moitruongplus Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết hạn hán kéo dài với nền nhiệt cao kỷ lục đã làm chết khoảng 10% số cá heo trong hồ Tefe, thuộc lưu vực sông Amazon ở Brazil.

Viện phát triển bền vững Mamirau (IDSM) và nhóm môi trường thuộc Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Brazil (WWF-Brazil) cho biết vào tuần cuối cùng của tháng 9, các nhóm cứu hộ đã phát hiện xác của 130 con cá heo hồng và 23 con cá heo tucuxi ở hồ Tefe, nơi nhiệt độ nước lên tới 39,1 độ C, cao hơn 7 độ so với mức tối đa bình thường. Cả hai loài cá heo trên đều được Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đưa vào danh sách những loài có quần thể đang suy giảm. Ngoài cá heo, một số lượng lớn cá khác cũng đang chết dần.


Xác cá heo trôi dạt vào bờ hồ Tefe. Ảnh: Viện Mamirau

Bà Mariana Paschoalini Frias, chuyên gia bảo tồn tự nhiên tại WWF-Brazil cho biết số lượng cá heo chết nhiều như vậy ở hồ Tefe là bất thường. Việc mất đi các loài động vật này để lại hệ lụy nghiêm trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái địa phương. Theo bà, cá heo được ví như "người lính gác", là dấu hiệu cho thấy "sức khỏe" của môi trường xung quanh chúng. Do đó, những gì xảy ra đối với loài cá này cũng phản ánh những vấn đề ở cả các loài khác, bao gồm cả con người.

Ngoài việc khiến cá chết hàng loạt, hạn hán cũng làm giảm đáng kể mực nước sông, tàn phá khu vực vốn dựa vào đường thủy để vận chuyển và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. Chính phủ Brazil đã gửi viện trợ khẩn cấp đến khu vực bị ảnh hưởng, nơi những bờ sông vốn thường nhộn nhịp giờ đây đã biến thành khung cảnh khô cằn, rải rác những chiếc thuyền mắc cạn.

Các chuyên gia nhận định mùa khô ở sông Amazon năm nay đã xấu đi do hiện tượng El Nino. Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva cũng cho rằng biến đổi khí hậu vượt tầm kiểm soát là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hạn hán nghiêm trọng này.

Nắng nóng cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân bang Amazonas của Brazil - nơi sông Amazon chảy qua. 59 vùng đô thị tại bang báo cáo mực nước dưới mức trung bình đang cản trở hoạt động vận tải và đánh bắt cá trên sông.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ggfdfg
fdsf
sfdf
fsfd

Brazil: Mưa lớn gây lũ lụt, lở đất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng ở Rio de Janeiro, Brazil sau khi mưa xối xả trút xuống thành phố này, gây lũ quét và lở đất.

Nhận định xu thế thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhận định xu thế thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên gia khí tượng cho biết trong thời gian tới ở miền Bắc khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh

Châu Á đang phải hứng chịu đợt giá rét kỷ lục

Giá rét đang bao trùm một số quốc gia châu Á. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ đều đang hứng chịu đợt lạnh sâu.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Chuyên gia khí tượng nói gì về đợt không khí lạnh sắp diễn ra tại Bắc Bộ?

Khoảng ngày 16/12, một đợt không khí lạnh sẽ tăng cường xuống miền Bắc khiến nền nhiệt độ giảm sâu, vùng núi có nơi rét đậm.

Australia: Sydney trải qua ngày nóng nhất trong 3 năm

Ngày 9/12, nắng nóng đã bao trùm vùng bờ biển phía Đông Australia và đẩy nhiệt độ tại thành phố Sydney của bang New South Wales (NSW) lên mức cao nhất trong 3 năm.