moitruongplus Trước những phản ánh về tình trạng nhếch nhác, nhiều quán nhậu, cà phê xuất hiện tại Công viên văn hóa An Hòa, Giám đốc Ban Quản lý công viên này cho rằng cần có phương án phù hợp để khắc phục, cứu lấy công viên.

Ngày 19/3, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, ông Lê Quang Nghĩa – Giám đốc Công viên văn hóa An Hòa, thừa nhận những vấn đề báo chí nêu là đúng thực trạng đang tồn tại ở công viên này. Theo quy hoạch, công viên có diện tích hơn 39 ha, tuy nhiên, thực tế hiện nay thì không còn đúng với con số trên. Nhiều khu vui chơi giải trí đã xuống cấp, hư hỏng, đang chờ thanh lý phế liệu. Hạ tầng, cảnh quan trong tình trạng bị bỏ phế nhiều năm không được đầu tư, tái thiết. Một số động vật hoang dã đã được đưa về Hòn Me (Hòn Đất) do đợt dịch vừa qua.

Riêng về vấn đề hồ nước ô nhiễm, ông Nghĩa cho biết hiện không có phương án khắc phục. "Hồ này trước rất trong và sạch, là nơi hoạt động các trò chơi dưới nước, câu cá... Quanh hồ còn có xây kè hàng trăm tỷ đồng, nhưng toàn bộ công trình đã sạt lở từ nhiều năm trước. Nhất là thời gian tạm ngưng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, hồ bỏ không nên mọc rất nhiều rong, hiện chưa có biện pháp khắc phục”, ông Nghĩa thừa nhận.


Cần có phương án để cứu công viên văn hóa An Hòa trước tình hình hiện tại.

Giải thích về hàng loạt các ki ốt, quán nhậu… đang tồn tại nơi đây, ông Nghĩa cho biết Công viên văn hóa An Hòa là đơn vị sự nghiệp có thu. Hiện cả Ban Giám đốc và nhân viên có tổng số 21 người, trong đó có 8 biên chế, 7 hợp đồng lao động hưởng lương ngân sách, 6 hợp đồng lao động hưởng lương từ nguồn thu của công viên. Do đó, việc cho thuê mặt bằng là để đảm bảo các kinh phí hoạt động trong khi chờ đợi cấp trên có phương án quy hoạch lại công viên này.

Theo ông Nghĩa, năm 2022, tổng thu của Công viên chỉ có 1,7 tỷ đồng, chủ yếu là từ các hoạt động hội Xuân từ 30 đến mùng 6 Tết. Nguồn thứ 2 là cho thuê hồ bơi, nhà hàng tiệc cưới, sân khấu tổ chức sự kiện… Riêng phần cho thuê mặt bằng bán giải khát và quán ăn gia đình thì thu không đáng kể, chỉ trên dưới 20 hộ, giá thuê từ 1-2 triệu đồng/tháng. Có một quán cho thuê hơn 6 triệu đồng/tháng đã thanh lý hợp đồng và hiện chưa cho ai thuê. Các trường hợp thuê mặt bằng kinh doanh đều có hợp đồng ngắn hạn và không qua đấu thầu, do đề án điều chỉnh quy hoạch công viên hiện chưa được phê duyệt.


Các doanh nghiệp thuê mặt bằng tại đây đều không qua đấu thầu và có hợp đồng ngắn hạn.

Ông Nghĩa cũng thừa nhận, toàn bộ sân chơi dành cho thiếu nhi và người lớn như các khu trò chơi trong công viên hiện đã ngưng hoạt động vì cũ kỹ và hư hỏng, không có kinh phí để mua mới. Ngoài ra, còn rất nhiều hạng mục đang chờ đợi đầu tư như hạ tầng đường, nước và điện chiếu sáng... Tình trạng của công viên hiện nay thiếu thốn trăm bề và nhếch nhác là có thật. Nếu không khắc phục kịp thời thì việc chết dần chết mòn là điều không thể tránh khỏi.

Được biết, năm 2018, tỉnh Kiên Giang kêu gọi đầu tư Dự án công viên văn hóa An Hòa với tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Hoàn chỉnh hạ tầng (điện, cấp nước, thoát nước); đầu tư các cụm cảnh quan; các dịch vụ khu vui chơi dưới nước; nhà hàng tiệc cưới... Đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm… Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có nhà đầu tư nào mặn mà trước lời kêu gọi trên.


Cần có phương án cho hồ nước trong công viên.

Trước tình hình như hiện nay, chúng tôi rất mong chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa, sớm đề ra các giải pháp thiết thực để tránh cho công viên lớn nhất tỉnh ngày càng xuống cấp trầm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

dsgfd
fdsds
fdf
ffhgf

Đông Hưng (Thái Bình): Cần kiểm tra việc đổ thải gây ô nhiễm tại dự án gần 9 tỷ

Quá trình đổ thải, xử lý chất thải tại dự án có mức đầu tư gần 9 tỷ đồng do UBND xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) làm chủ đầu tư, đang gây ra những hệ luỵ rất xấu về môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin bị tố xả thải trực tiếp ra sông Kinh Thầy

Lợi dụng địa thế nằm sát mép sông Kinh Thầy, thuộc phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) trong quá trình sản xuất, chế biến than tại cảng Bến Cân, Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã xả thẳng nguồn nước đen kịt "đầu độc” dòng sông này.

Hoài Đức (Hà Nội): Công ty cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất xây dựng nhà xưởng trái phép

Công ty cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng trái phép tại khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở Ciri, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội và bị xử phạt 130 triệu đồng.

Phú Thọ: Cần kiểm tra, làm rõ việc đổ đất thải xây dựng tại dự án VIC Grand Square

Đất thải từ dự án VIC Grand Square tại phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì được đơn vị thi công vận chuyển đến đổ tại phường Minh Nông qua khu dân cư phát sinh bụi bẩn, bùn đất rơi vãi ảnh hưởng đến môi trường.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Công ty Kbec Vina liên tục xả thải trái phép ra môi trường

UBND TX. Phú Mỹ vừa có Văn bản số 3756 /UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Thị ủy TX. Phú Mỹ, báo cáo nhanh việc xả nước thải trái quy định của Công ty TNHH Kbec Vina.

Xuyên Mộc: 17 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Bình Châu chờ cưỡng chế

Kết quả của kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý việc xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn huyện Xuyên Mộc cho thấy trên địa bàn xã Bình Châu có đến 17 trường hợp vi phạm đang chờ cưỡng chế.