moitruongplus Vào đầu mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn; hiện tượng rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn hơn; nền nhiệt có thể cao hơn từ 0,5-1,5 độ C và ấm hơn so với trung bình nhiều năm do ảnh hưởng của El Nino.

Miền Bắc đã đón những đợt không khí lạnh đầu tiên vào tháng 9 và tháng 10. Đặc biệt đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tuy mới chỉ là đầu mùa nhưng ảnh hưởng khá sâu đến nước ta, nền nhiệt thấp nhất do ảnh hưởng của không khí lạnh là dưới 16 độ.

Trong những ngày kế tiếp, khối không khí lạnh sẽ được bổ sung, các tỉnh khu vực Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, đêm không mưa, trời lạnh về đêm và sáng. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nhiệt độ phổ biến từ 21-24 độ C. Khu vực vùng núi Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến từ 18-21 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10, nhiệt độ trung bình của cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C. Tháng 11 và 12/2023, nhiệt độ này phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C.


Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Trong thời kỳ đầu mùa đông năm nay, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn; hiện tượng rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn hơn và thời gian hoạt động sẽ ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2024, các đợt rét đậm, rét hại cũng sẽ không kéo dài. Ngoài ra, do ảnh hưởng của El Nino, nền nhiệt mùa đông năm nay có thể cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C và ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng lưu ý các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ggfdfg
fdsf
sfdf
fsfd

Brazil: Mưa lớn gây lũ lụt, lở đất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng ở Rio de Janeiro, Brazil sau khi mưa xối xả trút xuống thành phố này, gây lũ quét và lở đất.

Nhận định xu thế thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhận định xu thế thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên gia khí tượng cho biết trong thời gian tới ở miền Bắc khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh

Châu Á đang phải hứng chịu đợt giá rét kỷ lục

Giá rét đang bao trùm một số quốc gia châu Á. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ đều đang hứng chịu đợt lạnh sâu.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Chuyên gia khí tượng nói gì về đợt không khí lạnh sắp diễn ra tại Bắc Bộ?

Khoảng ngày 16/12, một đợt không khí lạnh sẽ tăng cường xuống miền Bắc khiến nền nhiệt độ giảm sâu, vùng núi có nơi rét đậm.

Australia: Sydney trải qua ngày nóng nhất trong 3 năm

Ngày 9/12, nắng nóng đã bao trùm vùng bờ biển phía Đông Australia và đẩy nhiệt độ tại thành phố Sydney của bang New South Wales (NSW) lên mức cao nhất trong 3 năm.