moitruongplus Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả một khu vực, nước thải từ phân heo đục ngầu, xả thải trực tiếp ra môi trường chảy thẳng vào cống thoát nước đầu nguồn của một con suối.


Bất chấp người dân địa phương lên tiếng, chính quyền địa phương thì bất lực vì không thuộc thẩm quyền giải quyết. Đáng nói, chưa có báo cáo về tiến độ thực hiện dự án, chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình bảo vệ môi trường đã đưa vào chăn nuôi.

Đó là những gì đang tồn tại tại Dự án mở rộng trang trại chăn nuôi heo thịt của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Thương mại Phương Thảo (HTX Phương Thảo) tại ấp Bù Tam, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Ngày 6/1/2022, nhận được tin báo của người dân tại ấp Bù Tam, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về việc trên địa bàn có một Trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn, ngang nhiên xả thải ra môi trường. 

Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại đây để ghi nhận vụ việc. 

Khoảng 11 giờ cùng ngày, chúng tôi trực tiếp có mặt tại điểm điểm xả thải và ghi nhận việc trang trại chăn nuôi heo của HTX Phương Thảo xả thải ra môi trường. Tại vị trí xả thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả một khu vực, nước thải từ phân heo đục ngầu, ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường. Đáng nói, nước thải từ phân heo chảy thẳng vào cống thoát nước đầu nguồn của một con suối.

Cũng tại đây, việc xả thải trực tiếp ra môi trường đã diễn ra nhiều lần, xả thải từ lâu. Bất chấp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Vụ việc khiến nhiều người dân tại ấp Bù Tam, xã Lộc Quang bức xúc quay lại và nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tình trạng xả thải vẫn tiếp diễn, chưa được xử lý dứt điểm.

Không dừng lại ở đó, ngoài xả thải trực tiếp ra môi trường, theo ghi nhận của Phóng viên tại trang trại chăn nuôi heo của HTX Phương Thảo đang tiến mở rộng xây dựng trang trại, cũng như các công trình liên quan. Đáng nói, HTX Phương Thảo chưa có báo cáo về tiến độ thực hiện dự án; Chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình bảo vệ môi trường đã đưa vào chăn nuôi…

Qua tìm hiểu được biết, Dự án mở rộng trang trại chăn nuôi heo thịt của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Thương mại Phương Thảo tại ấp Bù Tam, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận Chủ trương đầu tư. 

Cụ thể, tại Quyết định chủ trương đầu tư 1239/QĐ-UBND ngày 11/6/2019 do bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký. Quyết định điều chỉnh lần 2 này nêu rõ: Chấp thuận nhà đầu tư: Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Thương mại Phương Thảo. Người đại diện theo pháp luật là ông Lý Trung Hậu. Điều chỉnh quy mô thực hiện dự án, cụ thể như sau: Trước khi điều chỉnh: "Quy mô dự án: 900 con; Sau khi điều chỉnh: "Quy mô dự án: 7.000 con”. 

Liên quan đến những vi phạm tại Dự án Mở rộng Trang trại chăn nuôi heo thịt của HTX Phương Thảo. Chiều ngày 6/1/2022, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Thông tin với phóng viên, lãnh đạo xã này khẳng định đến thời điểm này chưa thấy người dân phản ánh lên UBND xã. Tuy nhiên, nếu có phản ánh cũng ngoài thẩm quyền xử lý của xã. Lãnh đạo UBND xã Lộc Quang cho biết thêm.

Ngày 7/1/2022 trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Dinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết, Quyết định trang trại cũ là huyện Lộc Ninh phê duyệt, còn mới đây là UBND tỉnh Bình Phước ra Quyết định Chủ trương đầu tư với quy mô 7.000 con. 


Cũng theo ông Dinh, ngoài vi phạm trong việc xả thải trực tiếp ra môi trường, thì HTX Phương Thảo chưa có báo cáo về tiến độ thực hiện dự án; Chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình bảo vệ môi trường đã đưa vào chăn nuôi…là sai quy định. 

"Chúng tôi sẽ đi kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính”- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước nói.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Dự báo thời tiết ngày 15/5: miền Bắc ảnh hưởng của không khí lạnh

Hôm nay (15/5), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, mưa mở rộng xuống Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, thời gian ảnh hưởng của không khí lạnh không kéo dài.

Đề phòng lũ quét, lở đất khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong ngày và đêm 13/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông

Ngày 13/5, khu vực Bắc bộ có nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Trung Bộ, Nam bộ và Tây Nguyên ngày nắng nóng.

Phương pháp mới dự đoán lũ quét và sạt lở đất

TS. Hà Thị Hằng (ĐH học Xây dựng) và cộng sự đã sử dụng ba mô hình học máy lai tiên tiến đế xây dựng bản đồ dự đoán nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chiều và đêm nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa 40-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Chuyên gia nói gì về không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc?

Dự báo thời tiết giữa tháng 5 này miền Bắc sẽ có đợt mưa dông kéo và không khí lạnh "hiếm gặp” trong vòng 10 năm qua tràn về.