moitruongplus Chiều tối ngày 19/11, người dân sống gần khu tập kết rác thải tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang “kêu trời” vì ai đó đã tự ý đốt rác, khói lửa bốc lên nghi ngút, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của họ.Theo người dân, rác thải này được tập kết chất thành đống lớn, rồi đốt. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở.

Nhìn từ xa cảnh tượng không khác gì vụ cháy xảy ra tại một xưởng sản xuất của Công ty TNHH JuFeng New Materials (Công ty Jufeng, ở lô N1, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).ngày 14.11 vừa qua. Mùi khét nồng nặc từ ngọn núi này bay theo chiều gió, lan toả khắp cả một vùng rộng lớn.

Nguy hiểm hơn, hành vi đốt rác này lại ngay dưới lưới điện, tiềm ẩn nguy hiểm rình rập đối với tính mạng con người khi lại gần.

Hơn thế, những rác thải, phế liệu vốn là những vật liệu dễ cháy, đám cháy phát triển lớn dễ dẫn đến các sự cố chập điện ảnh hưởng đến tính mạng những người xung quanh, lớn hơn là hệ thống truyền tải điện sẽ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của địa phương.

Theo PGS.TS Vũ Thị Ánh Tuyết - Viện Khoa học công nghệ và Mội trường: Bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác ngoài môi trường có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm cho con người như hắt hơi, kích ứng mắt, họng, phổi, gây khó thở cho những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi; gây tắc nghẽn mãn tính các vấn đề về tim mạch… Đáng chú ý, bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác có thể dẫn đến gây ung thư phổi và ung thư da.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Nghệ An: Người dân sống quanh nhà máy xử lý rác kêu trời vì ô nhiễm, hoạt động không hiệu quả?

Mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác, ruồi nhặng và ô nhiễm nguồn nước là thực tại mà người dân tại xóm 2, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang phải gánh chịu từ việc xử lý rác không hiệu quả.

Nghệ An: Người dân sống quanh nhà máy xử lý rác kêu trời vì ô nhiễm, hoạt động không hiệu quả?

Khối lượng rác chưa xử lý, tồn đọng trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải quá lớn, nước thải chưa được xử lý chảy tràn ra kênh, mương, vườn các hộ dân xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Phân loại rác - 'Lời giải' cho bài toán chôn lấp tại Thừa Thiên-Huế

Trong khi việc chôn lấp rác thải rắn sinh hoạt ở Thừa Thiên-Huế đã đạt ngưỡng dừng tiếp nhận và đóng cửa bãi rác, việc tìm ra những giải pháp tối ưu sẽ giúp tỉnh giảm được áp lực cho các bãi chôn lấp.

Hội thảo “Truyền thông về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững”

Ngày 30/11, tại thành phố Tuy Hòa, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Truyền thông về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững”

Vụ việc vệt dầu lớn trên sông Nho Quế: Sở VHTT&DL Hà Giang vào cuộc

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh dòng nước tại hồ thủy điện Nho Quế 1 bị biến đổi màu, nhiều váng nổi loang trên mặt hồ cùng nhiều rác thải, có nguy cơ ô nhiễm cao, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã ra văn bản đề nghị UBND huyện Mèo Vạc phối hợp kiểm tra thực tế.

Thọ Xuân - Thanh Hóa: Làng Liên Phô, xã Xuân Hồng người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Người dân sống ven tuyến đê Sông Chu đang bị hành hạ khói bụi bởi xe tải chở cát ngày đêm, bụi bay mù mịt vào dân làng, ô nhiễm môi trường, mặt đê bị băm nát, đời sống người dân hàng ngày đang bị tra tấn.