moitruongplus Từ chiều tối đến đêm ngày 28/3, mưa đá xối xả trút xuống tại huyện Tương Dương, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Đô Lương, Quế Phong gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của người dân.

Trận mưa đá xuất hiện vào khoảng 16h ngày 28/3 tại các xã Hữu Khuông, Nga My, Mai Sơn... của huyện Tương Dương. Mưa đá rơi xuống với tần suất dày đặc, nhiều nhà dân bị mưa đá làm hư hỏng nặng, nhiều mái tôn, mái fibro xi măng bị thủng, hoa màu, cây cối gãy đổ.


Tại huyện Tương Dương, mưa đá làm xuyên thủng những tấm fibro xi măng

Vào khoảng 20 giờ 45 phút đến 21 giờ 5 phút đêm 28/3, trong cơn giông lớn tại địa bàn một số xã như Yên Sơn, Lưu Sơn, Bắc Sơn, Thị trấn thuộc huyện Đô Lương đã xảy ra gió lốc. Riêng tại địa bàn xã Bắc Sơn đã xảy ra mưa đá. Gió lốc đã làm bay mái tôn, biển quảng cáo của một số nhà trên địa bàn Thị trấn. Cây cối tại một số xã bị đổ ngã, thậm chí cây cau cũng bị gãy ngang thân. Riêng tại xã Yên Sơn, một cây ngô đồng gió quật đổ đã đè sập nhà của một hộ dân.


Mưa kèm gió lốc đã làm bay mái tôn và biển quảng cáo từ một nhà hàng ở thị trấn Đô Lương.

Mưa đá cũng xuất hiện tại các huyện Nghi Lộc, Quỳ Châu, Quế Phong, những hạt mưa đá tại nơi này nhỏ nên khi rớt xuống cũng nhanh chóng tan ra.

Đây là trận mưa đá hiếm gặp tại các địa phương trong những năm qua. Hiện tại các địa phương đang kiểm tra, thống kê thiệt hại và tìm hướng khắc phục, giúp nhân dân ổn định lại cuộc sống.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1500-5000m nên từ đêm 28/3 đến sáng ngày 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.


 Lần đầu thấy mưa đá xuất hiện, trẻ em nhặt về chơi đùa.

Chiều tối 29/3, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferter
fefds
sdfsg
đấ

Bình Thuận: Lũ cát ập xuống khu du lịch ở Mũi Né

Sau trận mưa lớn, lũ cát đỏ từ trên phía đồi cao ập xuống khu du lịch, vùi lấp ôtô, gây tắc nghẽn tuyến đường du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, sáng 21/5.

Miền Bắc từ đêm nay bước vào đợt mưa dông kéo dài cả tuần

Theo dự báo, từ đêm 18/5, một đợt không khí lạnh yếu sẽ đổ bộ về, miền Bắc sẽ có mưa dông khéo dài cả tuần. Từ Trung Bộ đến Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xen kẽ mưa dông.

AI dự đoán: Biến đổi khí hậu có thể đẩy loài người đến bờ vực tuyệt chủng trong 250 trệu năm tới

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở khiến 3 công nhân tử vong

Thông tin ban đầu từ đại diện lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30 ngày 6/5, do mưa lớn đột ngột, tại vị trí móng cột số 28 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Hà Nội: Khắc phục triệt để hậu quả xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu Bây

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch kiểm soát, xử lý ô nhiễm nước sông Cầu Bây trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030.

New Zealand: Sông băng bị thu hẹp, đứng trước nguy cơ biến mất

Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước quốc gia New Zealand (NIWA) ngày 25/3 công bố báo cáo cho thấy các sông băng ở nước này đang "tiếp tục co lại" và đứng trước nguy cơ tan biến do mất băng kéo dài.