moitruongplus Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận 1.645 vụ việc vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Trong số đó, 1.111 vụ việc vi phạm được người dân thông báo qua đường dây nóng về bảo vệ ĐVHD 1800-1522. Nhờ sự phối hợp và vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng các địa phương, 477 cá thể động vật hoang dã còn sống đã được cứu hộ từ các vụ việc vi phạm hoặc được người dân tự nguyện chuyển giao.

Trong số các cá thể động vật hoang dã được cứu hộ thành công, có 272 cá thể (chiếm hơn 57%) là các loài rùa nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt, quảng cáo, buôn bán và vận chuyển trái phép. Các cơ quan chức năng cũng đã "giải cứu” 84 cá thể khỉ (chiếm gần 18%) đang bị nuôi nhốt để làm cảnh tại các nhà hàng, quán café và nhà dân.


Số động vật hoang dã còn sống còn lại được giải cứu bao gồm: 5 cá thể rùa biển, 9 cá thể gấu, 18 cá thể cu li, 10 cá thể mèo rừng, 4 cá thể tê tê, 7 cá thể trăn, 6 cá thể rái cá, 3 cá thể vượn, 8 cá thể chim săn mồi, 6 cá thể cú, 2 cá thể rắn hổ mang chúa, 1 cá thể cầy hương và 42 cá thể các loài động vật hoang dã khác.


Cơ quan chức năng tiếp nhận 52cá thể rùa tại một ngôi chùa ở TP. Hồ Chí Minh ngày 17/5.Nhu cầu phóng sinh rùa tại các chùa chiền đang làm gia tăng hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép. (Ảnh: ENV

Đặc biệt, chỉ trong tháng 5/2021, Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh đã cứu hộ thành công 58 cá thể động vật hoang dã (gồm 52 cá thể rùa, 5 cá thể chim và 1 cá thể khỉ) từ 7 vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép và chuyển giao các cá thể động vật hoang dã đến trung tâm cứu hộ.

Mỗi ngày, Phòng Bảo vệ Động vật hoang dã của ENV tiếp nhận trung bình 10 vụ việc có dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã do người dân thông báo qua đường dây nóng 1800-1522. Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, ENV sẽ liên hệ với cơ quan chức năng có liên quan để chuyển giao thông tin vi phạm, hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình xử lý cũng như theo dõi vụ việc đến khi có kết quả cuối cùng và cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã được thiết lập từ năm 2005 đến nay.

PV (T/H)

Các tin khác

vvxd
qdw
cvxcx
gdfgd

Bắc Ninh: Hơn 160 ha rừng bị thiệt hại do bão số 3

Do ảnh hưởng bão số 3 toàn tỉnh Bắc Ninh có 163,31 ha/555,65ha rừng trồng, chiếm 29,3% diện tích rừng bị thiệt hại, trong đó 23ha bị gẫy, đổ từ 70% đến 90% số cây; diện tích còn lại gẫy đổ 30-50%.

Lào Cai: Lũ quét kinh hoàng khiến 15 người chết, nhiều người mất tích

Sáng nay 10/9, trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã vùi lấp toàn bộ một thôn có 35 hộ dân, với 128 khẩu, khiến 15 người chết, nhiều người mất tích.

Hà Nội phát lệnh báo động lũ cấp 2 trên sông Hồng

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội ban hành lệnh báo động lũ cấp 2 trên sông Hồng với mực nước là 10,5 m.

Vỡ đê sông Lô đoạn qua huyện Sơn Dương, Tuyên Quang

Tối 10/9/2024, ông Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thông tin, đoạn đê sông Lô qua xã Quyết Thắng đã bị vỡ do nước sông lên cao. Hiện nay, công tác vá đê đang được gấp rút triển khai.

Hà Nội ban hành lệnh báo động 1 trên sông Hồng

Sáng 10-9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hà Nội ban hành lệnh số 53/L-BCH, báo động I trên sông Hồng.

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trước tình hình thiên tai nghiêm trọng, sáng 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2285/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó với tình hình lũ quét, sạt lở đất và ngập úng trên địa bàn tỉnh.