moitruongplus Hàng nghìn m2 đất tiếp giáp trường THCS Thanh Am, phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã biến thành bãi xe ‘khủng’ không phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự địa phương


Bãi xe tải không phép quy mô lớn đang hoạt động sát vách trường học

Thông tin từ cử tri, phụ huynh học sinh ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội phản ánh, thời gian qua, tại lô đất tiếp giáp trường THCS Thanh Am, phường Thượng Thanh bỗng dưng xuất hiện một bãi xe tải "khủng”.

Mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe tải ra vào thường xuyên gây mất an toàn giao thông, khói bụi lẫn mùi xăng dầu khiến không khí xung quanh trường học bị ô nhiễm. Bên cạnh đó là những tiếng "gầm rú” từ việc sửa chữa xe tải làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảng dạy, học tập của nhà trường. Ngoài ra, trong bãi xe tải này, có hàng chục container bị biến thành nơi ở của nhiều lao động, kho chứa hàng hóa, gây mất an toàn cháy nổ.


Những chiếc xe tải chở xăng dầu đang nằm phơi mình trong bãi xe, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Nhiều người dân sinh sống gần bãi đỗ xe tải bức xúc: Bãi xe này đã xuất hiện được một thời gian, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, mất an ninh trật tự và nguy cơ cháy nổ rất cao.

Chúng tôi không hiểu sao chính quyền lại để cho bãi xe này hoạt động ngay cạnh trường học và khu dân cư như vậy? Chúng tôi lo ngại rằng khi mùa hè nóng nực sắp đến, không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không khi chẳng may có sự cố cháy nổ xảy ra.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã ghi nhận thực trạng tại đây, và nhận thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.


Hàng loạt container được bố trí theo dãy để chứa hàng hóa, người lao động lưu trú.

Theo quan sát, quanh khu đất của bãi xe được dựng rào chắn bao quanh, có nhà điều hành và cả những bốt giành cho người gác xung quanh rất quy mô. Tại thời điểm PV ghi nhận, trong khu vực bãi xe có hàng trăm chiếc xe tải đang đậu.

Bên cạnh đó, ở đây còn có nhiều loại hình kinh doanh ăn theo khác đang được vận hành trong các container đã được cải tạo thành chỗ ở, kho chứa hàng. Hàng chục container này chứa hàng hóa, đồ dùng và một phần cho người lao động lưu trú, một phần diện tích khác thì được sử dụng để làm dịch vụ sửa chữa, sơn hàn thùng bệ xe tải. Tuy nhiên, do không được đầu tư bài bản, đúng quy định nên những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tiếp đến, nước thải từ nhiều nguồn trong bãi xe này được xả thẳng xuống hệ thống mương nước khiến môi trường quanh khu vực bị ảnh hưởng, ô nhiễm.

Để có thông tin chính xác, tại sao lô đất hàng nghìn m2 kia bỗng dưng biến thành bãi xe tải ‘khủng’, PV đã liên hệ qua điện thoại với một vị lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông quận Long Biên. Qua trao đổi, vị này khẳng định, bãi xe tải này hoạt động không phép và đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động trông giữ phương tiện.


Nhiều dịch vụ sửa chữa xe tải với các loại dụng cụ hàn xì, sơn xe khiến không khí bị ô nhiễm, nguy cơ cháy nổ từ những bình khí sử dụng.

Trong một diễn biến khác, trao đổi qua điện thoại với Trung tá Nguyễn Đức Văn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự Công an quận Long Biên, thì vị này cho biết, đơn vị cũng từng mấy lần xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động của bãi này.

Để có thông tin khách quan, đa chiều về hoạt động của bãi xe trên, ngày 28/02/2023, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Thượng Thanh. Tuy nhiên, khi tiếp cận trực tiếp với ông Vũ Trọng Thư - Chủ tịch UBND phường, thì vị này lại dứt khoát từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của PV liên quan đến bãi xe. Và đến nay, chúng tôi cũng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ người đứng đầu chính quyền phường Thượng Thanh!?

Phải chăng có điều gì khuất tất, khó nói liên quan đến hoạt động của bãi xe này nên vị Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh mới im lặng bất thường như thế?

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường Thượng Thanh nói riêng và quận Long Biên nói chung. Đặc biệt, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cháy nổ và sức khoẻ, môi trường học tập của thầy và trò trường THCS Thanh Am, chúng tôi kính đề nghị UBND quận Long Biên, Công an quận Long Biên sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại, vi phạm (nếu có) tại bãi xe trên.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

fdsfd
fdbdb
trỷyt

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Văn Khê - Mê Linh: Doanh nghiệp chở đất bán cho nhà máy gạch có đúng không?

…Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.

Quảng Yên: Kiểm tra nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường một kho bãi chứa chất thải

Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại một kho bãi chứa chất thải trên địa bàn phường Đông Mai

Thanh Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính một hộ dân 20 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai

Do tự ý hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với diện tích 0,1677 ha tại thửa 834, tờ bản đồ số 42, bản đồ địa chính TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy; hộ ông Nguyễn Văn Hải thuộc Tổ dân phố thôn Đồng Chạ bị xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Tấn Lộc xây dựng trái phép, chính quyền chưa xử lý

Trạm trộn bê tông chi nhánh Biên Hoà, Đồng Nai của Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khác và hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm.

Đà Nẵng: Lộ người có thu nhập cao vẫn mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng chỉ đạo khẩn

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn rà soát các trường hợp sau khi phát hiện người có đóng thuế thu nhập vẫn đăng ký mua để "xí” phần của người nghèo.