moitruongplus UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác định có hay không dấu hiệu tội phạm trong việc xây dựng trái phép cụm công nghiệp rộng hơn 72ha.

Ngày 14/12, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến những dấu hiệu sai phạm xảy ra tại cụm công nghiệp Phước Tân (TP.Biên Hòa), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo Thanh tra tỉnh và UBND TP.Biên Hòa tiếp tục xác minh.


Cụm công nghiệp hơn 72ha tại phường Phước Tân, TP. Biên Hòa

Cụ thể, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Đồng Nai là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định rõ nội dung có hay không dấu hiệu tội phạm tại khu vực này theo kết luận của Trưởng ban Nội chính Trung ương tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai vào ngày 6/11/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc và báo cáo cho UBND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiến độ hàng tháng thực hiện Kết luận thanh tra số 2804/KL-UBND ngày 18/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra khu đất có diện tích hơn 72ha tại phường Phước Tân.

Theo đó, sau khi có kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai về những dấu hiệu sai phạm tại khu đất nói trên, nhiều doanh nghiệp tại đây đã cam kết chấp hành không làm phát sinh các vấn đề liên quan. Trước đó, thực hiện Kết luận thanh tra số 2804, các ngành chức năng đã quản lý giữ nguyên hiện trạng khu vực đất hơn 72ha và vùng giáp ranh; 48 doanh nghiệp tại đây cũng cam kết không phát sinh vi phạm.

Về xử lý trách nhiệm, các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc, đến nay 19 tập thể và 45 cá nhân đã bị yêu cầu kiểm điểm. Trong đó, 9 trường hợp đã xử lý kỷ luật với các hình thức khác nhau; 28 trường hợp rút kinh nghiệm; 3 trường hợp thuộc diện cán bộ Ban Thường vụ quản lý đang tiến hành kiểm điểm.

Các đơn vị, cá nhân đã nộp phạt vi phạm hành chính theo quy định. Qua rà soát 48 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng về trình tự thủ tục, xác định không đúng hành vi, chưa khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình.

Về kiến nghị phương án bổ sung quy hoạch khu công nghiệp tại phường Phước Tân vào quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam quy mô khoảng 280ha, với mục đích được cho là nhằm hợp thức hóa sai phạm để các doanh nghiệp tồn tại ở khu vực này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản về việc không chấp thuận bổ sung quy hoạch khu công nghiệp tại phường Phước Tân.

Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu phương án di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực trên, chậm nhất là đến hết năm 2025.

Theo phản ánh, mặc dù chưa được cấp phép, đơn vị chủ đầu tư chưa hiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại khu đất hơn 72ha nói trên nhưng vẫn triển khai chia lô để bán cho các công ty, xí nghiệp xây dựng nhà xưởng. Trước những sai phạm đó, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh các đơn vị, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng để xảy ra những sai phạm nói trên.

Cụm công nghiệp Phước Tân đã hình thành tự phát hơn 10 năm nay trên phần đất vốn được quy hoạch để làm công viên và rừng trồng có diện tích 72ha. Dù chưa được cấp phép, đơn vị chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại khu đất hơn 72ha nói trên nhưng đã triển khai chia lô để bán cho các công ty, xí nghiệp xây dựng nhà xưởng.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai vào năm 2020 đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đó việc khu vực đất trồng rừng, được quy hoạch làm Cụm công nghiệp Phước Tân nhưng đã có hơn 40 trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan, như: Chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng, đăng ký kinh doanh, đầu tư,…v..v..

Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cũng đã khẳng định các cơ sở sản xuất kinh doanh có công trình xây dựng trái phép nằm trong 72 ha Cụm công nghiệp Phước Tân sẽ phải di dời và hạn chót là đến hết năm 2025.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gdgfd
frfgdgr
gregtr
ukju

Nghi Sơn: Công trình xây dựng trái phép khi nào xử lý dứt điểm?

Vừa qua, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được đơn thư kêu cứu của người dân tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá) phản ánh về việc gia đình hàng xóm xây dựng lấn chiếm sang đất của hộ gia đình khác.

Đông Triều: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại nhà hàng du thuyền Đông Hải

Mặc dù chính quyền kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động, nhưng nhà hàng du thuyền Đông Hải ở khu vực cầu Cầm, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều, Quảng Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ gây nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường và mất ATGT đường thủy.

Quảng Ninh: Khẩn trương kiểm tra, xử lý bãi đổ thải trái phép ở huyện Vân Đồn

Ngay sau phản ánh của Môi trường và Đô thị VN, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo phòng, ban chức năng phối hợp với chính quyền xã Hạ Long khẩn trương kiểm tra, xử lý bãi đổ thải trái phép trên diện tích hàng nghìn m2 đất công tại đường Quang Trung

Quảng Ninh: Cần công khai phương án xử lý chất thải tại dự án nghìn tỷ ở Cẩm Phả

Trước thực trạng xử lý chất thải tại dự án nghìn tỷ không đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, dư luận đề nghị chính quyền TP Cẩm Phả, chủ đầu tư cần công khai phương án và vị trí xử lý chất thải của dự án.

Hải Phòng: Rà soát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trạm bê tông Thủy Nguyên

Trước những dấu hiệu vi phạm về xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường từ trạm trộn bê tông Thủy Nguyên ở thị trấn Minh Đức, cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kim Bôi – Hòa Bình: Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm bờ, bãi sông Bôi tại xã Sào Báy

Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch, camping diễn ra tại xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình trong suốt thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường, bức xúc trong dư luận.