moitruongplus Theo báo cáo của UBND xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ: Bến cảng nội địa của Công ty TNHH Mạnh Anh Đức chưa đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên theo ghi nhận của Pv bến cảng này vẫn đang tiếp tục sửa chữa cơi nới.

Công ty Mạnh Anh Đức lấn chiếm ngoài ranh giới cấp phép hơn 5000m2 đất

Được biết, ngày 02/7/2021 Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng có Quyết định số 1619/QĐ-UBND thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn xã Sóc Đăng.

Ngày 22/7/2021, Đoàn kiểm tra có mặt tại Công ty TNHH Mạnh Anh Đức (Công ty Mạnh Anh Đức) là đơn vị được kiểm tra có địa chỉ tại Khu 9, xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.


Biên bản kiểm tra theo Quyết định số 1619/QĐ-UBND 

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra Công ty Mạnh Anh Đức xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa số 09/GPBTNĐ cấp ngày 23/3/2020, thời gian hoạt động từ ngày 24/3/2020 đến hết ngày 26/12/2020.

Văn bản số 473/SGTVT-QLGT ngày 17/3/2021 của Sở GTVT về việc chấp thuận thiết kế và phương án tổ chức đấu nối vào ĐT 323 tại Km51+75 phía bên phải tuyến; Số 579/SGTVT-QLVT ngày 30/3/2021 giấy phép thi công nút đấu nối vào ĐT 323 tại Km51+75 phía bên phải tuyến.

Hồ sơ cấp phép xây dựng, bản vẽ trích đo địa chính thu hồi và giao đất cho Công ty TNHH Mạnh Anh Đức, diện tích 3.010,0m2; cách chân kè 40m 20m; cách cống 50m.

Quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 12/12/2018 của UBND tỉnh Phú Thọ cho thuê đất với diện tích 3.010m2; Múc đích sử dụng là thương mại dịch vụ.

Tại buổi làm việc, về hiện trạng bến bãi của Công ty Mạnh Anh Đức đang sử dụng là 8.111m2 (trong đó: Đất được giao 3.010m2; Đất lấn chiếm lòng sông: 5.101m2). Năm 2018, Công ty tự ý thay đổi kết cấu, kích thước, xây dựng kè phần lòng song bằng BTXM  thẳng đứng.

Toàn bộ phần đất mở rộng bên phía long sông với diện tích 5.101m2 được cứng hóa bằng BTXM dày 20-30cm; trong đó có diện tích 2.500m2 được cứng hóa tháng 5/2021.

Theo đó, ý kiến đoàn kiểm tra chỉ ra rõ: Việc Công ty Mạnh Anh Đức đã tự ý đổ bê tông xi măng làm nơi chứa vật liệu phần đất thuộc lòng sông gây cản trở dòng chảy, làm tăng rủi ro thiên tai mà chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền với diện tích 5.101m2 (Năm 2018 lấn chiếm 2.610m2; Năm 2021 lấn chiếm 2.500m2) cùng với đó là Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của Công ty đã hết thời gian hoạt động từ ngày 26/12/2020, các hạng mục công trình Công ty xây dựng không có cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Bến cảng nội địa của Công ty Mạnh Anh Đức chưa đủ điều kiện hoạt động

Mới đây, ngày 10/3/2023 UBND xã Sóc Đăng có báo cáo số 10/BC-UBND gửi UBND huyện và các Phòng, ban huyện Đoan Hùng về việc thực hiện các quy định pháp luật về đê điều và việc quản lý hoạt động của các bến thủy nội địa trên địa bàn xã Sóc Đăng năm 2023.


Báo cáo số 10/BC-UBND ngày 10/3/2023 của UBND xã Sóc Đăng

Theo báo cáo của xã Sóc Đăng được biết, ngày 17/2/2023 UBND xã Sóc Đăng đi kiểm tra về việc hoạt động của các bến cảng, yêu cầu xuất trình các loạt giấy tờ có liên quan đến việc xây dựng, cơi nới tiếp cận mặt nước sông để thực hiện hoạt động tập kết, bốc dỡ hàng hóa. Qua kiểm tra thực tế các giấy tờ liên quan đến hoạt động của các Công ty, bến cảng trong đó có Công ty TNHH Mạnh Anh Đức là chưa có giấy tờ gì và không đủ điều kiện hoạt động. UBND xã đã có thông báo đề nghị dừng hoạt động đối với Công ty TNHH Mạnh Anh Đức.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam về hoạt động bến cảng nội địa xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ của Công ty TNHH Mạnh Anh Đức ngày 20/3. Bến cảng của Công ty TNHH Mạnh Anh Đức đang có dấu hiệu của việc việc tiếp tục xây dựng, cơi nới tường kè.
Công ty TNHH Mạnh Anh Đức đang có dấu hiệu của việc việc tiếp tục xây dựng, cơi nới tường kè.

Để khách quan thông tin Pv đã có buổi làm việc với ông Hoàng Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Sóc Đăng, tại buổi làm việc ông Hà khẳng định: Hiện nay bến cảng nội địa của Công ty Mạnh Anh Đức chưa đủ điều kiện hoạt động.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của PV về hoạt động ghi nhận được tại bến cảng của Công ty Mạnh Anh Đức ngày 20/3/2023, ông Hoàng Hà cho hay: Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã sẽ tiếp tục tằng cường giám sát, yêu cầu Công ty dừng hoạt động và báo cáo lên UBND huyện.

Thiết nghĩ, trước những báo cáo của UBND xã Sóc Đăng, UBND huyện Đoan Hùng cần sớm có những chỉ đạo theo đúng thẩm quyền quản lý.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

fdsfd
fdbdb
trỷyt

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Văn Khê - Mê Linh: Doanh nghiệp chở đất bán cho nhà máy gạch có đúng không?

…Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.

Quảng Yên: Kiểm tra nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường một kho bãi chứa chất thải

Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại một kho bãi chứa chất thải trên địa bàn phường Đông Mai

Thanh Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính một hộ dân 20 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai

Do tự ý hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với diện tích 0,1677 ha tại thửa 834, tờ bản đồ số 42, bản đồ địa chính TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy; hộ ông Nguyễn Văn Hải thuộc Tổ dân phố thôn Đồng Chạ bị xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Tấn Lộc xây dựng trái phép, chính quyền chưa xử lý

Trạm trộn bê tông chi nhánh Biên Hoà, Đồng Nai của Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khác và hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm.

Đà Nẵng: Lộ người có thu nhập cao vẫn mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng chỉ đạo khẩn

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn rà soát các trường hợp sau khi phát hiện người có đóng thuế thu nhập vẫn đăng ký mua để "xí” phần của người nghèo.