moitruongplus Với hai hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải và thực hiện không đúng một trong các nội dung của giấy phép môi trường theo quy định, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn bị xử phạt gần 558 triệu đồng.

Đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Miza Nghi Sơn có địa chỉ tại Khu kinh tế Nghi Sơn (xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) với tổng số tiền gần 558 triệu đồng do vi phạm về môi trường.

Trước đó, ngày 16/9/2022, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng Cục Môi trường) đã có quyết định số 51/QĐ-MTMB thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng cục Môi trường về việc tổ chức kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hành vi xả thải gây ô nhiễm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Miza Nghi Sơn, để có cơ sở tham mưu, xử lý dứt điểm.

Trên cơ sở đó, qua quá trình kiểm tra, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc đã phát hiện ra các hành vi vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Miza Nghi Sơn.


Công TNHH Miza Nghi Sơn đóng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Cụ thể, theo quyết định do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức ký, Công TNHH Miza Nghi Sơn đã vi phạm 2 lỗi về xả thải ra môi trường và bị phạt tổng cộng 557,7 triệu đồng.

Lỗi thứ nhất, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.400 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.600 m3/ngày (24 giờ). Mẫu nước thải sau xử lý của Công ty trước khi thải ra đầm tiếp nhận nước thải, phía phải tuyến đường vào mỏ sét, xã Trường Lâm lấy ngày 30-9-2022 có thông số BOD = 109 mg/l, vượt 2,42 lần QCVN 40:2011/BTNMT, cột B, lưu lượng nước thải là 1.539 m3/ngày đêm).

Hành vi này đã vi phạm vào điểm a, khoản 3, điều 18 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7-7-2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với hành vi này, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn bị xử phạt số tiền 470 triệu đồng.

Với hành vi này, Tổng cục Môi trường cũng buộc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường... với số tiền hơn 17,7 triệu đồng.


Công ty này đã xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép gấp nhiều lần

Hành vi thứ 2, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn đã thực hiện không đúng một trong các nội dung của giấy phép môi trường theo quy định. Cụ thể, vị trí xả thải tại thời điểm kiểm tra, điểm xả không đúng là sông Bạng theo Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất số 36/GXN-BTNMT ngày 8-6-2021 của Bộ TN-MT và Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 61/GP-UBND ngày 26-4-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa…

Hành vi này đã vi phạm vào điểm a, khoản 3, điều 11 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP và bị xử phạt số tiền 70 triệu đồng

Tổng cộng hai hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn bị xử phạt tổng số tiền hơn 557,7 triệu đồng.


Mức phạt dành cho công ty Miza Nghi Sơn. 

Quyết định cũng yêu cầu Công ty TNHH Miza Nghi Sơn phải thực hiện báo cáo đã khắc phục xong hậu quả vi phạm hành chính là 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Công ty TNHH Miza Nghi Sơn được thành lập từ ngày 7-1-2018, người đại diện pháp luật là ông Lê Văn Hiệp, Tổng Giám đốc công ty. Công ty này có ngành nghề kinh doanh chính là: Sản xuất bột giấy, giấy và bìa; Sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa; Tái chế phế liệu; Xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại; Thu gom rác thải không độc hại.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

zãC
gfdgf
ấcd
ffs

Yên Trung, Bắc Ninh: Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội có “lập lờ đánh lận con đen”?!

Ông Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết: "Giấy phép xây dựng của họ như vậy là được phép xây dựng nhà ở rồi”.

Đắk Nông: Chủ đầu tư nói gì về hạng mục xây dựng không phép ở thác Đắk G’lun

Chủ đầu tư cho rằng, do sự nôn nóng làm để đầu tư, thực chất cũng là làm để có cái gì đó phát triển cho địa phương, cho xã hội.

Cần làm rõ việc sử dụng vật liệu thi công dự án không đúng quy định tại Cẩm Khê, Phú Thọ

Dự án xây dựng trường Mầm non Sông Thao ở huyện Cẩm Khê, bị phản ánh sử dụng vật liệu thi công trái quy định, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Kiên Giang: Khu công viên văn hóa trở thành nơi ăn nhậu? (Bài 2)

Trước những phản ánh về tình trạng nhếch nhác, nhiều quán nhậu, cà phê xuất hiện tại Công viên văn hóa An Hòa, Giám đốc Ban Quản lý công viên này cho rằng cần có phương án phù hợp để khắc phục, cứu lấy công viên.

Quảng Ninh: Nhà máy xi măng Lam Thạch nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm, mất an toàn

Nhiều năm qua, nhà máy xi măng Lam Thạch nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, đá bay vào nhà dân làm hư hỏng tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cuộc sống người dân. Đáng nói, lời hứa và trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp với người dân đế

Đắk Nông: Nhiều hạng mục xây dựng không phép tại thác Đắk G’lun

Chủ đầu tư xây dựng dự án điểm du lịch sinh thái thác Đắk G’lun đã thi công một số hạng mục không có trong giấy phép xây dựng.