moitruongplus 02 khu đất "vàng” bám đường 72 mét của Cty thương mại Vinh được chấp thuận chủ trương đầu tư đã lâu nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Việc chậm tiến độ không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên mà còn làm xấu môi trường đầu tư tại Nghệ An.

Được "bố trí” 02 khu đất vàng trong khu TĐC đường 72m?

Ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 61/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 khu đất rộng hơn 2.000m2 tại xã Nghi Phú, TP Vinh cho Công ty TNHH thương mại Vinh (gọi tắt là Cty thương mại Vinh).

Theo đó, Cty thương mại Vinh có trụ sở số 4, ngõ 1B, đường Phan Công Tích, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Giám đốc Cty là bà Lê Thị Kiều, đăng ký hoạt động lần đầu năm 2007, thay đổi lần thứ 4 năm 2012.


02 khu đất rộng hàng ngàn m2 bám mặt đường 72m thuộc xã Nghi Phú, TP Vinh bị bỏ hoang hoá nhiều năm nay.

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Cty thương mại Vinh được thực hiện dự án đầu tư với các nội dung sau: Tên dự án là Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và kết hợp nhà hàng. Địa điểm thực hiện là xóm 17, xã Nghi Phú, TP Vinh. Vị trí thực hiện gồm 2 vị trí (cách nhau khoảng 20 mét):

- Vị trí 1, diện tích 1.434m2 với các phía tiếp giáp: Phía Bắc giáp đường quy hoạch 72m, phía Nam giáp đường QH 11m, phía Đông giáp đất ở dân cư, phía Tây giáp đường QH 12m.

- Vị trí thứ 2, diện tích 685,6m2 với các phía tiếp giáp: Phía Bắc giáp đường 72m, phía Nam giáp khu dân cư, phía Đông giáp đường QH 24m, phía Tây giáp đất ở dân cư.

- Nguồn gốc, quá trình sử dụng đất: Cả 02 khu đất nguyên là đất nông nghiệp do HTX dịch vụ nông nghiệp Hồng Hoa Thái quản lý, giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất vào mục đích nông nghiệp. Khu đất nằm trong quy hoạch đất tái định cư để thực hiện dự án đường quy hoạch rộng 72m; đã thực hiện bồi thường, GPMB để đầu tư xây dựng khu tái định cư.

Mục tiêu đầu tư: Xây dựng khu thương mại nhằm đáp ứng thị trường thương mại dịch vụ, mua bán, bảo dưỡng ô tô, thiết bị công trình, điện máy, dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới, văn phòng cho thuê.


Quyết định số 61/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 khu đất rộng hơn 2.000m2 bám đường 72m tại xã Nghi Phú, TP Vinh cho Công ty TNHH thương mại Vinh

Quy mô: Tại vị trí 01 (diện tích 1.434m2) xây dựng toà nhà cáo 05 tầng, diện tích xây dựng khoảng 1.003m2. Tại vị trí 02 (diện tích 685,6m2) xây dựng toà nhà cao 03 tầng, diện tích xây dựng khoảng 520m2.

Tổng mức đầu tư: 50,85 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư chiếm 20% tổng mức đầu tư dự án.

Chậm tiến độ, nhếch nhác bộ mặt phố thị

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 61/QĐ-UBND thì đến tháng 2/2021 Cty Cty thương mại Vinh phải hoàn thành các thủ tục đầu tư và đất đai. Từ tháng 2/2021 đến tháng 2/2023: Thi công xây dựng dự án. Từ tháng 2/2023 - tháng 8/2023: Nghiệm thu, bàn giao và đi vào hoạt động.

Tiến độ dự án được UBND tỉnh Nghệ An giao là thế nhưng đến nay, 2 khu đất vàng bám mặt đường 72 m (một trong những tuyến đường chiến lược nhất của TP Vinh) vẫn nằm trên giấy, chưa có bất cứ hạng mục nào được thi công.


02 khu đất bám đường 72m có giá trị sinh lợi cao nhưng bị bỏ hoang hoá, lãng phí tài nguyên, nhếch nhác bộ mặt phố thị.

Theo anh Nguyễn Hồng Quân – một chuyên gia bất động sản thì 2 khu đất của Cty Cty thương mại Vinh có vị trí đắc địa, sinh lợi cao. Tuyến đường 72 mét là tuyến đường huyết mạch của TP Vinh và các vùng lân cận, kinh doanh, buôn bán sầm uất, thuận lợi. Vì vậy, việc được sở hữu 2 khu đất vàng với diện tích hàng ngàn m2 này là ao ước của các nhà đầu tư. Tuy nhiên khu đất đã bị bỏ hoang hoá nhiều năm, không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn gây nhếch nhác bộ mặt phố thị.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao 2 khu đất đến nay vẫn bỏ hoang, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ Cty TNHH Cty thương mại Vinh tại số 04, ngõ 1B, đường Phan Công Tích, phường Hưng Dũng. Tuy nhiên đây là ngôi nhà riêng của gia đình bà Lê Thị Kiều và được chồng bà Kiều cho biết là bà đang đi trông cháu, chưa cung cấp thông tin được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo ./. 

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dvdfd
sfdsff
dfgf
fdgfd

Vì sao khu đất “vàng” rộng 2,3 ha bỏ hoang giữa lòng TP Vinh gần 20 năm?

Một khu đất rộng 2,3 ha, có giá trị sinh lợi cao, nằm giữa P. Hà Huy Tập, TP Vinh nhưng bị bỏ hoang hoá, ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị gần 20 năm qua. Vậy những "uẩn khúc” phía sau khu đất này là gì? Vì sao cổ đông lại tố cáo giám đốc kiêm CT HĐQT Cty?

Thái Bình: Trạm bê tông Bình Phương ở huyện Tiền Hải bị phản ánh nhiều vi phạm

Dự án Đầu tư xây dựng trạm sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần VLXD Thịnh Vượng tại Cụm công nghiệp Trà Lý (huyện Tiền Hải, Thái Bình) bị ‘tố’ nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng và môi trường

Cần kiểm tra Công ty CP Vật tư thiết bị và XD GT Khánh Hoà khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Trong quá trình hoạt động khai thác và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá và bãi chế biến của Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa tại mỏ đá Núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đã phát tán bụi và tiếng ồn.

Thái Nguyên: Nhà máy Gạch Tuynel Bắc Đại Tây Dương có tiếp nhận "đất tặc"?

Chỉ cách UBND xã Quyết Thắng khoảng 1 ki lô mét, thế nhưng tại xóm Trung Thành của địa phương này "đất tặc” ngang nhiên múc đồi, sẻ núi lộng hành như chốn không người.

Cần Thơ: Cần làm rõ trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xây dựng trên đất nông nghiệp, không giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, ô nhiễm môi trường, không chấp hành cung cấp thông tin hồ sơ, pháp lý hoạt động cho chính quyền địa phương là những gì đang tồn tại ở trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo.

Bắc Ninh: Cận cảnh ''thiên đường'' trạm trộn bê tông không phép tại Yên Phong

Ông Nguyễn Văn Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong khẳng định, các trạm trộn bê tông tại xã Đông Tiến mọc lên đều không phép