moitruongplus Nam Bộ có khả năng đón một đợt triều cường mới ngày 26-30/10. Vùng trũng thấp ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có nguy cơ ngập úng diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước quan trắc cao nhất tại trạm hải văn Vũng Tàu ngày 21/10/ 2022 là 3,54m.

Dự báo từ ngày 26-30/10, mực nước tại trạm Vũng Tàu tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao. Độ cao mực nước lớn nhất tại Vũng Tàu trong đợt triều cường này có thể đạt 4,2-4,3m vào hai ngày 26-27/10. Trong đó, mực nước cao nhất ngày xuất hiện trong khoảng từ 1-3 giờ và từ 14-16 giờ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ, trong đó có TPHCM có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.


Nam Bộ có khả năng đón một đợt triều cường mới ngày 26-30/10. (Ảnh: Internet)

Dự báo từ đây đến cuối năm, vùng ven biển Nam Bộ xuất hiện thêm 5 đợt triều cường mới. Sang năm 2023, có thêm 2 đợt triều cường ngày 6-10/1 và 21-26/1.

Trong đó, độ cao mực nước tại trạm hải văn Vũng Tàu sẽ ở mức cao trên 4 m trong 3 đợt triều cường những ngày cuối tháng 11, 12. Trường hợp triều cường trùng với gió mùa đông bắc cường độ mạnh sẽ gây ngập lụt tại những khu vực trũng, thấp ở ven biển và cửa sông khu vực Nam Bộ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều tại TP.HCM đợt này có khả năng xuất hiện ngày 25-27/10 (mùng 1-3 tháng 10 Âm lịch), lúc 5-7h và 17-19h.

Tại trạm Phú An và Nhà Bè, triều cường có thể lên mức 1,60-1,65 m (xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 3 là 0,05 m). Tại trạm Thủ Dầu Một có thể lên mức 1,7-1,75 m (cao hơn báo động 3 là 0,1-0,15 m).

Cơ quan khí tượng cảnh báo mức rủi ro thiên tai khu vực hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai ở cấp độ 2. Đây là kỳ triều cường cao, người dân cần đề phòng ngập úng vùng trũng thấp và ven sông.

Ngoài ra, tại Nam Bộ trong nhiều ngày tới tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

vvxd
qdw
cvxcx
gdfgd

Bắc Ninh: Hơn 160 ha rừng bị thiệt hại do bão số 3

Do ảnh hưởng bão số 3 toàn tỉnh Bắc Ninh có 163,31 ha/555,65ha rừng trồng, chiếm 29,3% diện tích rừng bị thiệt hại, trong đó 23ha bị gẫy, đổ từ 70% đến 90% số cây; diện tích còn lại gẫy đổ 30-50%.

Lào Cai: Lũ quét kinh hoàng khiến 15 người chết, nhiều người mất tích

Sáng nay 10/9, trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã vùi lấp toàn bộ một thôn có 35 hộ dân, với 128 khẩu, khiến 15 người chết, nhiều người mất tích.

Hà Nội phát lệnh báo động lũ cấp 2 trên sông Hồng

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội ban hành lệnh báo động lũ cấp 2 trên sông Hồng với mực nước là 10,5 m.

Vỡ đê sông Lô đoạn qua huyện Sơn Dương, Tuyên Quang

Tối 10/9/2024, ông Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thông tin, đoạn đê sông Lô qua xã Quyết Thắng đã bị vỡ do nước sông lên cao. Hiện nay, công tác vá đê đang được gấp rút triển khai.

Hà Nội ban hành lệnh báo động 1 trên sông Hồng

Sáng 10-9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hà Nội ban hành lệnh số 53/L-BCH, báo động I trên sông Hồng.

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trước tình hình thiên tai nghiêm trọng, sáng 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2285/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó với tình hình lũ quét, sạt lở đất và ngập úng trên địa bàn tỉnh.