moitruongplus Dư luận xã hội "ngã ngửa” khi chứng kiến một công trình xây dựng ban đầu giống mô hình cây xăng, rồi bất ngờ trở thành điểm bán hàng tạm và giờ chính thức biến thành cây xăng…

Trước đó, ngày 22/5/2021, Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài viết: "Thái Bình: Nghi cây xăng không phép "biến hình” thành điểm bán hàng”, nội dung phản ánh hộ gia đình bà Vũ Thị Dung đã tiến hành xây dựng một công trình giống mô hình cây xăng, nằm ngay giáp trụ sở Công ty vận tải thủy bộ Hải Hà (viết tắt là Cty Hải Hà), và ở vị trí đắc địa giữa trung tâm thị trấn. Việc xây dựng diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng các cấp chính quyền huyện Thái Thuỵ không hề hay biết mục đích xây dựng công trình này để làm gì? Có lẽ nguyên nhân một phần là do công trình này chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Thông tin về thủ tục pháp lý xây dựng công trình trên, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thái Thuỵ cho biết, đã thực hiện kiểm tra việc xây dựng tại khu vực nhà bà Dung, tuy nhiên đó không phải là xây dựng cây xăng mà chỉ là chỗ bán hàng. Hiện tại đang có một đơn vị bán hàng tại đó.

Về phía UBND thị trấn Diêm Điền xác nhận với PV rằng: Đúng là hộ bà Dung tiến hành xây dựng một mô hình giống cây xăng, nhưng khu đất đó bà Dung để bà Mai (trùng tên với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH vận tải thuỷ bộ Hải Hà – Trần Thị Tuyết Mai) sử dụng xây dựng công trình này.

Cũng theo đại diện UBND thị trấn Diêm Điền, thực tế thì đúng là chỗ đó có ý định xây dựng cây xăng vì đã có hào để dẫn đường ống, nhưng do họ không treo biển nên rất khó để khẳng định họ đang xây dựng cây xăng. Ngoài ra, do thủ tục pháp lý của công trình chưa có nên sau khi có đoàn kiểm tra gồm Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, UBND thị trấn Diêm Điền và Thanh tra Sở Xây dựng thì đã tạm dừng.

Và đến nay dư luận "ngã ngửa” khi chứng kiến công trình xây dựng trên chính thức trở thành Cửa hàng xăng dầu Thành Hưng. Do đó, về thủ tục pháp lý về xây dựng, môi trường và phòng cháy, chữa cháy của cây xăng này được cơ quan chức năng xử lý thế nào cũng là vấn đề mà người dân, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.


Trước khi "biến hình” thành cây xăng, khu vực này là điểm bán hàng tạm

Để tìm hiểu thông tin trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Quy – Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền. Tại buổi làm việc, ông Quy cung cấp một Giấy phép môi trường số 01/GPMT-UBND của UBND huyện Thái Thuỵ cấp ngày 6/7/2022, cấp cho Công ty TNHH vận tải thuỷ bộ Hải Hà (địa chỉ tại Tổ dân phố số 6, thị trấn Diêm Điền).

Theo nội dung giấy phép thể hiện: Cho phép Công ty TNHH vận tải thuỷ bộ Hải Hà thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường của Dự án cải tạo mở rộng, nâng cấp xăng dầu Thành Hưng.

Khi PV đề nghị tiếp cận hồ sơ pháp lý về giấy phép xây dựng; phòng cháy, chữa cháy của cây xăng Thành Hưng.  Người đứng đầu chính quyền thị trấn Diêm Điền nói: Về giấy phép xây dựng, đến lúc họ làm thì anh em chuyên môn ra hỏi, chắc là họ phải có mới làm ?!

Với nội dung trả lời trên chứng tỏ ông Quy rất lơ mơ trong việc nắm bắt, quản lý hồ sơ và diễn biến thực tế liên quan đến xây dựng cây xăng Thành Hưng.
Ai đã "phù phép” công trình là điểm bán hàng tạm thành cây xăng Thành Hưng?

Tiếp tục tìm hiểu về tính pháp lý dự án xây dựng cây xăng trên, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Nghiên – Chánh Văn phòng UBND huyện Thái Thuỵ. Tại buổi làm việc, ông Nghiên cho biết: Thủ tục chỗ này (xây dựng cây xăng – PV) đầy đủ tầm "Quốc tế” rồi ?!

Tuy nhiên khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, thì ông Nghiên thản nhiên nói: Anh làm văn phòng lấy đâu ra có ?!

Việc ông Nghiên không nắm rõ hồ sơ liên quan đến công trình trên nhưng vẫn vô tư khẳng định công trình đã đầy đủ thủ tục là điều rất khó hiểu. Ngoài ra, cũng tại buổi làm việc, vị này còn tự "vẽ” ra những thông tin, văn bản không có thật của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình quy định về việc cung cấp thông tin cho báo chí, nhằm mục đích gây khó khăn cho PV tiếp cận hồ sơ sự việc (nội dung này chúng tôi sẽ thông tin ở bài viết sau).

Để thượng tôn pháp luật, đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với Dự án xây dựng cây xăng Thành Hưng, chúng tôi kính đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình và chính quyền huyện Thái Thuỵ tiến hành kiểm tra và công khai kết quả trước công luận.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

sfdsf
fdsfd
fdbdb

Nghệ An: Vì sao 2 khu đất vàng bám đường 72m của Cty thương mại Vinh vẫn bỏ hoang?

02 khu đất "vàng” bám đường 72 mét của Cty thương mại Vinh được chấp thuận chủ trương đầu tư đã lâu nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Việc chậm tiến độ không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên mà còn làm xấu môi trường đầu tư tại Nghệ An.

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Văn Khê - Mê Linh: Doanh nghiệp chở đất bán cho nhà máy gạch có đúng không?

…Chúng tôi là đơn vị vận chuyển, chúng tôi thích vận chuyển đất đi đâu thì vận chuyển, càng xa chúng tôi càng mất tiền cước chứ sao”.

Quảng Yên: Kiểm tra nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường một kho bãi chứa chất thải

Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh về nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại một kho bãi chứa chất thải trên địa bàn phường Đông Mai

Thanh Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính một hộ dân 20 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai

Do tự ý hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình đất với diện tích 0,1677 ha tại thửa 834, tờ bản đồ số 42, bản đồ địa chính TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy; hộ ông Nguyễn Văn Hải thuộc Tổ dân phố thôn Đồng Chạ bị xử phạt 20 triệu đồng.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Tấn Lộc xây dựng trái phép, chính quyền chưa xử lý

Trạm trộn bê tông chi nhánh Biên Hoà, Đồng Nai của Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc (Công ty Tấn Lộc) được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khác và hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị xử lý dứt điểm.