moitruongplus Gần 10 nghìn m2 đất ruộng ở TDP Giáp Sau- phường Lê Lợi của Công ty Tấn Đạt chưa làm xong các thủ tục pháp lý về đất đai và môi trường nhưng đã tự cấp cho mình quyền san lấp, lu lèn để tạo thành bãi xe- nhà xưởng- văn phòng- xưởng sửa xe

Tại TDP Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang đã và đang diễn ra tình trạng đổ thải trái phép để tạo nên một bãi xe "khủng". Vật liệu san lấp là chất thải rắn, trạc thải... chất cao hơn đầu người. Điều đáng nói, cả khu đất nông nghiệp gần 10 nghìn m2 này vẫn thực hiện xong công đoạn thu hồi đất nhưng đã tự ý san lấp làm bãi gửi xe khách, xe tải, thùng container từ lâu và ngoài ra còn xây dựng cả nhà xưởng sửa chữa ô tô. 


Toàn cảnh bãi xe trái phép tại tổ dân phố Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Được biết, bãi "lậu" này rộng gần 10 nghìn m2, nằm sát đường Thanh Niên, hướng ra QL1A. (Ảnh chụp sáng 28/2/2023)


Bên ngoài bãi, việc san lấp đổ thải vẫn diễn ra ngang nhiên. Vật liệu dùng để san lấp là trạc thải, phế thải xây dựng, chất thải rắn...được chất cao khoảng 2m so với cos nền đường Thanh Niên


Trong ảnh, một người phụ nữ đang tranh thủ nhặt ve chai trong đống rác thải khổng lồ bên trong phạm vi bãi xe


Sáng 28/02/2023, bà Phùng Thị Thu Hiền- Giám đốc Cty TNHH thương mại và vận tải hàng hóa Hải Đạt (địa chỉ ở SN48, đường Lương Văn Nắm, phường Dĩnh Kế, TPBG) cho biết, bãi là của gia đình bà, đã có sổ nên muốn đổ gì là quyền của bà, vì đổ trong đất nhà mình.


Cũng theo bà Phùng Thị Thu Hiền, số lượng lớn rác thải, phế thải xây dựng này được bà chở từ 1 dự án làm nhà xưởng khác của gia đình gần đó được chở đến để đổ thải vì... không có chỗ nào khác để đổ. 


Những thửa ruộng, thùng vũng đã và đang được san lấp khẩn trương bằng các loại phế thải.


Bên trong bãi còn chứa rất nhiều đầu kéo, xe khách, sơ mi rơ moóc. Bà Hiền cho biết, ở bãi này, vé tháng cho xe khách và tương đương là hai triệu đồng mỗi xe.


Bãi xe "khủng" được tự ý san lấp từ ruộng, cách UBND phường Dĩnh Kế khoảng 1km. Xe trong bãi chủ yếu gắn logo "Hải Đạt"


Bên ngoài đường Thanh Niên (phường Dĩnh Kế) rất nhiều "ổ voi" xuất hiện, ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Nhiều người dân sống cạnh đây cho biết, đường hư hại một phần do xe đầu kéo ra vào từ bãi xe trái phép này. 


Nhiều miệng cống thoát nước cũng bị xe tải, xe đầu kéo làm hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là trẻ nhỏ.


Mỗi khi có xe ra vào "bãi xe Hải Đạt" đều gây bụi mù mịt ngoài đường Thanh Niên.


Trong ảnh, bụi bặm do một xe cẩu vừa ra khỏi gara sửa xe nằm ở trong bãi. Ảnh chụp 25/2/2023. 


Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Trần Quốc Hoàn- Phó Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế cho biết: Khu bãi xe này thuộc sở hữu của Công ty XNK Thương mại tổng hợp Tấn Đạt ( số nhà 1017 đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang), chưa hoàn thiện pháp lý về đất đai, môi trường. Nhà xưởng có diện tích lớn được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.Tuy nhiên, bà Phùng Thị Thu Hiền lại cho biết, nhà xưởng được UBND TP Bắc Giang cấp phép xây dựng.


Ngoài ra, trong khuôn viên bãi xe này còn mọc lên rất nhiều công trình khác làm văn phòng làm việc, khu thờ tự...


Cũng trong dự án chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất này, mới đây chính quyền đã lập biên bản về PCCC với khu vực chứ nhiều vải vụn- nguy cơ cao về cháy nổ, môi trường. Ảnh chụp ngày 27/02/2023


Sau khi san lấp "chui", thì nhà đầu tư đã quây tôn lấn chiếm ra hành lan ATGT và làm hư hại biển báo, cọc tiêu và ngang nhiên treo biển cho thuê bãi để gửi xe, gửi container đông lạnh...để thu lợi bất chính.


Gần 10 nghìn m2 đất ruộng ở TDP Giáp Sau- phường Lê Lợi của Công ty Tấn Đạt chưa làm xong các thủ tục pháp lý về đất đai và môi trường nhưng đã tự cấp cho mình quyền san lấp, lu lèn để tạo thành bãi xe- nhà xưởng- văn phòng- xưởng sửa chữa xe tải, xe khách cỡ lớn...và hàng ngày bị Công ty Hải Đạt vẫn nganh nhiên đổ thải, san lấp trái phép bằng phế thải... nhưng không hiểu lý do gì mà vẫn chưa bị chính quyền phường Dĩnh Kế và chính quyền TP Bắc Giang- tỉnh Bắc Giang "sờ gáy" là điều khó hiểu. 

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ajhgjj
ggdf
fdgfd
nbvnb

Đồng Nai: Cần kiểm tra bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Việc khai thác và vận chuyển cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang khiến người dân bức xúc bởi công tác bảo vệ môi trường chưa triệt để.

Nghệ An: Sai phạm tại dự án khu nhà ở Yên Hòa – quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại

Dự án Khu nhà ở Yên Hoà (Phường Quán Bàu, TP. Vinh) đã thi công, xây dựng hàng loạt căn biệt thư, nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế bản vẽ thi công? Chuyện "lạ đời” này khiến UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập đoàn kiểm tra dự án.

Di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải khỏi khu vực cầu Cầm ở thị xã Đông Triều

Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, chính quyền thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra, buộc di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải hoạt động trái phép ở khu vực cầu Cầm

Bắc Ninh: Cần làm rõ hoạt động bến bãi của Công ty Đại Nghĩa (bài 2)

Sử dụng đất vượt quá diện tích được cấp phép. Đồng thời, thiếu nhiều thủ tục cần thiết để hoạt đống bến bãi, nhưng UBND xã Đức Long không hề hay biết. Câu hỏi đặt ra, có hay không việc buông lỏng quản lý của địa phương?

Xử phạt Công ty Evergreen Bắc Giang do vi phạm pháp luật về môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang.

Quảng Ngãi: Nhiều đất lúa chưa đền bù đã san lấp mặt bằng tại Dự án chỉnh trang đô thị

Việc DN chưa đền bù xong đất lúa trong vùng dự án, nhưng đã vội san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, gây bức xúc cho người dân.