moitruongplus Ông Lại Văn Quyết Chủ tịch UBND xã Tri Thuỷ cho biết: Công trình trên nằm trên đất hành lang kênh tưới của Xí nghiệp Thuỷ lợi. Lúc đó đang thời kỳ giãn cách dịch Covid, khi xã phát hiện, lập biên bản thì đã xây xong.

Ngày 10/11/2022, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 289/KH-UBND về kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, kinh doanh dịch vụ văn hóa tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thời gian kiểm tra trong quý I và II năm 2023. Thời kỳ kiểm tra: Lĩnh vực đất đai, tính từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9.2022; lĩnh vực văn hóa, tính từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/9/2022.

Thông qua kiểm tra nhằm xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai và kinh doanh dịch vụ văn hóa tại địa bàn một số đơn vị sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập, sai sót, vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục.

Mặc dù, trong những năm qua thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, xây dựng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xuất hiện tình trạng để người dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, gần đây, người dân thôn Bái Đô, xã Tri Thuỷ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết tại Xứ đồng 3 dưới (gần trạm bơm Hoàng Nguyên) xuất hiện căn biệt thự kiểu mái Thái xây dựng trái phép ngay giữa cánh đồng.

Từ DT428 đi về thôn Bái Đô, xã Tri Thuỷ, sau chỉ dẫn tận tình của người dân, PV đã thấy sau tấm vải bạt đen được che cao "nguỵ trang”, thấp thoáng sau những bóng cây là căn biệt thự bề thề với sân vườn, tường cao vây quanh. Từ phía đường chính vào thôn, nếu không có người địa phương chỉ dẫn chắc chắn sẽ khó có thể quan sát được căn biệt thự trên.


Căn biệt thự xây dựng trái phép thuộc hành lang đê

Người dân cho biết, công trình trên thuộc hành lang đê nhưng không thấy cơ quan chức năng đến tháo dỡ.

Để có thông tin khách quan, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi trao đổi với đại diện UBND xã Tri Thuỷ.

Ông Lại Văn Quyết Chủ tịch UBND xã Tri Thuỷ cho biết: Công trình trên nằm trên đất hành lang kênh tưới của Xí nghiệp Thuỷ lợi, từ năm 2000 đã có cái nhà cấp 4. Công trình trên được xây từ năm 2020. Lúc đó đang thời kỳ giãn cách vì dịch Covid, khi xã phát hiện, lập biên bản thì họ đã xây xong rồi. Vừa rồi họ có đổ đất thêm san lấp xã đã đình chỉ. 

Khi được hỏi các hồ sơ liên quan và khi nào tháo dỡ công trình trên, ông Lại Văn Quyết cho biết thêm, hiện các hồ sơ bên Xí nghiệp Thuỷ lợi giữ, còn về cưỡng chế công trình thì còn chờ huyện…

Lãnh đạo xã cho rằng công trình đã xây từ những năm 2019, 2020. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra trên bản đồ vệ tinh thì hiện trạng tháng 7/2017 khu đất trên chưa được san lấp. Đến tháng 6/2021 mới đang có dấu hiệu san lấp. Như vậy, thời gian tồn tại công trình nhà cấp 4 như lãnh đạo xã nói không trùng khớp với những gì thể hiện trên bản đồ vệ tinh ghi nhận trước đó.


Hiện trạng khu đất từ tháng 7/2017


Hiện trạng khu đất tháng 6/2021, đang có dấu hiệu bị san lấp một phần.


Và đây là thời điểm hiện tại ngày 07/3/2023.

Có thể thấy, việc một công trình sừng sững trái phép xây dựng trên đất hành lang tưới tiêu suốt thời gian qua đã làm dấy lên những bức xúc trong dư luận.

Vậy, khi nào công trình trái phép kia sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định của pháp luật? 

Câu hỏi trên xin được chuyển tới lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên?

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin!

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

fdsfd
fdbdb
trỷyt

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Văn Khê - Mê Linh: Doanh nghiệp chở đất bán cho nhà máy gạch có đúng không?

…Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.

Quảng Yên: Kiểm tra nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường một kho bãi chứa chất thải

Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại một kho bãi chứa chất thải trên địa bàn phường Đông Mai

Thanh Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính một hộ dân 20 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai

Do tự ý hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với diện tích 0,1677 ha tại thửa 834, tờ bản đồ số 42, bản đồ địa chính TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy; hộ ông Nguyễn Văn Hải thuộc Tổ dân phố thôn Đồng Chạ bị xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Tấn Lộc xây dựng trái phép, chính quyền chưa xử lý

Trạm trộn bê tông chi nhánh Biên Hoà, Đồng Nai của Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khác và hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm.

Đà Nẵng: Lộ người có thu nhập cao vẫn mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng chỉ đạo khẩn

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn rà soát các trường hợp sau khi phát hiện người có đóng thuế thu nhập vẫn đăng ký mua để "xí” phần của người nghèo.