lộ đường dây thu mua trái phép chất thải nguy hại.

Theo đó, chiều ngày 14/1/2022, tại tuyến đường cạnh UBND xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra một chiếc xe tải mang BKS: 99C-007.52. Bước đầu, cảnh sát xác định trên xe chở nhiều máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng và được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại.

Chiếc xe tải mang BKS: 99C-007.52 bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang khi đang vận chuyển nhiều máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng và được xác định là chất thải công nghiệp nguy hại.

Trước đó, ngày 14/12/2021, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành niêm phong nhiều kho, xưởng của một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn xã Văn Môn, huyện Yên Phong do liên quan đến các máy biến áp cũ, hỏng này.

Trưởng thôn Quan Độ, xã Văn Môn xác nhận trên địa bàn xã có khoảng gần chục nhà kho đã bị niêm phong, thuộc sở hữu của một số hộ gia đình, doanh nghiệp, trong đó gồm: 3 kho của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đức Mỹ; 2 kho của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Xuất nhập khẩu Trung Phát Bắc Ninh; 1 kho của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Luân…


Một số nhà kho tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bị niêm phong do lưu giữ máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng

Theo đó, tổng số máy biến áp trong các kho trên vào khoảng 200 máy. Đây đều là các máy biến áp đã cũ, hỏng, sản phẩm chất thải ra từ các công ty điện lực, không thể sử dụng được.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì các máy biến áp cũ, hỏng, không thể sử dụng được cần phải xử lý như chất thải công nghiệp nguy hại (CTNH) theo Quy chuẩn 07 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại). Bởi lẽ, các loại dầu máy bên trong hoàn toàn có thể chứa thành phần nguy hại hoặc đặc biệt nguy hại, cho dù chưa thể phân định là chất nào thì vẫn phải xác định cả máy biến áp là CTNH.

Để quản lý các máy biến áp này, đơn vị chủ nguồn thải phải lưu giữ trong các kho chứa CTNH được cấp phép, phân định ngưỡng chất thải theo quy định trước khi chuyển giao cho các đơn vị xử lý CTNH khác.

Các đơn vị được phép đảm nhận xử lý các máy biến áp cũ, hỏng này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp; có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, trong đó có các mã quản lý CTNH: 150106; 150102; 150101; 160113; 190203; 190603.

Qua sự việc trên dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao những máy biến áp này vốn phải được quản lý, lưu giữ chặt chẽ tại kho của các đơn vị chủ nguồn thải hoặc tại kho của các doanh nghiệp có chức năng xử lý CTNH lại có thể ngang nhiên lọt ra bên ngoài? Liệu đây có phải là một đường dây chuyên thu mua, xử lý trái phép các máy biến áp là CTNH?

Chiếc xe mang BKS 99C-007.52 là của doanh nghiệp nào, đang chuyển chở các máy biến áp cho ai và nguồn gốc các máy này từ đâu? Về nội dung này, một đại diện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Dự báo thời tiết ngày 15/5: miền Bắc ảnh hưởng của không khí lạnh

Hôm nay (15/5), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, mưa mở rộng xuống Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, thời gian ảnh hưởng của không khí lạnh không kéo dài.

Đề phòng lũ quét, lở đất khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong ngày và đêm 13/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông

Ngày 13/5, khu vực Bắc bộ có nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Trung Bộ, Nam bộ và Tây Nguyên ngày nắng nóng.

Phương pháp mới dự đoán lũ quét và sạt lở đất

TS. Hà Thị Hằng (ĐH học Xây dựng) và cộng sự đã sử dụng ba mô hình học máy lai tiên tiến đế xây dựng bản đồ dự đoán nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chiều và đêm nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa 40-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Chuyên gia nói gì về không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc?

Dự báo thời tiết giữa tháng 5 này miền Bắc sẽ có đợt mưa dông kéo và không khí lạnh "hiếm gặp” trong vòng 10 năm qua tràn về.