moitruongplus UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác định có hay không dấu hiệu tội phạm trong việc xây dựng trái phép cụm công nghiệp rộng hơn 72ha.

Ngày 14/12, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến những dấu hiệu sai phạm xảy ra tại cụm công nghiệp Phước Tân (TP.Biên Hòa), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo Thanh tra tỉnh và UBND TP.Biên Hòa tiếp tục xác minh.


Cụm công nghiệp hơn 72ha tại phường Phước Tân, TP. Biên Hòa

Cụ thể, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Đồng Nai là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định rõ nội dung có hay không dấu hiệu tội phạm tại khu vực này theo kết luận của Trưởng ban Nội chính Trung ương tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai vào ngày 6/11/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc và báo cáo cho UBND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiến độ hàng tháng thực hiện Kết luận thanh tra số 2804/KL-UBND ngày 18/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra khu đất có diện tích hơn 72ha tại phường Phước Tân.

Theo đó, sau khi có kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai về những dấu hiệu sai phạm tại khu đất nói trên, nhiều doanh nghiệp tại đây đã cam kết chấp hành không làm phát sinh các vấn đề liên quan. Trước đó, thực hiện Kết luận thanh tra số 2804, các ngành chức năng đã quản lý giữ nguyên hiện trạng khu vực đất hơn 72ha và vùng giáp ranh; 48 doanh nghiệp tại đây cũng cam kết không phát sinh vi phạm.

Về xử lý trách nhiệm, các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc, đến nay 19 tập thể và 45 cá nhân đã bị yêu cầu kiểm điểm. Trong đó, 9 trường hợp đã xử lý kỷ luật với các hình thức khác nhau; 28 trường hợp rút kinh nghiệm; 3 trường hợp thuộc diện cán bộ Ban Thường vụ quản lý đang tiến hành kiểm điểm.

Các đơn vị, cá nhân đã nộp phạt vi phạm hành chính theo quy định. Qua rà soát 48 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng về trình tự thủ tục, xác định không đúng hành vi, chưa khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình.

Về kiến nghị phương án bổ sung quy hoạch khu công nghiệp tại phường Phước Tân vào quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam quy mô khoảng 280ha, với mục đích được cho là nhằm hợp thức hóa sai phạm để các doanh nghiệp tồn tại ở khu vực này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản về việc không chấp thuận bổ sung quy hoạch khu công nghiệp tại phường Phước Tân.

Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu phương án di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực trên, chậm nhất là đến hết năm 2025.

Theo phản ánh, mặc dù chưa được cấp phép, đơn vị chủ đầu tư chưa hiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại khu đất hơn 72ha nói trên nhưng vẫn triển khai chia lô để bán cho các công ty, xí nghiệp xây dựng nhà xưởng. Trước những sai phạm đó, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh các đơn vị, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng để xảy ra những sai phạm nói trên.

Cụm công nghiệp Phước Tân đã hình thành tự phát hơn 10 năm nay trên phần đất vốn được quy hoạch để làm công viên và rừng trồng có diện tích 72ha. Dù chưa được cấp phép, đơn vị chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại khu đất hơn 72ha nói trên nhưng đã triển khai chia lô để bán cho các công ty, xí nghiệp xây dựng nhà xưởng.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai vào năm 2020 đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đó việc khu vực đất trồng rừng, được quy hoạch làm Cụm công nghiệp Phước Tân nhưng đã có hơn 40 trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan, như: Chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng, đăng ký kinh doanh, đầu tư,…v..v..

Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cũng đã khẳng định các cơ sở sản xuất kinh doanh có công trình xây dựng trái phép nằm trong 72 ha Cụm công nghiệp Phước Tân sẽ phải di dời và hạn chót là đến hết năm 2025.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

zãC
gfdgf
ấcd
ffs

Yên Trung, Bắc Ninh: Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội có “lập lờ đánh lận con đen”?!

Ông Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết: "Giấy phép xây dựng của họ như vậy là được phép xây dựng nhà ở rồi”.

Đắk Nông: Chủ đầu tư nói gì về hạng mục xây dựng không phép ở thác Đắk G’lun

Chủ đầu tư cho rằng, do sự nôn nóng làm để đầu tư, thực chất cũng là làm để có cái gì đó phát triển cho địa phương, cho xã hội.

Cần làm rõ việc sử dụng vật liệu thi công dự án không đúng quy định tại Cẩm Khê, Phú Thọ

Dự án xây dựng trường Mầm non Sông Thao ở huyện Cẩm Khê, bị phản ánh sử dụng vật liệu thi công trái quy định, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Kiên Giang: Khu công viên văn hóa trở thành nơi ăn nhậu? (Bài 2)

Trước những phản ánh về tình trạng nhếch nhác, nhiều quán nhậu, cà phê xuất hiện tại Công viên văn hóa An Hòa, Giám đốc Ban Quản lý công viên này cho rằng cần có phương án phù hợp để khắc phục, cứu lấy công viên.

Quảng Ninh: Nhà máy xi măng Lam Thạch nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm, mất an toàn

Nhiều năm qua, nhà máy xi măng Lam Thạch nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, đá bay vào nhà dân làm hư hỏng tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cuộc sống người dân. Đáng nói, lời hứa và trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp với người dân đế

Đắk Nông: Nhiều hạng mục xây dựng không phép tại thác Đắk G’lun

Chủ đầu tư xây dựng dự án điểm du lịch sinh thái thác Đắk G’lun đã thi công một số hạng mục không có trong giấy phép xây dựng.