moitruongplus Những tuyến đê sông Lục Nam đang phải từng giờ "oằn mình" hứng bụi mịn- tro bay- bụi than và "đấu nối" cho những đoàn xe vượt tải, hoán cải xuống những bến cảng tự phát. Rất cần sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền, ngành chức năng tỉnh Bắc Giang

Những ngày qua, người dân ở xã Huyền Sơn và thị trấn Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) rất bức xúc vì những đoàn xe tải siêu trường liên tục đổ hằng ngàn khối tro bay (tro xỉ) cả ngày lẫn đêm, gây nên tình trạng ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến những đoạn đê sông thương cũng như nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Lục Nam. Hầu hết những đoàn xe trên đều chở tro bay từ Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động về một bến cảng trái phép ở tổ dân phố Chằm Mới, thị trấn Đồi Ngô, Lục Nam để xuống tàu thủy đi tiêu thụ.


Toàn cảnh "cảng than Tùng Bắc" nằm sát đê sông Lục Nam thuộc tổ dân phố Chằm Mới, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) do PV Môi trường và Đô thị Việt Nam (MTĐT) ghi nhận sáng 15/3/2023.
Phía bên trái ảnh là một xe tải đang đổ ben than đá xuống thuyền. Bên phải là băng chuyền đang vận chuyển tro bay (tro than) xuống tàu.


Tro bay được chất "có ngọn" trên tàu thủy thông qua hệ thống băng chuyền cỡ lớn của cảng Tùng Bắc.


Ngày 21/3, PV Môi trường và Đô thị đã có cuộc phỏng vấn với đại diện lãnh đạo và công chức địa chính- xây dựng- môi trường của thị trấn Đồi Ngô thì được biết: Cảng này thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Tùng Bắc (TDP Phố, thị trấn Đồi Ngô). Điều đáng nói, cảng trên chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý: Chưa có giấy phép hoạt động Bến thủy nội địa; chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường; cảng hoạt động tự phát từ lâu...Tuy nhiên, chủ bãi vẫn ngang nhiên xây dựng và lắp đặt cầu phao để đổ tải VLXD và khoáng sản xuống tàu- thuyền. 


Hàng ngày, bến bãi này vẫn tiếp nhận hàng chục chiếc xe siêu trường như này đến đổ tro bay


Nhiều chiếc thùng congtainer trong đoàn xe chở tro bay này đã được chủ tự ý cắt nóc, cơi nới, hoán cải so với thiết kế nguyên dạng từ nhà sản xuất nhằm tăng thể tích chứa hàng hóa (khoáng sản, chất thải)


Hai chiếc đầu kéo cơi nới, hoán cải chở tro bay nằm trong bãi Tùng Bắc sáng 15/3/2023


Ngoài việc bị cắt nóc, cơi nới thì những thùng container này đã bị chế thành nhiều cửa ở hai bên sườn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với những người tham gia giao thông xung quanh


Quá trình ghi hình bên ngoài khu vực cảng trái phép của Công ty Tùng Bắc, nhóm PV Môi trường và Đô thị vấp phải sự cản trở tác nghiệp, hăm dọa, chặn đầu- chặn đuôi xe...của nhóm đối tượng tự xưng là người quản lý cảng Tùng Bắc. Ảnh được ghi lại qua camera hành trình trên xe PV trưa 15/3.


Do "bị động", đoàn xe "đầu kéo- công tự chế" trên chuyển hướng đổ tạm tro bay sang một bãi đất trống cách cầu Lục Nam khoảng 2km.


Trong ảnh, chiều 20/3, một xe đầu kéo đang đổ tro bay xuống bãi đất trống khiến bụi bay mù mịt.


Lãnh đạo xã Huyền Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) cho biết, đây là khu vực nhà máy gạch của Công ty Tùng Bắc đã bỏ hoang, dừng hoạt động từ lâu do đốt gạch thủ công. Đây là đất nuôi trồng thủy sản, xã sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra và xử lý ngay theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, vị lãnh đạo này cho biết thêm.


