moitruongplus Giá rét đang bao trùm một số quốc gia châu Á. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ đều đang hứng chịu đợt lạnh sâu.

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đang trải qua đợt lạnh hơn mức trung bình nhiều năm. Các đợt không khí lạnh liên tiếp làm nhiệt độ giảm sâu, tuyết phủ trắng khắp nước này. Trung tâm tài chính Thượng Hải trong tháng 12 này, được dự báo sẽ trải qua thời kỳ lạnh giá kỷ lục trong bốn thập kỷ qua. Theo Cục Khí tượng Thượng Hải, nhiệt độ thấp nhất mà vùng ngoại ô thành phố này ghi nhận sẽ ở mức âm 4 độ C đến âm 6 độ C, trong khi nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức dưới 0 độ trên toàn thành phố.

Nhiệt độ ở các thành phố trên khắp miền bắc Trung Quốc cũng đạt mức thấp kỷ lục hồi giữa tuần này, khi chính quyền ban hành cảnh báo nhiệt độ giảm sâu, kèm gió lạnh bao trùm khắp cả nước. Khoảng 90% vùng của Trung Quốc có nhiệt độ ở mức dưới 0 độ C. Ủy ban Quốc gia về phòng chống thiên tai Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường thanh tra hệ thống tàu điện ngầm và các con đường dễ bị tuyết bao phủ nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra các vụ tai nạn trong đợt giá lạnh bất thường đang bao phủ đất nước này.


Cung điện hoàng gia nổi tiếng - Cố Cung ở Bắc Kinh ngày 11/12. Ảnh: Tân Hoa xã

Giới chức thời tiết Nhật Bản cũng vừa đưa ra cảnh báo tuyết rơi dày tại các tỉnh miền trung Toyama và Fukui, có khả năng gây gián đoạn giao thông tại một số nơi. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo, tuyết rơi ngày càng dày, đặc biệt là ở vùng Hokuriku và tỉnh Niigata. Các khu vực thuộc vùng Tohoku dọc theo Biển Nhật Bản cũng đang chứng kiến tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp. Tính tới sáng nay, lượng tuyết tích tụ ở làng Shirakawa, tỉnh Gifu đã lên tới 62 cm. Tình trạng này có thể tiếp tục diễn ra ở các khu vực dọc theo Biển Nhật Bản. Tình hình còn tồi tệ hơn khi các khu vực gồm Hokuriku, Kansai và Chugoku đang được dự báo có thể chứng kiến những đợt mưa lớn trong vài ngày tới.

Tại Mông Cổ, đợt không khí lạnh mạnh có nguồn gốc từ Siberia, Nga đã bao trùm, khiến nhiệt độ giảm sâu, gây gió mạnh và bão tuyết trong những ngày gần đây.

Giá rét cũng đang bao trùm Hàn Quốc do sóng lạnh từ Bắc Cực. Với nhiệt độ trung bình ở Seoul dao động trong khoảng từ âm 22°C đến âm 14°C, sáng 21/12, là sáng buốt giá nhất mà người dân tại thủ đô Hàn Quốc trải qua trong mùa đông năm nay. Giới chức thủ đô Seoul duy trì khuyến cáo về đợt rét đậm, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng ngừa thiệt hại do đợt giá rét gây ra.

Nhiều người dân Hàn Quốc lo ngại về tình trạng thời tiết thay đổi thất thường: "Thời tiết thay đổi đột ngột, khiến nhiều người có lẽ không kịp chuẩn bị. Thực tế là mùa hè chúng ta đã chứng kiến thời tiết thất thường. Nó hoàn toàn có khả năng xảy ra điều tương tự vào mùa đông năm nay, vì vậy tôi thực sự lo lắng về điều đó”.

Các thành phố lớn khác tại Hàn Quốc cũng đều ghi nhận nhiệt độ không khí xuống dưới điểm đóng băng của nước (0°C). Tuyết rơi dày với mật độ 1 - 5 cm/h đã ảnh hưởng đến khu vực đảo phía Nam Jeju, tỉnh Nam Jeolla và bờ biển phía Tây của tỉnh Nam Chungcheong. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc mới đây ban bố cảnh báo rét đậm trên khắp Seoul, Kyunggi, Gangwon và một số khu vực của tỉnh Chungcheong. Bộ Nội vụ nước này cũng đã nâng cảnh báo tuyết rơi dày lên mức cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo gồm 4 cấp.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

èd
sdff
fdsdf
rttr

Bắc Giang: Triển khai các giải pháp cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá về môi trường

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND về việc triển khai các giải pháp cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

EEA: Châu Âu cần hành động nhiều hơn để tránh hậu quả do biến đổi khí hậu

Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) mới đây cảnh báo châu Âu có thể phải gánh chịu hậu quả "thảm khốc” do biến đổi khí hậu.

Bắc Cực trước nguy cơ không còn băng chỉ trong 10 năm tới

Bắc Cực đứng trước nguy cơ chỉ còn nước trong những tháng hè kể từ năm 2035 do khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

WHO: Ô nhiễm và khủng hoảng khí hậu làm gia tăng gánh nặng bệnh tật

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các tình trạng khẩn cấp về khí hậu cùng với ô nhiễm môi trường đang diễn ra làm gia tăng gánh nặng bệnh tật, đặc biệt là ở Nam bán cầu.

Biến đổi khí hậu: Canada đang trải qua một mùa Đông thất thường

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện.

Nam Âu và Bắc Phi đang hứng chịu mùa Đông khô hạn

Hạn hán ở Địa Trung Hải không giảm đi trong mùa Đông này, với lượng mưa dưới mức trung bình dẫn đến việc thiếu nước và một số nơi phải ban bố tình trạng khẩn cấp.