moitruongplus …Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết: Văn Khê – Mê Linh: Lợi dụng dự án "ăn cắp” tài nguyên?


Phản ánh, Công ty CP xây dựng sinh thái Nam Hải (công ty Nam Hải) có thuê Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tuấn Tú (công ty Tuấn Tú), vận chuyển đất về bãi đổ thải tại thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội (theo quy định trong giấy phép của thành phố Hà Nội).


Tuy nhiên, đó là nội dung trên văn bản còn thực tế tài nguyên đất lại được vận chuyển đến nhà máy gạch Prime (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và nhà máy gạch Toko Hưng Yên (Văn Lâm, Hưng Yên).


Có mặt tại dự án này trong 02 ngày (16, 17/5), phóng viên (PV) Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận cả trăm lượt xe (tải trọng khoảng 25 – 35 tấn). Nhiều xe chở đất vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá tải, di chuyển trên quãng đường khá xa để vận chuyển đất đến các nhà máy gạch.


Liên quan đến nội dung trên, ông Nguyễn Trung Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tuấn Tú cũng khẳng định: "Do đoàn xe quá đông, có thể các chủ xe đã tự ý chở đất tới nhà máy gạch. Còn việc đó không "nằm” trong giấy phép, chúng tôi cũng không chỉ đạo. Tôi sẽ cho họp và quán triệt lại ngay”.


Thế nhưng, sau khi bài viết được đăng có người tự xưng là Giáp, Giám đốc Công ty CP xây dựng sinh thái Nam Hải, gọi điện cho phóng viên (SĐT 0983877556). Nói rằng: "Chúng tôi đã hỏi công an và viện kiểm sát, việc các anh bảo chúng tôi "ăn cắp” tài nguyên là không đúng (ở đây không có tài nguyên gì cả). Còn chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao?...”.


Khá bất ngờ trước câu trả lời của vị giám đốc (tự xưng) này, bởi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP.Hà Nội, thuê công ty Nam Hải và công ty Tuấn Tú vận chuyển đất tại "Dự án: Xây dựng trạm bơm Văn Khê và hệ thống kênh tiêu ra sông Hồng trên địa bàn huyện Mê Linh, thành Phố Hà Nội”. Không đồng nghĩa với việc những đơn vị này được phép vận chuyển đất đi bán cho nhà máy gạch.


Nghị định 33/2017/NĐ-CP về xử phạt lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản có quy định: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có khoáng sản khai thác đối với hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác được sử dụng cho xây dựng công trình đó…


Đặc biệt, phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp khoáng sản sau khai thác đem bán cho tổ chức, cá nhân khác.


Mặt khác, việc tự ý vận chuyển tài nguyên đất tại Dự án: Xây dựng trạm bơm Văn Khê và hệ thống kênh tiêu ra sông Hồng trên địa bàn huyện Mê Linh, thành Phố Hà Nội”, đi bán cho nhà máy gạch mà không có hóa đơn, chứng từ có thể bị xử lý về tội thu lợi bất chính.


Chưa rõ, người gọi điện cho PV Môi trường và Đô thị Việt Nam có đúng là Giám đốc công ty Nam Hải hay không? Nếu đúng thì thật sự đáng buồn.


Kính đề nghị, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh sớm kiểm tra và làm rõ việc vận chuyển đất đi bán cho nhà gạch tại dự án này là đúng hay sai? Việc mua bán đất ở đây diễn ra từ khi nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dvdfd
sfdsff
dfgf
fdgfd

Vì sao khu đất “vàng” rộng 2,3 ha bỏ hoang giữa lòng TP Vinh gần 20 năm?

Một khu đất rộng 2,3 ha, có giá trị sinh lợi cao, nằm giữa P. Hà Huy Tập, TP Vinh nhưng bị bỏ hoang hoá, ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị gần 20 năm qua. Vậy những "uẩn khúc” phía sau khu đất này là gì? Vì sao cổ đông lại tố cáo giám đốc kiêm CT HĐQT Cty?

Thái Bình: Trạm bê tông Bình Phương ở huyện Tiền Hải bị phản ánh nhiều vi phạm

Dự án Đầu tư xây dựng trạm sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần VLXD Thịnh Vượng tại Cụm công nghiệp Trà Lý (huyện Tiền Hải, Thái Bình) bị ‘tố’ nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng và môi trường

Cần kiểm tra Công ty CP Vật tư thiết bị và XD GT Khánh Hoà khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Trong quá trình hoạt động khai thác và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá và bãi chế biến của Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa tại mỏ đá Núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đã phát tán bụi và tiếng ồn.

Thái Nguyên: Nhà máy Gạch Tuynel Bắc Đại Tây Dương có tiếp nhận "đất tặc"?

Chỉ cách UBND xã Quyết Thắng khoảng 1 ki lô mét, thế nhưng tại xóm Trung Thành của địa phương này "đất tặc” ngang nhiên múc đồi, sẻ núi lộng hành như chốn không người.

Cần Thơ: Cần làm rõ trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xây dựng trên đất nông nghiệp, không giấy chứng nhận bảo vệ môi trường, ô nhiễm môi trường, không chấp hành cung cấp thông tin hồ sơ, pháp lý hoạt động cho chính quyền địa phương là những gì đang tồn tại ở trạm trộn bê tông Công ty TNHH XD TM Ngọc Bảo.

Bắc Ninh: Cận cảnh ''thiên đường'' trạm trộn bê tông không phép tại Yên Phong

Ông Nguyễn Văn Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong khẳng định, các trạm trộn bê tông tại xã Đông Tiến mọc lên đều không phép