moitruongplus Xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch, nợ tiền của người lao động không trả… đó là những bức xúc của người dân khi nói về Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp (chủ đầu tư của tòa nhà Pomihoa).


Tòa nhà Pomihoa có địa chỉ tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Được hợp thức hóa cho việc xây dựng trái phép, tòa nhà Pomihoa có tiếp tục được hợp thức để thay đổi công năng sử dụng?

Mới đây, người dân phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên có thông tin phản ánh đến Môi trường và Đô thị Việt Nam về một số nội dung liên quan đến tòa nhà Pomihoa, có địa chỉ tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, ông Nguyễn Anh Tuấn (người dân phường Phan Đình Phùng) cho biết: Trong giấy phép xây dựng số 02/201/GPXD, cấp ngày 20/01/2017 do Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp, thì công trình tòa nhà Pomihoa có quy mô 24 tầng (gồm 21 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái) diện tích xây dựng tầng 1 là 1.035,6m2 tại thửa số 486 tờ bản đồ số 24, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên.

Đến tháng 6/2019, Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp đã tự ý xây dựng thêm 3 tòa nhà khác có tên gọi là Pomihoa 1, Pomihoa 2 và Pomihoa 3. Cùng với đó, tòa nhà này được chuyển đổi công năng sử dụng từ khách sạn, nhà ở sang làm bệnh viện. Điều đáng nói, thay vì việc công trình này phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép, thì nó lại được hợp thức hóa để tiếp tục xây dựng.


Tòa nhà Pomihoa xây dựng phá vỡ quy hoạch, cảnh quan của TP.Thái Nguyên.

Hiện nay, tòa nhà Pomihoa đã xây dựng xong khoảng gần 2 năm, nhưng vẫn bỏ không, chưa đi vào hoạt động, làm cho quy hoạch của thành phố Thái Nguyên vốn bị phá vỡ do tòa nhà này, giờ lại càng trở nên xấu xí.

Đặc biệt, tòa nhà Pomihoa nằm ở khu vực đông dân cư nên người dân phường Phan Đình Phùng lo ngại nhất là việc thay đổi thiết kế, công năng sử dụng như vậy thì vấn đề ô nhiễm môi trường, phòng chống chữa cháy, quản lý bệnh tật truyền nhiễm… ở đây sẽ được khắc phục và xử lý như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp có đủ năng lực, niềm tin để thực hiện những dự án khác?

Cũng liên quan đến tòa nhà Pomihoa, ông Phạm Chí Danh - Tổng giám đốc Công ty CP Giải pháp công nghệ Thuận Phát (địa chỉ tổ 35, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: "Chúng tôi khá "mệt mỏi” với Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp, do ông Đặng Lê Hoa làm Giám đốc cũng là chủ của tòa nhà Pomihoa.

Ông Đặng Lê Hoa là chủ của tòa nhà Pomihoa (Thái Nguyên), còn được biết đến với thương hiệu thép Pomihoa. Là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác như: Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ Thương nghiệp và Xây lắp; Công ty TNHH cán thép Tam Điệp; Công ty CP Hà Hoa Tiên; Công ty cổ phần xây dựng thủy lợi 2; Công ty TNHH bệnh viện đa khoa Pomihoa; Công ty CP thương mại và vận tải biển Hà Nội; Công ty CP Xi măng Hướng Dương - Xi măng Pomihoa.

Như các anh đã biết tòa nhà này được xây dựng xong từ lâu, nhưng đến thời điểm hiện tại đơn vị này vẫn không thanh toán tiền cho chúng tôi. Bản thân tôi phải đi xoay xở khắp nơi, thậm chí phải đi vay lãi ngày để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả tiền vật liệu khi thực hiện lắp đặt cửa kính cho tòa nhà Pomihoa".


Tòa nhà Pomihoa được cấp phép và thiết kế làm khách sạn, nhà ở, hiên đang được chuyển đổi công năng làm bệnh viện.

Ông Dành cũng cho biết: "Ngày 03/6/2019 công ty của chúng tôi là Công ty CP Giải pháp công nghệ Thuận Phát có ký hợp đồng số: 02-2019/HĐKT/PMH-TP với Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp về việc thực hiện cung cấp sản phẩm hoàn thiện hạng mục: Cửa đi, cửa sổ nhôm kính từ tầng 1 đến tầng 20, tại tòa nhà Pomihoa.

Sau đó, ngày 21/11/2019 Công ty CP Giải pháp công nghệ Thuận Phát lại tiếp tục ký hợp đồng số: 05-2019/HĐKT/PMH-TP với Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp về việc thực hiện cung cấp sản phẩm hoàn thiện hạng mục cửa đi, cửa sổ nhôm kính từ tầng 1 đến tầng 5 khu nhà hành chính, nhà cấp cứu, nhà kiểm soát nhiễm khuẩn tại tòa nhà Pomihoa.

Tất cả các hạng mục công trình này đều được Công ty CP Giải pháp công nghệ Thuận Phát thực hiện và nghiệm thu theo đúng thời gian quy định, đúng chủng loại, lắp đặt đúng theo yêu cầu… Thế nhưng đến nay khoảng gần 02 năm (kể từ ngày nghiệm thu công trình), Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp vẫn không thực hiện thanh toán số tiền còn nợ là: 1.634.000.000 đồng (Một tỷ sáu trăm ba mươi tư triệu đồng) cho chúng tôi.

Việc Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp nợ tiền trong suốt một thời gian dài không trả, khiến Công ty của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù, trong hợp đồng đã quy định rõ thời gian thanh toán chậm nhất là 07 ngày sau khi hai bên đã hoàn tất các thủ tục (biên bản nghiệm thu khối lượng vật tư bàn giao, bảng tổng hợp giá trị quyết toán, hóa đơn GTGT, giấy đề nghị thanh toán).

Hơn nữa, giữa hai bên công ty chúng tôi cũng không có bất kỳ tranh chấp hay mâu thuẫn nào trong quá trình thực hiện các hạng mục tại dự án tòa nhà Pomihoa.


Trước đây tòa nhà Pomihoa đã bị xử phạt 40.000.000 đồng do xây dựng trái phép.

Với những gì mà Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp đã làm, tôi nghĩ rằng các cơ quan Nhà nước và các tổ chức, cá nhân muốn hợp tác với doanh nghiệp này thì phải cân nhắc thật kỹ”, ông Danh bày tỏ thái độ bức xúc.

Trao đổi những nội dung trên với ông Trần Đình Thìn, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng, ông Thìn cho biết: "Trước đây, đúng là một số hạng mục tại tòa nhà Pomihoa 1,2,3 có xây dựng trái phép. Sau đó, UBND thành phố Thái Nguyên đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40.000.000 đồng đối với chủ đầu tư và cấp phép cho tòa nhà Pomihoa tiếp tục được xây dựng.

Đến nay tòa nhà Pomihoa đã xây dựng xong nhưng chưa đi vào hoạt động, do việc chuyển đổi công năng sử dụng từ khách sạn, nhà ở sang làm bệnh viện vẫn chưa được phê duyệt. Còn việc người lao động phản ánh doanh nghiệp này nợ tiền không chịu trả (khi họ thực hiện dự án tòa nhà Pomihoa), thì tôi cũng từng nghe, nhưng thực hư như thế nào thì tôi không rõ”.

Mặt khác, để thông tin được khách quan và đa chiều nhất, ngày 27/10/2022 phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đặt lịch làm việc với Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp về những nội dung này. Nhưng đến thời điểm hiện tại tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn chưa nhận được bất kỳ sự phản hồi nào từ phía Doanh nghiệp tư nhân trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và xây lắp.

Để làm rõ hơn về những nội dung trên, Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo ./.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

Công ty cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh (Ảnh: TNMT).
Công ty TNHH MTV 667 – Vật liệu xây dựng Vy Thành tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Sở TNMT Quảng Ninh thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao, để cấp 02 Giấy chứng nhận sử dụng đất không đúng quy định pháp luật cho Công ty TNHH xây dựng Thu Hà để thực hiện dự án.
Việc buông lỏng quản lý của chính quyền đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp “hô biến” đất Dự án xây nhà chung cư cọc 7 thành Khách sạn – Nhà hàng trái phép.

Quảng Trị: Dự án cụm công nghiệp Đông Gio Linh bị thu hồi

Hơn 10 năm qua, khu đất hơn 70ha thuộc Cụm công nghiệp Đông Gio Linh vốn được xin cấp để thực hiện xây dựng, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp đã bị bỏ hoang khiến chính quyền, người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Công ty Thịnh Phát - Group đã ‘qua mặt’ chính quyền Quảng Ninh như thế nào?

Công ty Cổ phần Thịnh Phát - Group được xác định có dấu hiệu lợi dụng chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư để chiếm dụng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền xử lý tài sản của nhà nước…

Giá vàng hôm nay 19/12: Vàng thế giới trầm lắng, giá vàng SJC ở mức cao

Bảng giá vàng hôm nay 19/12 giá vàng 9999, giá vàng SJC hôm nay. Cập nhật giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, PNJ 18K 24K. Giá vàng hôm nay bao nhiêu?

Dự án đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì: Nhà thầu thi công dùng nước thải trộn vữa?

Theo hồ sơ mời thầu đã đưa ra nhiều tiêu chí cụ thể về nguồn nước để trộn vữa trong xây dựng. Nhưng thực tế nhà thầu đã dùng nước thải, nước bẩn ở vũng để trộn vữa xây dựng tại Dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đến đường Mễ Trì

Giá vàng hôm nay 17/12: Đảo chiều tăng

Bảng giá vàng hôm nay 17/12 giá vàng 9999, giá vàng SJC hôm nay. Cập nhật giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, PNJ 18K 24K. Giá vàng hôm nay bao nhiêu?

Xả thải ra môi trường, Công ty Miza Nghi Sơn bị xử phạt hơn 550 triệu đồng

Với hai hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải và thực hiện không đúng một trong các nội dung của giấy phép môi trường theo quy định, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn bị xử phạt gần 558 triệu đồng.