moitruongplus Mexico phát cảnh báo ở mức gần cao nhất sau khi núi lửa Popocatepetl phun trào gây nguy hiểm cho ngành hàng không và cộng đồng dân cư quanh nó.

Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico (SINAPROC) ngày 21/5 đã nâng mức cảnh báo về núi lửa Popocatépetl (miền Trung nước này) từ mức 2 lên mức 3. Cảnh báo núi lửa đã được nâng lên mức "vàng cấp độ ba", dưới mức báo động đỏ, cấp cao nhất, một bậc. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi hai thành phố ở thủ đô Mexico City phải ngừng hoạt động vì lo ngại khói, tro tàn và đá nóng chảy phụt lên từ ngọn núi.

Báo động vàng có nghĩa là "tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị cho một cuộc sơ tán có thể xảy ra", theo hệ thống cảnh báo do Trung tâm Phòng chống Thảm họa Quốc gia Mexico phát triển.


Khói bốc ra từ miệng núi lửa Popocatepetl ở miền trung Mexico hôm 12/5. Ảnh: Reuters

SINAPROC đánh giá các hoạt động của núi lửa Popocatépetl chưa đe dọa tính mạng người dân, theo đó chưa cần tiến hành các biện pháp sơ tán. Tuy nhiên, SINAPROC khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng kín cửa nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, đồng thời tạm dừng mọi hoạt động di chuyển trong phạm vi 12km kể từ miệng núi lửa.

Chính quyền các bang Puebla, Morelas và Mexico - những khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa Popocatépetl - cũng đã dựng 25 khu nhà tạm để phòng trường hợp cần sơ tán khẩn cấp cư dân.

Kể từ giữa tuần trước, nhiều cơ sở giáo dục nằm trong phạm vi ảnh hưởng của núi lửa đã phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong ngày 20/5, 2 sân bay quốc tế tại thủ đô Mexico City và 1 sân bay quốc tế tại bang Pueble đã phải tạm dừng hoạt động do khói bụi từ núi lửa Popocatépetl làm giảm tầm nhìn trên không. 

Hiện tro bụi từ núi lửa cũng đã lan đến thủ đô Mexico City và có thể quan sát bằng mắt thường trên kính xe ô tô, cũng như những vật dụng để ngoài trời. Tại những địa phương gần núi lửa Popocatépetl hơn như Puebla và Morelos, tro bụi phủ một lớp khá dày trên mái nhà và đường phố tại nhiều khu vực dân cư.

Popocatépetl là núi lửa cao thứ hai ở Mexico - cao 5.550 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này và cũng là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới. Núi lửa này chỉ cách thủ đô Mexico City 72km về phía Tây Nam, nơi có gần 9 triệu người sinh sống.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dsfdf
fsdfs
gdfd
ngnhg

Bão Saola gây gió mạnh cấp 13-15, Bắc Biển Đông biển động dữ dội

Những giờ tới, bão Saola có thể mạnh lên cấp 15 trước thời điểm vào vùng biển phía đông bắc khu vực Bắc Biển Đông.

Kon Tum: Tháng 8 trung bình mỗi ngày xảy ra 1 trận động đất

Sáng 20/8, một trận động đất 3,3 độ Richter, đã xảy ra tại huyện Kon P lông, tỉnh Kon Tum với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, gây rung lắc nhẹ.

Cảnh báo 1.750 điểm có nguy cơ sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, thời tiết 20 ngày cuối tháng 8 miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa với 1.750 điểm có nguy cơ sạt lở đất.

Nghệ An: Mưa lớn kéo dài gây sạt lở tại nhiều xã biên giới huyện Kỳ Sơn

Mưa lớn trong những ngày qua khiến một số tuyến đường trên địa bàn huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị sạt lở, gây chia cắt giao thông nghiêm trọng.

Campuchia: Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương

Cảnh sát đã triển khai lực lượng phân luồng giao thông và kêu gọi người dân cẩn thận trước tình trạng ngập lụt cục bộ ở nhiều địa phương tại Campuchia.

Gia tăng tác động cực đoan của biến đổi khí hậu tại châu Á

Các hiện tượng thời tiết cực đoan từ hạn hán đến lũ lụt quy mô lớn và các tác động khác của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Á.