moitruongplus Theo báo cáo từ công ty công nghệ chất lượng không khí IQAir, khoảng 90% dân số toàn cầu năm 2022 sống trong không khí ô nhiễm và có hại cho sức khoẻ theo khuyến nghị của WHO.

Báo cáo thường niên năm 2022 của IQAir đã sử dụng dữ liệu chất lượng không khí từ hơn 30.000 trạm giám sát chất lượng không khí theo quy định và cảm biến chất lượng không khí từ 7.323 thành phố trên 131 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ. Để tiến hành báo cáo này, IQAir đã đo chất lượng không khí dựa trên nồng độ của các hạt bụi mịn trong không khí gây hại cho phổi được gọi là PM 2.5.

Theo CNBC, nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với các hạt vật chất này có thể dẫn đến các cơn đau tim, lên cơn hen suyễn và thậm chí là tử vong sớm. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên kết việc giữa tiếp xúc lâu dài với PM 2.5 và tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn.

Theo Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago, ô nhiễm không khí còn làm giảm tuổi thọ trung bình toàn cầu hơn 2 năm với 60% ô nhiễm không khí dạng hạt đến từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.


Ô nhiễm không khí tại Lahore, Pakistan cao ở mức báo động khi nó ảnh hưởng tới các chuyến bay, các tuyến đường và đặc biệt là sức khỏe người dân. Ảnh: Getty Images

Năm 2005 khi đưa ra hướng dẫn về chất lượng không khí đầu tiên cho thế giới, WHO cho biết mức độ ô nhiễm không khí có thể chấp nhận được là dưới 10 microgam / mét khối. Tuy nhiên tới năm 2021, WHO đã thay đổi hướng dẫn chuẩn của mình xuống dưới 5 microgam / mét khối.

Trong bối cảnh đó, báo cáo của IQAir cho thấy 5 quốc gia ô nhiễm nhất thế giới năm 2022 là Chad (89,7 microgram/mét khối), Iraq (80,1 microgram/mét khối), Pakistan (70.9 microgram/mét khối), Bahrain (66,6 microgram/mét khối) và Bangladesh (65,8 microgram/mét khối).

Các thành phố ô nhiễm nhất trên toàn cầu là Lahore tại Pakistan; Hồ Điền tại Tân Cương, Trung Quốc, Bhiwadi tại Ấn Độ, Delhi tại Ấn Độ và Peshawar tại Pakistan.

Tại Lahore, chất lượng không khí trở nên đáng lo ngại tới mức nó ở ngưỡng 97,4 microgam hạt bụi PM 2,5 / một mét khối vào năm 2022 so với mức 86,5 của năm trước. Là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, 11 triệu người dân Lahore phải sống trong cảnh không khí ô nhiễm nặng nề và số người nhập viện do các bệnh về đường hô hấp cao. Tình hình tại đây đang trở nên tồi tệ hơn khi thành phố này chỉ xếp hạng 15 năm 2021.

Nhìn chung tại khu vực Trung và Nam Á, có tới 8/10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm tại đây. Ấn Độ và Pakistan phải chịu đựng chất lượng không khí tồi tệ nhất trong khu vực với hơn một nửa dân số sống ở những khu vực có nồng độ hạt PM 2.5 cao gấp khoảng 7 lần so với mức khuyến nghị của WHO.

Ngược lại, chỉ có 6 quốc gia đáp ứng các giới hạn sức khỏe cập nhật của WHO bao gồm Australia, Estonia, Phần Lan, Grenada, Iceland và New Zealand.

Theo CNBC trích dẫn nhà khoa học cấp cao về chất lượng không khí tại Greenpeace International Aidan Farrow, có quá nhiều người trên thế giới không biết mình đang hít thở không khí bị ô nhiễm. Do đó, các báo cáo về ô nhiễm không khí này sẽ giúp truyền cảm hứng cho các cộng đồng, buộc những người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dgfgf
dsdf
dsad
scdsfds

Nghệ An: Mưa đá, giông lốc xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh

Từ chiều tối đến đêm ngày 28/3, mưa đá xối xả trút xuống tại huyện Tương Dương, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Đô Lương, Quế Phong gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của người dân.

Hà Nội: Khắc phục triệt để hậu quả xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu Bây

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch kiểm soát, xử lý ô nhiễm nước sông Cầu Bây trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030.

New Zealand: Sông băng bị thu hẹp, đứng trước nguy cơ biến mất

Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước quốc gia New Zealand (NIWA) ngày 25/3 công bố báo cáo cho thấy các sông băng ở nước này đang "tiếp tục co lại" và đứng trước nguy cơ tan biến do mất băng kéo dài.

Động đất tại Hà Nội, nhiều khu vực cảm nhận rung lắc

Sáng 25/3, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, vào hồi 8h5 tại vị trí khu vực huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã xảy ra một trận động đất mạnh 4 độ richter.

Bắc Giang: Triển khai các giải pháp cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá về môi trường

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND về việc triển khai các giải pháp cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

EEA: Châu Âu cần hành động nhiều hơn để tránh hậu quả do biến đổi khí hậu

Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) mới đây cảnh báo châu Âu có thể phải gánh chịu hậu quả "thảm khốc” do biến đổi khí hậu.