moitruongplus Mặc dù dự án chưa đảm bảo thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp đã vội triển khai thi công công trình.

Dự án Khu dịch vụ tổng hợp Trung tâm huyện Mộ Đức do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trịnh An làm chủ đầu tư (Công ty Trịnh An), được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 269/QĐ-UBND ngày 18/4/2019. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Trịnh An vẫn chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án theo quy định pháp luật.


Công ty Trịnh An đang thi công san lấp mặt bằng dự án.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, dự án này còn vướng nhiều thủ tục, nhất là chủ trương đầu tư đã hết hạn, nhưng chưa được tỉnh điều chỉnh. Dự án có hạng mục trạm nhiên liệu cách cửa hàng xăng dầu Petrolimex hiện hữu 180m, hoàn toàn không đúng quy định theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD, ngày 19/5/2021 của Bộ xây dựng (theo Quy chuẩn 01 của Bộ Xây dựng sửa đổi bổ sung năm 2021 thì khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu là 300m). Do đó, đến nay dự án cũng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt thiết kế và cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử xung quanh những vướng mắc của dự án, ông Nguyễn Thanh Cường – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mộ Đức, khẳng định: "Hiện nay, Phòng chưa nhận được thiết kế, bản vẽ dự án của Công ty Trịnh An. Phòng đang bố trí cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại toàn bộ thủ tục đầu tư và đang chờ Công ty bổ sung đầy đủ hồ sơ mới trình lãnh đạo cấp phép xây dựng. Đây là điều kiện bắt buộc”.


Dự án có trạm nhiên liệu cách cửa hàng xăng dầu Petrolimex hiện hữu 180m.

"Đáng nói, vừa qua, công ty này đã hợp đồng với nhà thầu đưa phương tiện vào thi công san lấp mặt bằng của dự án, đến nay cơ bản đã hoàn thành. Trước đó, UBND thị trấn Mộ Đức đã phát hiện việc thi công trái phép này, đã tiến hành lập biên bản hiện trường và tạm đình chỉ thi công. Tuy nhiên, đơn vị nhà thầu không chấp hành, vẫn lén lút san lấp mặt bằng và tiến hành thi công đấu nối đường dẫn vào QL1 trên tuyến tránh Mộ Đức tại nút giao N3, km 1080… Rõ ràng, khi chưa được cấp phép xây dựng, nhưng công ty đã triển khai thi công một số hạng mục công trình là trái quy định pháp luật!” – ông Cường khẳng định.


Đến nay, mặt bằng dự án cơ bản đã san lấp xong.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân, dự án Khu dịch vụ tổng hợp Trung tâm huyện Mộ Đức hiện đang triển khai chậm. Đến nay, Công ty Trịnh An vẫn đang thiếu những thủ tục pháp lý cần thiết nên huyện chưa thể cấp phép xây dựng. Hiện tại, địa phương mới chỉ giao mốc giới dự án và được tỉnh có Quyết định cho thuê đất đối với DN.


Nhà thầu thi công đấu nối tuyến tránh QL1 của dự án.


Dự án có nguy cơ ảnh hưởng hệ thống kênh tưới hàng chục ha lúa ở Mộ Đức.

Ngoài ra, dù đã có giấy phép thi công đấu nối QL 1 của Cục Quản lý đường bộ III, nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng dự án mà Công ty Trịnh An đã triển khai thi công một số hạng mục công trình là sai phạm nghiêm trọng. Sắp tới, huyện sẽ có cuộc họp với chủ đầu tư, yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện, nếu dự án kéo dài, làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thì sẽ đề nghị tỉnh thu hồi.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

Tập đoàn TTP đang trực tiếp hưởng lợi từ chủ trương dùng đất, đá thải mỏ làm VLSL mặt bằng.

Hưng Yên: Công trình tiền tỷ đổ bê tông dưới trời mưa

Ngày 26/11/2022 mặc dù thời tiết đang mưa to, nhưng đơn vị thi công công trình Sửa chữa đột xuất hư hỏng nền, mặt đường đoạn Km64+175 – Km64+940, Quốc lộ 38, tỉnh Hưng Yên vẫn đổ bê tông?

Thái Nguyên: Những bức xúc của người dân liên quan đến tòa nhà Pomihoa

Xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch, nợ tiền của người lao động không trả… đó là những bức xúc của người dân khi nói về Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp (chủ đầu tư của tòa nhà Pomihoa).

Bất thường nước có màu xanh xả ra từ cống thoát nước trong Khu công nghiệp ở Đồng Nai

Rùng mình cống thoát nước tại Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn xả ra loại nước có màu xanh dương như màu thuốc nhuộm.

Đà Nẵng: Dân “tố” Chung cư xã hội Phong Bắc kém chất lượng?

Cùng với ô nhiễm môi trường tại Khu chung cư xã hội Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu), những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục nhận phản ánh về việc Chung cư xã hội Phong Bắc (Q.Cẩm Lệ) thi công kém chất lượng, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Vịnh Bái Tử Long nguy cơ bị ‘bức tử’ vì chủ trương dùng đất, đá thải mỏ làm vật liệu san lấp?

Việc cho phép sử dụng hàng triệu m3 đất, đá thải của các mỏ than để làm vật liệu san lấp (VLSL) mặt bằng các dự án theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh đang khiến Vịnh Bái Tử Long nguy cơ bị "bức tử”

Dự án Công viên Văn hóa, giải trí, Thể thao Hà Đông “ngủ vùi” hàng thập kỷ

Khu công viên văn hoá - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông được phê duyệt quy hoạch từ tháng năm 2008. Đến năm 2016, dự án được điều chỉnh quy hoạch trên diện tích khoảng 96,7 ha, nằm tại các phường Hà Cầu và Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội.