moitruongplus Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh dòng nước tại hồ thủy điện Nho Quế 1 bị biến đổi màu, nhiều váng nổi loang trên mặt hồ cùng nhiều rác thải, có nguy cơ ô nhiễm cao, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã ra văn bản đề nghị UBND huyện Mèo Vạc phối hợp kiểm tra thực tế.

Văn bản đề nghị UBND huyện Mèo Vạc chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế, báo cáo thực trạng môi trường, các hoạt động khai thác du lịch đối với lòng hồ thủy điện Nho Quế 1 gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 3/12/2021 để báo cáo UBND tỉnh Hà Giang.


Văn bản của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang gửi UBND huyện Mèo Vạc đề nghị phối hợp kiểm tra thực tế. Ảnh: Văn Hoàng

Sáng 30/11 trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: "Huyện Mèo Vạc đã lấy mẫu các vệt nổi trên mặt sông gửi đơn vị chuyên môn của tỉnh để phân tích, xét nghiệm".

"Theo nhận định ban đầu của tôi vệt loang nổi trên mặt sông Nho Quế có thể không phải vệt dầu loang, nhưng chưa biết cụ thể là gì" - ông Cường nói.

Trước đó, ngày 28/11, Báo Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của một số người dân xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), mấy ngày nay, trên sông Nho Quế xuất hiện một vệt dầu lớn kéo dài khoảng vài trăm mét, đoạn qua hẻm vực Tu Sản. Đứng từ khu vực quán cà phê Panorama, đỉnh Mã Pì Lèng cũng nhìn thấy vệt dầu này.

"Vệt dầu xuất hiện từ ngày hôm 27/11. Thời gian gần đây có nhiều tàu thuyền chạy qua khu vực này nên có thể lượng dầu rò rỉ từ các thuyền này ra", một người dân ở xã Pả Vi thông tin.

Sáng 28/11 trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thủy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông chưa chưa nắm được thông tin về vụ việc này. Tuy nhiên, ông sẽ cho phòng chuyên môn liên quan kiểm tra, xác minh ngay.


Vệt dầu loang lớn trên mặt sông Nho Quế. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Cùng ngày, trao đổi thêm với Dân Việt, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, ông đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc xuất hiện vệt dầu trên dòng sông Nho Quế. Hiện tại, ông đã cử cán cán bộ xuống hiện trường kiểm tra xem mức độ như thế nào, lượng dầu trên dòng sông Nho Quế nhiều hay ít.

"Vết dầu này có khả năng là do tàu thuyền đi qua gây rò rỉ dầu ra dòng sông. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác", ông Cường nói.

Theo ông Cường, khi xác định được lượng dầu cụ thể ông sẽ họp bàn với các đơn vị liên quan đưa ra phương án vớt các vệt dầu này đi. Bước đầu xác định, vệt dầu này chưa ảnh hưởng nhiều đến dòng sông Nho Quế.

Theo Dân Việt

Các tin khác


Sáng 15/1: Chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng

Lúc 8 giờ ngày 15/1, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.

Bắc Ninh: Hé lộ đường dây thu mua trái phép chất thải nguy hại?

Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang một chiếc xe tải vận chuyển nhiều máy biến áp cũ, hỏng đã dần hé lộ đường dây thu mua trái phép chất thải nguy hại.

Thái Nguyên: Chủ tịch xã bị bắt vì giết hổ để nấu cao

Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, TX. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi tàng trữ, giết mổ hổ để nấu cao.

Phòng khám Hưng Hà Phố Nối bỏ chất thải lây nhiễm, có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 ra môi trường!?

Mẫu test Covid-19, quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn... tất cả chất thải lây nhiễm này được Phòng khám đa khoa Hưng Hà Phố Nối tập kết, vứt bỏ ra ngay vỉa hè của trục đường giao thông, đang làm tăng nguy cơ phát tán Covid-19 ra môi trường.

Tân Yên, Bắc Giang: Người dân kêu trời vì lò đốt than gây ô nhiễm

Từ đầu năm 2021 đến nay, cuộc sống của nhiều hộ dân 3 thôn Châu Sơn,Trại Mới, Khánh Giang thuộc xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang bị đảo lộn do ảnh hưởng khói và mùi khét của lò đốt than ngày đêm hoạt động.

Bình Phước: Trại chăn nuôi heo thịt HTX Phương Thảo ngang nhiên xả thải ra môi trường

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả một khu vực, nước thải từ phân heo đục ngầu, xả thải trực tiếp ra môi trường chảy thẳng vào cống thoát nước đầu nguồn của một con suối.