moitruongplus Năm 2021, UBND phường Mông Dương đã ra quyết định yêu cầu tháo dỡ các công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại Khu ẩm thực sinh thái Khe Chè, nhưng đến nay, công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại và có dấu hiệu hợp thức hoá sai phạm…

Theo thông tin từ người dân phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ năm 2021, trên địa bàn tồn tại Khu ẩm thực sinh thái Khe Chè của hộ ông Ngô Văn Mười, rộng hàng nghìn m2 xây dựng trái phép nhiều công trình như cầu, cống, tiểu cảnh suối, nhà, chòi, đường bê tông và cả bể bơi,… hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng này đã được chính quyền phường Mông Dương xác định rõ và yêu cầu tháo dỡ, nhưng đến nay các công trình này đã hoàn thiện đưa vào sử dụng mà không bị xử lý, gây bức xúc dư luận.


Toàn cảnh khu Khe Chè Restaurant ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả

Diễn biến sự việc, ngày 15/9/2021, ông Ngô Văn Mười (địa chỉ tại tổ 6, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) làm đơn xin tôn tạo đất từ chỗ cao xuống chỗ thấp để sử dụng trồng hoa màu, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Ngô Văn Bính (bố ông Mười) có diện tích là 974,4m2 đất vườn.

Trong đơn, ông Ngô Văn Mười cam kết không xây dựng công trình, không tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không lấn chiếm sử dụng đất ngoài ranh giới và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đáng nói, hơn 1 năm sau, tại khu đất rộng hàng nghìn m2 này mọc lên nhiều công trình xây dựng như cầu, cống, tiểu cảnh suối, nhà, chòi, đường bê tông và cả bể bơi, được đặt tên gọi là "Khu ẩm thực sinh thái Khe Chè” để đi vào hoạt động kinh doanh.

Trước đó, ngày 20/10/2021, UBND phường Mông Dương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản về hành vi tự ý làm biến dạng địa hình, thay đổi hiện trạng của đất.

Tại biên bản ghi nhận hộ ông Ngô Văn Mười đã xây dựng một công trình giống bể bơi có diện tích rộng khoảng 400m2 (dài 30m, rộng 13m, cao 1,2m) cùng nhiều diện tích đường bê tông được xác định xây dựng trên đất vườn.


Nhiều hạng mục công trình vi phạm tại khu Khe Chè Restaurant tồn tại nhiều năm nhưng không được xử lý dứt điểm

Ngày 9/11/2021, UBND phường Mông Dương tiếp tục ra văn bản đôn đốc xử lý vi phạm hành chính đối với hộ ông Mười. Ngày 16/11/2021, UBND phường Mông Dương đã lập biên bản kiểm tra vì hộ ông Mười chưa dừng việc thi công, có dấu hiệu đào thêm bể nước.

Đến ngày 25/11/2022, UBND TP Cẩm Phả ban hành Văn bản số 4792/ UBND-VP để kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng tại phường Mông Dương. Tại văn bản, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả giao Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường chủ trì, phối hợp với các phòng Tài nguyên và môi trường, Quản lý đô thị và UBND phường Mông Dương kiểm tra, thiết lập hồ sơ đề nghị xử lý vi phạm (nếu có). Hoàn thành, báo cáo đề xuất UBND TP Cẩm Phả trước ngày 30/11/2022.

Mặc dù các cấp chính quyền TP Cẩm Phả đã kiểm tra, ra văn bản xử phạt, đôn đốc, nhưng theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, đến nay, tại khu đất trên, nhiều công trình vi phạm được xây dựng đã hoàn thiện, hợp thành quần thể nhà hàng và được đặt tên Khe Chè Restaurant, hiện đã đưa vào sử dụng.


Cần làm rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý về đất đai, xây dựng, môi trường của UBND phường Mông Dương đối với khu đất của hộ ông Ngô Văn Mười.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Trần Quang Lợi – Chủ tịch UBND phường Mông Dương. Trả lời câu hỏi của PV, đến nay hộ ông Ngô Văn Mười đã hoàn thiện các hồ sơ về đất đai, xây dựng và môi trường tại Khu ẩm thực sinh thái Khe Chè hay chưa? Người đứng đầu chính quyền  phường Mông Dương cho biết, hiện nay hồ sơ gia đình ông Mười đã nộp lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Gia đình đang hoàn thiện hồ sơ, chắc phải tầm một tuần nữa mới xong. Chúng tôi đang bám sát để đôn đốc?!

Rõ ràng, hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng và môi trường tại khu đất trên tồn tại nhiều năm qua nhưng không hiểu nguyên nhân tại sao không được xử lý dứt điểm, thay vào đó UBND phường Mông Dương vẫn tiếp tục ‘kiên trì’ chờ đợi hộ ông Mười hoàn thiện hồ sơ? Điều này khiến dư luận đặt nghi vấn về dấu hiệu chính quyền sở tại buông lỏng quản lý, để cho chủ công trình hợp thức sai phạm?

Để thượng tôn pháp luật, tránh gây dư luận xấu trong xã hội, chúng tôi kính  đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, chính quyền TP Cẩm Phả vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng đối với hộ ông Mười. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Mông Dương khi có dấu hiệu bao che cho những sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn (nếu có).

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dvdfd
sfdsff
dfgf
fdgfd

Vì sao khu đất “vàng” rộng 2,3 ha bỏ hoang giữa lòng TP Vinh gần 20 năm?

Một khu đất rộng 2,3 ha, có giá trị sinh lợi cao, nằm giữa P. Hà Huy Tập, TP Vinh nhưng bị bỏ hoang hoá, ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị gần 20 năm qua. Vậy những "uẩn khúc” phía sau khu đất này là gì? Vì sao cổ đông lại tố cáo giám đốc kiêm CT HĐQT Cty?

Thái Bình: Trạm bê tông Bình Phương ở huyện Tiền Hải bị phản ánh nhiều vi phạm

Dự án Đầu tư xây dựng trạm sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần VLXD Thịnh Vượng tại Cụm công nghiệp Trà Lý (huyện Tiền Hải, Thái Bình) bị ‘tố’ nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng và môi trường

Cần kiểm tra Công ty CP Vật tư thiết bị và XD GT Khánh Hoà khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Trong quá trình hoạt động khai thác và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá và bãi chế biến của Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa tại mỏ đá Núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đã phát tán bụi và tiếng ồn.

Thái Nguyên: Nhà máy Gạch Tuynel Bắc Đại Tây Dương có tiếp nhận "đất tặc"?

Chỉ cách UBND xã Quyết Thắng khoảng 1 ki lô mét, thế nhưng tại xóm Trung Thành của địa phương này "đất tặc” ngang nhiên múc đồi, sẻ núi lộng hành như chốn không người.

Cần Thơ: Cần làm rõ trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xây dựng trên đất nông nghiệp, không giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, ô nhiễm môi trường, không chấp hành cung cấp thông tin hồ sơ, pháp lý hoạt động cho chính quyền địa phương là những gì đang tồn tại ở trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo.

Bắc Ninh: Cận cảnh ''thiên đường'' trạm trộn bê tông không phép tại Yên Phong

Ông Nguyễn Văn Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong khẳng định, các trạm trộn bê tông tại xã Đông Tiến mọc lên đều không phép