moitruongplus Đài khí tượng trung tâm Thượng Hải hôm qua đã phát cảnh báo nhiệt độ cao màu vàng, mức thứ hai trong 4 mức cảnh báo nắng nóng.

Theo Cục Khí tượng Thượng Hải - Trung Quốc, ngày 29/5 là ngày tháng 5 nóng nhất mà thành phố này từng ghi nhận trong hơn 100 năm qua. Nhiệt độ được ghi nhận là 36,1 độ C, tiếp tục xu hướng nắng nóng bất thường ở Trung Quốc kể từ tháng 3. Nhiệt độ này vượt qua kỷ lục 35,7 độ C được thiết lập vào các năm 1876, 1903, 1915 và 2018.

Đầu ngày thứ Hai, Cục Khí tượng Thượng Hải đã lần đầu đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao trong năm nay, khi nhiệt độ trong thành phố vượt quá 35 độ C trong ba ngày liên tiếp. Trong cả năm 2022, Thượng Hải từng ghi nhận 50 ngày nhiệt độ trên 35 độ C.

Ngoài một số khu vực ở Trung Quốc, nắng nóng cao kỷ lục cũng diễn ra trên diện rộng ở Đông Á và Đông Nam Á trong những tuần gần đây. Các chuyên gia cảnh báo, nắng nóng cộng thêm mùa sương mù sẽ khiến mức độ ô nhiễm tăng đột biến.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng các đợt nắng nóng sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra ngày càng gia tăng.


Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Wang Hua, người đứng đầu bộ phận dự báo và giám sát biển tại Bộ Tài nguyên Trung Quốc, cho biết nhiệt độ của các vùng nước ven biển của Trung Quốc cũng tăng đáng kể do sự nóng lên toàn cầu.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin nhiều nơi ở tỉnh Tứ Xuyên gần đó - nơi sinh sống của 80 triệu dân - cũng đưa ra cảnh báo về nhiệt độ cao, có nơi lên tới 42 độ C.

Trong 3-5 ngày tới, nhiệt độ tối đa ở một số TP thuộc tỉnh Tứ Xuyên sẽ đạt 38-42 độ C tại một số khu vực, theo truyền thông nhà nước.

Cục Khí tượng Trung Quốc cũng dự báo hầu hết miền Nam Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Quý Châu, Vân Nam và Tứ Xuyên, sẽ có nhiệt độ tăng trên 35 độ C, một số khu vực lên tới 37-39 độ C.

Thượng Hải, thành phố đông dân nhất Trung Quốc, nằm ở bờ biển phía đông nước này và có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trong mùa hè thường không vượt quá 35 độ C. Tuy nhiên, thành phố này gần đây hứng chịu thời tiết ngày càng cực đoan hơn.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dsfdf
fsdfs
gdfd
ngnhg

Bão Saola gây gió mạnh cấp 13-15, Bắc Biển Đông biển động dữ dội

Những giờ tới, bão Saola có thể mạnh lên cấp 15 trước thời điểm vào vùng biển phía đông bắc khu vực Bắc Biển Đông.

Kon Tum: Tháng 8 trung bình mỗi ngày xảy ra 1 trận động đất

Sáng 20/8, một trận động đất 3,3 độ Richter, đã xảy ra tại huyện Kon P lông, tỉnh Kon Tum với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, gây rung lắc nhẹ.

Cảnh báo 1.750 điểm có nguy cơ sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, thời tiết 20 ngày cuối tháng 8 miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa với 1.750 điểm có nguy cơ sạt lở đất.

Nghệ An: Mưa lớn kéo dài gây sạt lở tại nhiều xã biên giới huyện Kỳ Sơn

Mưa lớn trong những ngày qua khiến một số tuyến đường trên địa bàn huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị sạt lở, gây chia cắt giao thông nghiêm trọng.

Campuchia: Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương

Cảnh sát đã triển khai lực lượng phân luồng giao thông và kêu gọi người dân cẩn thận trước tình trạng ngập lụt cục bộ ở nhiều địa phương tại Campuchia.

Gia tăng tác động cực đoan của biến đổi khí hậu tại châu Á

Các hiện tượng thời tiết cực đoan từ hạn hán đến lũ lụt quy mô lớn và các tác động khác của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Á.