moitruongplus Sáng ngày 17/5, nhiều người dân phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng đã tập trung tại Công ty TNHH Việt Trường yêu cầu dừng hoạt động do sản xuất gây mùi hôi thối quá nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh.

Phản ánh tới Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, chị Nguyễn Thị C. (phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) cho rằng: "Công ty đã làm ảnh hưởng tới người dân khu vực bao nhiêu năm nay. Mùi hôi thối càng ngày càng nồng nặc, thậm chí nhiều nhà đóng mấy lớp cửa cũng không thể ngủ được, người lớn còn khó chịu như vậy thử hỏi trẻ em sống làm sao đây”.

Theo thông tin mà người dân cung cấp, khi thấy nhiều người tập trung phản đối hoạt động của công ty thì Giám đốc điều hành Công ty TNHH Việt Trường ông Ngô Minh Phương đã mời đại diện nhân dân vào làm việc, trước sự chứng kiến của Đoàn kiểm tra UBND phường Hải Sơn.


Công ty TNHH Việt Trường.

Vấn đề ô nhiễm không khí do Công ty TNHH Việt Trường (Việt Trường Seafood) gây ra không còn mới mẻ gì đối với chính quyền địa phương, bởi bao nhiêu cuộc họp cử tri mở ra là bấy nhiêu cuộc họp nói về vấn đề này. Mùi hôi thối kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống dân sinh, chưa kể tới việc quận Đồ Sơn là mảnh đất du lịch. Người dân vô cùng bức xúc phản ánh tới chính quyền, nhưng cuối cùng sự việc vẫn không được xử lý triệt để. 

Tiếp nhận thông tin trên, ông Trần Khắc Kiên – Chủ tịch Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng cho biết: "Tôi đã tiếp nhận thông tin phản ánh và sẽ cho kiểm tra việc này. Khi có kết quả tôi sẽ thông báo lại với cơ quan báo chí”.

Cùng với đó, ông Nguyễn Thành Kiên – Phó Chủ tịch UBND phường Hải Sơn cũng thông tin: "Trong buổi sáng nay đã thành lập đoàn kiểm tra và thông báo sơ bộ kết quả buổi kiểm tra cho người dân được biết. Nguyên nhân gây mùi là do xưởng bột cá của công ty. Công ty đã ký cam kết bằng văn bản với nội dung sẽ dừng sản xuất xưởng bột cá. Về công tác quản lý thì UBND phường tiếp tục theo dõi, giám sát hoạt động của công ty này”.


Bản cam kết của công ty.

Đại diện công ty, ông Ngô Minh Phương đã làm một bản cam kết với nội dung: Từ ngày hôm nay sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định về môi trường trong quá trình sản xuất. Nếu phát sinh mùi hôi thối khó chịu trong nhà máy tại phường Hải Sơn mà do lỗi của công ty gây ra, sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với UBND phường Hải Sơn và nhân dân phường Hải Sơn.

Cam kết đã viết nhưng công ty có thực hiện được việc này hay không, hồ sơ pháp lý của công ty liên quan tới việc bảo vệ môi trường liệu có đầy đủ? 

Thiết nghĩ, những lời kêu cứu của người dân địa phương cần được chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa, để trấn an dư luận, sự quan tâm đó cần phải chuyển thành hành động thiết thực.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Quảng Nam: Chiêu trò “vẽ” dự án khai thác, san lấp nghĩa trang

Công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Tranh đang thi công tại xã Quế Mỹ, nằm cách đường ĐT 611 vài trăm mét chẳng khác gì đại công trình khai thác khoáng sản, do Công ty TNHH MTV Quang Phú đã khai thác và tận thu suốt nhiều năm nay.

Giá heo hơi ngày 1/7: Đi ngang tại nhiều địa phương

Ghi nhận giá heo hơi ngày 1/7, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 52.000 - 61.000 đồng/kg.

Thừa Thiên Huế xử phạt nhiều doanh nghiệp do vi phạm khai thác khoáng sản

Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã thanh, kiểm tra nhiều tổ chức về khoáng sản, môi trường, qua đó xử phạt và tham mưu xử phạt nhiều doanh nghiệp...

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước kể từ 1/7

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết phải đóng cửa chi nhánh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính và dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thị trường vàng quốc tế đang đối diện thêm nhiều áp lực

Giá vàng thế giới tiếp đà đi xuống trong bối cảnh đồng USD tiếp tục ghi nhận sự hồi phục khi chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng thêm 0,57% vượt mức 105.

Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận: Yêu cầu Công ty Phước Nam dừng khai thác đất trái phép

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản phản hồi về việc thu hồi khoáng sản tại KCN Phước Nam do Công ty CP Đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận làm chủ đầu tư.