moitruongplus Theo thông tin phản ánh của người dân phường Thuận Thành, thành phố Phổ Yên thì xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh đang hoạt động bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng, khiến cho người dân bức xúc.

Anh T (người dân phường Thuận Thành) cho biết: "Trước đó, vào đêm ngày 05/9/2022 tại xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh đã xảy ra một vụ cháy lớn, thiêu rụi gần như toàn bộ kho mùn cưa rộng khoảng 1.000m² và một số máy móc, thiết bị chế biến mùn cưa (rất may không gây thiệt hại về người).

Sau đó, Công an thành phố Phổ Yên đã có văn bản số 2435/QĐĐC-CAPY(QLHC) về việc đình chỉ hoạt động của xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh. Nhưng hiện tại xưởng chế biến mùn cưa này vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng”.


Phía bên trong xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh bụi bay khắp nơi 

Anh T còn cho biết: "Trong quá trình hoạt động, xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh còn thường xuyên gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, xưởng này còn sử dụng mùn sơn được chà từ nội thất gỗ (là chất thải nguy hại), nhập từ một công ty khác về làm nguyên liệu”.


Người dân cho rằng số bột này là mùn sơn được chà từ nội thất gỗ (đó là chất thải nguy hại)

Trước thông tin phản ánh của người dân, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam trao có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành. Ông Đàm cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh của cơ quan báo chí, ngày 16/11/2023 chúng tôi đã cử đoàn xuống kiểm tra việc thi hành Quyết định đình chỉ hoạt động số 2435/QĐĐC-CAPY(QLHC) của Công an thành phố Phổ Yên đối với xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh.


Theo phản ánh thì những bao này là mùn sơn được chà từ nội thất gỗ 

Tại thời điểm kiểm tra chúng tôi phát hiện cơ sở này vẫn tổ chức hoạt động đóng gói, vận chuyển sản phẩm bột gỗ. Sau đó đoàn kiểm tra của UBND phường Thuận Thành đã tiến hành lập biên bản làm việc và yêu cầu cơ sở này dừng ngay mọi hoạt động, chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ hoạt động số 2435/QĐĐC-CAPY(QLHC) của Công an thành phố Phổ Yên”.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ngày 23/11/2023 xưởng chế biến mùn cưa này vẫn ngang nhiên hoạt động. Tại đây, phía trong xưởng vẫn diễn ra các hoạt động đóng gói hàng hóa. Phía bên ngoài thì có 02 chiếc xe ôtô tải dừng ngay phía trước cửa, để tiến hành vận chuyển hàng hóa vào nhà xưởng.


Bị yêu cầu dừng hoạt động nhưng xưởng chế biến mùn cưa này vẫn hoạt động bình thường 

Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành để thông báo về việc, xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh vẫn tiến hành hoạt động, bất chấp lệnh cấm. Ông Đàm đã bày tỏ sự "bất lực”: "Chúng tôi lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động, nhưng họ vẫn làm, các anh cứ báo cáo với các cơ quan chức năng giúp tôi, vì tôi nói nhiều lần rồi mà họ có nghe đâu”.

Ở một diễn biến khác, để thông tin được khách quan, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với ông Phan Trọng Thanh (chủ xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh), ông Thanh thừa nhận: "Xưởng chế biến mùn cưa của chúng tôi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, hệ thống phòng chống chữa cháy cũng không đầy đủ… Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện. Còn chúng tôi đầu tư tiền vào đây rồi làm sao mà dừng lại được”.


Tại xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh bụi bay khắp nơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động

"Đúng là trước đây chúng tôi có xin mùn sơn nội thất về xưởng để chế biến, nhưng bây giờ thì không”, ông Thanh khẳng định.

Sự việc thì đã rõ, nhưng không hiểu vì sao mà xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh lại có thể hoạt động trong suốt một thời gian dài. Mặc dù trước đó xưởng này đã xảy ra một vụ cháy lớn.

Qua đây, người dân phường Thuận Thành cũng đặt ra câu hỏi: Nếu xảy ra hoả hoạn hay tai nạn lao động một lần nữa (gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng của người khác) thì ai sẽ chịu trách nhiệm? UBND thành phố Phổ Yên, Công an thành phố Phổ Yên có biết xưởng chế biến mùn cưa Phan Trọng Thanh đang hoạt động bất chấp lệnh cấm hay không? Hướng xử lý đối với những sai phạm ở đây là như thế nào?

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gdgfd
frfgdgr
gregtr
ukju

Nghi Sơn: Công trình xây dựng trái phép khi nào xử lý dứt điểm?

Vừa qua, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được đơn thư kêu cứu của người dân tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá) phản ánh về việc gia đình hàng xóm xây dựng lấn chiếm sang đất của hộ gia đình khác.

Đông Triều: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại nhà hàng du thuyền Đông Hải

Mặc dù chính quyền kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động, nhưng nhà hàng du thuyền Đông Hải ở khu vực cầu Cầm, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều, Quảng Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ gây nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường và mất ATGT đường thủy.

Quảng Ninh: Khẩn trương kiểm tra, xử lý bãi đổ thải trái phép ở huyện Vân Đồn

Ngay sau phản ánh của Môi trường và Đô thị VN, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo phòng, ban chức năng phối hợp với chính quyền xã Hạ Long khẩn trương kiểm tra, xử lý bãi đổ thải trái phép trên diện tích hàng nghìn m2 đất công tại đường Quang Trung

Quảng Ninh: Cần công khai phương án xử lý chất thải tại dự án nghìn tỷ ở Cẩm Phả

Trước thực trạng xử lý chất thải tại dự án nghìn tỷ không đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, dư luận đề nghị chính quyền TP Cẩm Phả, chủ đầu tư cần công khai phương án và vị trí xử lý chất thải của dự án.

Hải Phòng: Rà soát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trạm bê tông Thủy Nguyên

Trước những dấu hiệu vi phạm về xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường từ trạm trộn bê tông Thủy Nguyên ở thị trấn Minh Đức, cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kim Bôi – Hòa Bình: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm bờ, bãi sông Bôi tại xã Sào Báy

Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch, camping diễn ra tại xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình trong suốt thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường, bức xúc trong dư luận.