Một xe đầu kéo đang chờ đến lượt đổ xuống nhà máy gạch Tùng Bắc 


Ảnh cắt từ clip do người dân ghi lại việc đổ thải gây ô nhiễm môi trường ở nhà máy gạch Tùng Bắc (Thôn Đầng, xã Huyền Sơn, Lục Nam, Bắc Giang)


Theo ghi nhận của PV rất nhiều "đầu kéo" trong đoàn xe chở tro bay về đổ ở cảng và nhà máy gạch Tùng Bắc mang logo "Lê Lâm"


Điểm xuất phát của đoàn xe "đầu kéo" chở tro bay về đổ ở Lục Nam là từ Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động (Thị trấn Thanh Sơn, Sơn Động, Bắc Giang). Trong ảnh, một xe đầu kéo chở thùng conatainer của Công ty TNHH Vận tải Xương Giang đang vào nhà máy để mua tro bay


Một xe "bốn chân" của Công ty TNHH Vận tải Xương Giang bị cơi nới thành thùng, đang chờ lấy tro bay ở xi-lô trong Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động tháng 3/2023.


Sáng 22/3, PV đã có buổi làm việc với đại diện Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động được biết, mỗi tháng có khoảng 20 ngàn tấn tro xỉ (tro bay của than) được Nhà máy hợp đồng với các nhà thầu đưa ra bên ngoài xử lý theo quy định. Hiện Nhà máy đang ký hợp đồng với Công ty CP XD TM Lộc Thịnh và Công ty TNHH Vận tải Xương Giang. 


Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động yêu cầu các nhà thầu vận tải phải cam kết, ký kết trong hợp đồng đối với cả bên thứ ba về đảm bảo: Lượng phương tiện, tốc độ, không bảo vệ môi trường, an toàn giao thông...


Tuy nhiên, do quãng đường từ Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động về những điểm đổ thải, cảng ghi trong hợp đồng khoảng 60km, nên Nhà máy không thể giám sát được các công ty, tài xế đổ thải trái quy định. Vị đại diện Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động cho biết thêm. Ảnh xe "công cắt nóc" chở tro bay về cảng tự phát Tùng Bắc (Đồi Ngô- Lục Nam) được PV ghi nhận đêm 15/3 vừa qua


Từ cảng tự phát này, tro bay- than- khoáng sản khác được đưa xuống tàu- thuyền bằng băng tải hoặc cầu phao được xây dựng mố cầu kiên cố.


Những tuyến đê, đường gần sông Lục Nam nói chung và khu vực thị trấn Đồi Ngô nói riêng đang phải từng giờ "oằn mình" hứng bụi mịn- tro bay- bụi than và "đấu nối" cho những đoàn xe vượt tải, hoán cải xuống những bến cảng tự phát. Rất cần sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền và các ban ngành hữu quan của tỉnh Bắc Giang.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

fdsfd
fdbdb
trỷyt

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Văn Khê - Mê Linh: Doanh nghiệp chở đất bán cho nhà máy gạch có đúng không?

…Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.

Quảng Yên: Kiểm tra nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường một kho bãi chứa chất thải

Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại một kho bãi chứa chất thải trên địa bàn phường Đông Mai

Thanh Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính một hộ dân 20 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai

Do tự ý hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với diện tích 0,1677 ha tại thửa 834, tờ bản đồ số 42, bản đồ địa chính TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy; hộ ông Nguyễn Văn Hải thuộc Tổ dân phố thôn Đồng Chạ bị xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Tấn Lộc xây dựng trái phép, chính quyền chưa xử lý

Trạm trộn bê tông chi nhánh Biên Hoà, Đồng Nai của Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khác và hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm.

Đà Nẵng: Lộ người có thu nhập cao vẫn mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng chỉ đạo khẩn

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn rà soát các trường hợp sau khi phát hiện người có đóng thuế thu nhập vẫn đăng ký mua để "xí” phần của người nghèo.