moitruongplus Lợi dụng địa thế nằm sát mép sông Kinh Thầy, thuộc phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) trong quá trình sản xuất, chế biến than tại cảng Bến Cân, Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã xả thẳng nguồn nước đen kịt "đầu độc” dòng sông này.

Quá trình hoạt động sản xuất, chế biến than tại bến cảng Bến Cân trên địa bàn phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin đã gây ra những hệ luỵ tiêu cực về môi trường, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân tại khu 2, phường Mạo Khê, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ngay cạnh khu vực sản xuất của công ty này (chi tiết tại bài viết "Đông Triều - Quảng Ninh: Người dân phản ánh nhiều năm phải ‘hít’ bụi than từ cảng Bến Cân - https://www.moitruongvadothi.vn/dong-trieu-quang-ninh-nguoi-dan-phan-anh-nhieu-nam-phai-hit-bui-than-tu-cang-ben-can-a144871.html”.


Khu vực xả nguồn nước thải đen kịt ra sông Kinh Thầy tại cảng Bến Cân của Công ty Kho vận Đá Bạc. Ảnh cắt từ clip – ghi nhận ngày 30/5.

Đến nay người dân khu 2, phường Mạo Khê tiếp tục phản ánh đến toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc Công ty Kho vận Đá Bạc ngang nhiên thực hiện hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường, "đầu độc” nguồn nước sông Kinh Thầy, gây bức xúc dư luận xã hội.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, ngày 30/5, PV đã có mặt tại khu vực cảng Bến Cân để ghi nhận thực tế. Theo đó, tại khu vực xả thải phía bên trái cảng này xuất hiện một nguồn nước màu đen kịt đang chảy xối xả xuống dòng sông Kinh Thầy. Trong khoảng một giờ đồng hồ theo dõi, PV ghi nhận lượng nước màu đen này vẫn chảy không ngừng xuống lòng sông, khiến cả đoạn dài mặt nước sông như một "dải lụa màu đen”.


Trụ sở Công ty Kho vận Đá Bạc tại Khu Tân Lập 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Quan sát phía bên trên cảng là khu sản xuất, chế biến than là những vũng nước đen sì đang chờ dịp thoát xuống sông Kinh Thầy, bên cạnh đó là những đống than chất cao như núi nhưng chỉ được che chắn sơ sài, khiến cho nguy cơ bụi than bay vào khu dân cư, phát tán ra môi trường là rất lớn. Trước thực trạng này, chỉ cần một cơn mưa lớn thì sông Kinh Thầy sẽ phải hứng chịu bao nhiêu lượng nước thải màu đen kia, đây là vấn đề mà người dân rất lo lắng.

Theo ông H.L.M - một người dân ở khu 2, phường Mạo Khê, việc Công ty Kho vận Đá Bạc xả thải trực tiếp ra môi trường cũng không phải mới, nhưng thời gian gần đây, việc xả thải này diễn ra nhiều hơn với mật độ dày hơn trước. Như hôm nay thì các chú (phóng viên) thấy rất rõ, cả tiếng đồng hồ mà nguồn nước màu đen kia vẫn không có dấu hiệu dừng chảy ra sông Kinh Thầy. Cứ thế này thì người dân có khi phải uống nước lẫn than chứ chẳng đùa.


Hình ảnh thể hiện rõ nguồn nước thải đen kịt chảy từ khu vực sản xuất, chế biến ra sông Kinh Thầy, nhưng ông Võ Khắc Nghiêm - Giám đốc Công ty Kho vận Đá Bạc lại phủ nhận nguồn nước này không phải do đơn vị mình xả ra?! Ảnh cắt từ clip – ghi nhận ngày 30/5.

Để làm rõ công tác quản lý nhà nước về vấn đề môi trường của địa phương, PV đã liên hệ (điện thoại, nhắn tin) với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Mạo Khê để phản ánh thực trạng trên nhưng không nhận được phản hồi.

Để thông tin được khách quan, PV tiếp tục thông tin sự việc  đến ông Võ Khắc Nghiêm - Giám đốc Công ty Kho vận Đá Bạc. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Nghiêm hứa sẽ cho kiểm tra thông tin mà người dân và báo chí phản ánh.

Đến ngày 4/6, PV chủ động liên hệ lại ông Võ Khắc Nghiêm để cập nhật thông tin về kết quả kiểm tra như lời vị này hứa, và thật bất ngờ khi ông Nghiêm một mực khẳng định là không có việc ở cảng Bến Cân xả trực tiếp ra môi trường như người dân phản ánh!?

Qua ghi nhận thực tế của PV, có thể khẳng định rằng thông tin phản ánh của người dân về việc hoạt động xả nguồn nước thải đen kịt xuống sông Kinh Thầy tại cảng Bến Cân của Công ty Kho vận Đá Bạc là có cơ sở, bởi những hình ảnh trực tiếp mà PV ghi nhận được đã thể hiện rõ vấn đề này.

Để tránh gây bức xúc trong nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, đặc biệt là công tác quản lý, giám sát hoạt động xả thải của đơn vị này, chúng tôi kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, chính quyền các cấp thị xã Đông Triều sớm kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm về vấn đề môi trường tại cảng Bến Cân của Công ty Kho vận Đá Bạc (nếu có).

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferge
tgrtgr
ưterr
dsfds

Đồng Nai: Cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí từ cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3

Cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vô tư xả khói đen kèm mùi hôi, khét lẹt ra môi trường làm ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều hộ dân sống quanh đây.

UBND huyện Sóc Sơn “né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà?

Vì đâu UBND huyện Sóc Sơn "né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội?

Thái Bình: Công trình khách sạn Phố Biển cải tạo, cơi nới trái phép phá vỡ quy hoạch đô thị

Công trình khách sạn Phố Biển nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị ‘tố’ cải tạo, cơi nới trái phép gây mất an toàn xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Công ty TNHH Môi trường Sông Công thải bụi vuợt quy chuẩn cho phép

Với sai phạm này, Công ty TNHH Môi trường Sông Công bị xử phạt 260 triệu đồng, buộc phải đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (Lò sấy bùn) trong thời hạn 3 tháng.

Bình Thuận: Sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Công ty TNHH Phương Nam - Bình Thuận

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công khai Kết luận thanh tra số 57/KLTT-TTr về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Phương Nam - Bình Thuận.

Hà Nội: Sân Golf Hoàng Gia xây dựng và hoạt động không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù chính quyền các cấp huyện Đông Anh, TP Hà Nội biết rõ một phần đất dự án Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi bị ‘xẻ thịt’ để xây dựng sân Golf Hoàng Gia, ngang nhiên hoạt động không phép nhưng lại không có biện pháp xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc.