moitruongplus Tình trạng nhiều lô đất đưa ra đấu giá không thành công tại Bắc Giang đã xuất hiện từ những tháng cuối năm 2022 trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng.

Ngày 26/2, Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Group đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 96 lô đất tại huyện Việt Yên và Yên Dũng. Huyện Việt Yên có 60 lô đất thuộc khu dân cư đường Hồ Công Dự nối dài, thị trấn Bích Động; khu dân cư thôn Kim Sơn, xã Thượng Lan; khu dân cư các thôn Sơn Quang, Tân Sơn, xã Trung Sơn.

Tổng diện tích các lô đất hơn 6.500 m2, dao động từ 85 m2/lô đến hơn 130 m2/lô. Kết quả 50 lô đất được bán với giá trúng gần 80 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng. Lô có giá trúng cao nhất hơn 2,3 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 556 triệu đồng. Lô thấp nhất 820 triệu đồng, diện tích hơn 106 m2, tăng so với giá khởi điểm hơn 76 triệu đồng. Trong số các lô đưa ra đấu giá có 8 lô không có khách hàng trả giá; hai lô chỉ có một khách hàng tham gia đấu giá nên không đủ điều kiện thực hiện.


Ảnh minh hoạ.

Huyện Yên Dũng có 36 lô đất tại khu dân cư mới xã Cảnh Thụy và khu dân cư thị trấn Nham Biền được đưa ra đấu giá với tổng giá khởi điểm 20,6 tỷ đồng, dao động từ 1,3 đến hơn 2,2 tỷ đồng/lô. Tại phiên đấu giá chỉ có 12 lô có khách hàng trả giá với tổng giá trúng hơn 22 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng. 24 lô còn lại không có khách hàng trả giá hoặc chỉ có một khách hàng tham gia nên không đủ điều kiện đấu giá.

Đây không phải lần đầu tiên nhiều lô đất tại các phiên đấu giá ở Bắc Giang không có khách hàng trả giá. Theo quan sát, tình trạng này đã xuất hiện từ những tháng cuối năm ngoái, đây cũng là thời điểm thị trường bất động sản rơi vào cảnh trầm lắng, kẹt thanh khoản. Cụ thể, tháng 10/2022, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bắc Giang) vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng 118 lô đất thuộc khu dân cư ở các xã Quang Châu, Việt Tiến và thị trấn Bích Động. Tổng diện tích các lô đất hơn 12.000 m2 với giá khởi điểm hơn 221 tỷ đồng. Mỗi lô đất có diện tích từ 80 m2 đến hơn 120 m2.

Có 866 hồ sơ của 334 khách hàng tham gia đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có 85 lô đất có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 200 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm của các lô đất này gần 59,5 tỷ đồng.  Còn lại 32 lô không có khách hàng trả giá và một lô có người trả giá nhưng không đủ điều kiện. 

Tháng 12/2022, có 89 lô đất ở tại các xã Liên Chung, An Dương và Hợp Đức được đưa ra đấu giá.

Các lô đất có tổng diện tích gần 11.300 m2, diện tích các lô từ 90 m2 đến 260,5 m2; giá khởi điểm từ 333 triệu đồng đến 1,89 tỷ đồng.

Tham gia đấu giá có 190 khách hàng với 574 bộ hồ sơ. Tiền đặt trước từ 60 triệu đồng đến 300 triệu đồng/lô tùy vào vị trí, diện tích các lô đất.

Kết quả, có 80 lô đất được khách hàng trả giá với tổng số tiền trúng đấu giá gần 67,4 tỷ đồng, cao hơn mức khởi điểm gần 13,8 tỷ đồng. Lô đất có giá chênh lệch cao là lô số 01 thuộc LK3 cụm dân cư thôn Lãn Tranh với giá trúng gần 2,8 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 1,2 tỷ đồng. 

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ajhgjj
ggdf
fdgfd
nbvnb

Đồng Nai: Cần kiểm tra bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Việc khai thác và vận chuyển cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang khiến người dân bức xúc bởi công tác bảo vệ môi trường chưa triệt để.

Nghệ An: Sai phạm tại dự án khu nhà ở Yên Hòa – quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại

Dự án Khu nhà ở Yên Hoà (Phường Quán Bàu, TP. Vinh) đã thi công, xây dựng hàng loạt căn biệt thư, nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế bản vẽ thi công? Chuyện "lạ đời” này khiến UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập đoàn kiểm tra dự án.

Di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải khỏi khu vực cầu Cầm ở thị xã Đông Triều

Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, chính quyền thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra, buộc di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải hoạt động trái phép ở khu vực cầu Cầm

Bắc Ninh: Cần làm rõ hoạt động bến bãi của Công ty Đại Nghĩa (bài 2)

Sử dụng đất vượt quá diện tích được cấp phép. Đồng thời, thiếu nhiều thủ tục cần thiết để hoạt đống bến bãi, nhưng UBND xã Đức Long không hề hay biết. Câu hỏi đặt ra, có hay không việc buông lỏng quản lý của địa phương?

Xử phạt Công ty Evergreen Bắc Giang do vi phạm pháp luật về môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang.

Quảng Ngãi: Nhiều đất lúa chưa đền bù đã san lấp mặt bằng tại Dự án chỉnh trang đô thị

Việc DN chưa đền bù xong đất lúa trong vùng dự án, nhưng đã vội san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, gây bức xúc cho người dân.